Những tính năng mới ở phiên bản Firefox 3.6

Mozilla đã chính thức tiết lộ một số thông tin chi tiết về kế hoạch phát triển cũng như những tính năng sẽ có mặt trong phiên bản Firefox 3.6 (tên mã là Namoroka). Firefox 3.6 sẽ được phát triển trên nền tảng Firefox 3.5 nhưng theo một hướng mới.

Hiệu suất vận hành

Mozilla sẽ tập trung tăng tốc độ khởi động cũng như tạo thẻ TAB mới. Mục tiêu hiện tại hãng đặt ra là giảm thời gian mở thẻ TAB mới xuống còn khoảng 50ms. Bên cạnh đó, Mozilla cũng sẽ chú trọng đến việc nâng cao tính tương tác của trình duyệt bằng cách bổ sung những hiệu ứng đồ họa trong các tác vụ như tạo thẻ TAB mới, di chuyển, tạo bookmark… Các tác vụ thông thường cũng sẽ vận hành nhanh hơn và tương tác tốt hơn với người dùng.

Tùy biến và cá nhân hóa

Mục tiêu của Mozilla là đơn giản hóa quy trình phát triển, tìm kiếm, cài đặt và quản lý các ứng dụng mở rộng bổ sung thêm tính năng hoặc giúp tùy biến trình duyệt. Đáng chú ý Firefox 3.6 sẽ có khả năng kích hoạt các ứng dụng bổ sung mà không cần phải khởi động lại trình duyệt.

Trong điều kiện có thể, Firefox 3.6 sẽ có thể cung cấp một trải nghiệm sử dụng phù hợp nhất với người dùng dựa trên thông tin về thói quen sử dụng trình duyệt của họ.

Trải nghiệm duyệt web

Firefox 3.6 sẽ cho phép người dùng thoải mái tổ chức các thẻ TAB, lịch sử duyệt web, tải tệp tin cũng như nhiều nguồn thông tin theo các tác vụ mà người dùng hướng tới. Trình duyệt cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc thực hiện các tác vụ trên nền web thông dụng, kết hợp ứng dụng… mà không nhất thiết phải truy cập vào website.

Hỗ trợ ứng dụng Web

Mozilla khẳng định Firefox 3.6 sẽ nỗ lực hết sức nhằm xóa nhòa danh giới giữa ứng dụng trực tuyến và ứng dụng trên PC để bàn, đồng thời cung cấp cho nhà phát triển web những công cụ cần thiết để tạo ra được những ứng dụng giúp mang lại trải nghiệm phong phú cho người dùng cũng như cho phép họ chạy ứng dụng ngay cả khi kết nối mạng bị ngắt.

Ngoài ra, trình duyệt còn tích hợp sẵn một công cụ cho phép chuyển đổi trực tiếp ứng dụng thành một ứng dụng chạy trên nền PC để bàn. Điều này đồng nghĩa với việc Mozilla đang chuẩn bị đưa nền tảng Prism đến cho Firefox - nền tảng công nghệ cho phép chạy ứng dụng web trên PC để bàn không nhất thiết phải có kết nối mạng.

Tích hợp chặt chẽ với hệ điều hành

Firefox 3.6 sẽ tích hợp và tương thích đầy đủ với các trải nghiệm và giao diện cũng như tương tác tốt với các dịch vụ của hệ điều hành nền tảng. Cụ thể là Firefox 3.6 sẽ tận dụng tốt nhất giao diện Aero Glass của Windows Vista và Windows 7 để tạo nên các thanh công cụ trong suốt…

Nâng cấp ưu tiên

Đó là nâng cấp cho phép gói gọn một số thiết lập vào chung với nhau hay nâng cấp cải tiến giao diện tải tệp tin lên mạng. Cụ thể chỉ với một cú nhấp chuột, người dùng có thể cùng một lúc tải lên mạng nhiều tệp tin khác nhau.

Khả năng quản lý phiên làm việc cũng sẽ được nâng cấp đáng kể trong Firefox 3.6. Cụ thể người dùng sẽ có thể lưu trữ trạng thái làm việc của các thẻ TAB và mở lại y nguyên như thế trong phiên làm việc kế tiếp.

Ứng dụng quản lý tệp tin tải về (Download Manager) cũng sẽ bổ sung những khả năng mới như cho phép di chuyển, sao chép hay xóa tệp tin. Hay như Taskfox sẽ ra mắt nhằm giúp người dùng có thể thực hiện một số tác vụ điều khiển dòng lệnh với nền tảng mã nguồn gốc của Firefox.

Đáng chú ý nữa là trang chào đón thẻ TAB mới sẽ có thêm nhiều tính năng mạnh mẽ như liên kết cho phép người dùng truy cập đến trang web vừa đóng hay những trang web thường xuyên truy cập đến…

Quản lý danh tính (Identity Management) sẽ có được hồi sinh và sẽ có mặt trong Firefox 3.6. Hiện thông tin chi tiết về tính năng này vẫn chưa được tiết lộ nhiều… Ngoài ra sẽ còn có rất nhiều tính năng khác.

Dự kiến phiên bản Firefox 3.6 sẽ xuất hiện trong khoảng tháng 5-2010.

Thứ Năm, 09/04/2009 10:12
4,33 👨 2.117
0 Bình luận
Sắp xếp theo