Bạn đừng bỏ qua những mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

Tùy biến nhiều tính năng trên bàn phím của iPhone

Càng ở những phiên bản mới của hệ điều hành iOS, người dùng sẽ được sử dụng cũng như trải nghiệm những tính năng mới, từ những thiết lập chung trên thiết bị đến các ứng dụng. Với bàn phím trên iPhone, tốc độ nhập nội dung, khả năng hạn chế việc nhập sai cũng đã được cải thiện đáng kể ở những phiên bản cập nhật hệ điều hành. Đặc biệt với hệ điều hành iOS 10, chúng ta đã có thể sử dụng chữ viết tay để gửi tin nhắn tới bạn bè. Và còn rất nhiều những tính năng hữu ích khác trên bàn phím iPhone hỗ trợ bạn trong quá trình nhập nội dung. Hãy cùng Quản trị mạng tìm hiểu xem đó là những mẹo gõ bàn phím nhanh nào trong bài viết dưới đây.

1. Sử dụng Trackpad ảo trên bàn phím:

Với các thiết bị iPhone 6S trở lên, tính năng 3D Touch đã mang tới nhiều sự cải thiện độc đáo. Nhờ vào 3D Touch, chúng ta có thể xem nhanh một trang web mà không cần mở Safari, tạo shortcut cho một chức năng cụ thể, tạo một trackpad ảo trên bàn phím nhập nội dung của iPhone.

Khi chúng ta nhập nội dung từ bàn phím trên thiết bị, nếu nhấn nhẹ lên bàn phím bằng một đầu ngón tay thì sẽ xuất hiện trackpad ảo dùng đầu ngón tay di chuyển xung quanh để thay đổi vị trí con trỏ.

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

2. Khôi phục lại thao tác khi lắc thiết bị:

Khi vô tình xóa nhầm nội dung tin nhắn đang nhập, liệu có thể dùng tính năng khôi phục thao tác với thiết bị iPhone được không? Câu trả lời là có thể. Đây là một tính năng có sẵn trên thiết bị iPhone, lắc để khôi phục lại các thao tác trước và chúng ta chỉ cần điều chỉnh lại thiết lập để kích hoạt tính năng này mà thôi.

Bước 1:

Tại giao diện chính trên thiết bị, chúng ta nhấn chọn vào biểu tượng Settings (Cài đặt). Tiếp đến, bạn sẽ nhấn chọn vào mục General (Cài đặt chung). Trong giao diện General, chúng ta sẽ tìm nhấn vào mục Accessibility (Trợ năng).

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

Bước 2:

Công việc tiếp theo là chọn tiếp mục Shake to Undo (Lắc để hoàn tác) và gạt thanh ngang sang phải để kích hoạt tính năng này mà thôi.

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

3. Sử dụng phím tắt gõ nội dung:

Để giúp người dùng có thể giảm bớt việc nhập nội dung dài nhiều lần như địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ trang web hay đơn giản chỉ là một nội dung nào đó, tính năng phím tắt gõ nội dung đã được tích hợp với bàn phím trên thiết bị iOS.

Với chức năng này, người dùng có thể thiết lập các cụm từ gõ tắt với nội dung dài thường xuyên sử dụng. Và khi nhập tin nhắn, bạn chỉ cần gõ phím tắt đó để hiển thị toàn bộ nội dung mà thôi. Khá thuận tiện vì chúng ta đã có ngay nội dung mình cần, khi chỉ cần gõ phím tắt.

Bước 1:

Tại giao diện General (Cài đặt chung) trên thiết bị, chúng ta nhấn chọn vào phần Keyboard (Bàn phím). Tiếp đến, bạn chọn tiếp mục Text Replacement (Thay thế văn bản).

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

Bước 2:

Trong giao diện Text Replacement, bạn nhấn vào biểu tượng dấu cộng trên cùng bên phải giao diện. Sau đó, nhập cụm từ dài muốn gõ tắt vào phần Phrase (Cụm từ) và phím tắt thay thế vào Shortcut (Phím tắt) ngay bên dưới. Nhấn Save (Lưu) để thêm thay đổi mới này khi nhập nội dung.

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

4. Sử dụng giọng nói khi soạn thảo:

Trên bàn phím các thiết bị iOS cũng có chức năng nhận diện và gửi tin nhắn thông qua giọng nói, hỗ trợ cho cả tiếng Việt. Tại giao diện nhập nội dung tin nhắn, nhấn chọn vào biểu tượng Micro, sau đó nhấn tiếp vào tùy chọn Enable Dictation để kích hoạt tính năng thu âm giọng nói. Bây giờ bạn chỉ cần nói và âm thanh sẽ được thu âm giọng nói để chuyển thành chữ viết.

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

5. Gửi tin nhắn viết tay iOS 10:

Nếu thiết bị của bạn đã nâng cấp lên hệ điều hành iOS 10 thì đừng bỏ qua tính năng hấp dẫn gửi tin nhắn viết tay Handwritten Messages, mà Quản trị mạng đã hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng trong bài viết Hướng dẫn gửi tin nhắn bằng chữ viết tay trên iOS 10.

Khi chuyển sang chế độ tin nhắn viết tay, người dùng sẽ có thể lựa chọn những mẫu viết tay có sẵn mà tính năng đã cung cấp như một số mẫu dưới đây.

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay soạn thảo nội dung viết tay, sau đó nhấn Done để lưu lại hoặc Undo để hoàn tác lại nội dung đã viết.

Mẹo gõ phím nhanh trên iPhone

Trên đây là một số những điều chỉnh nhỏ ngay trên thiết lập bàn phím của thiết bị iOS, giúp người dùng có thể khai thác thêm một số những tính năng hữu ích khi nhập nội dung văn bản. Hy vọng với những thủ thuật này, chúng ta sẽ gõ nội dung nhanh hơn, cũng như sử dụng hiệu quả những tính năng khác của bàn phím trên iPhone, iPad.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Sáu, 25/11/2016 21:58
51 👨 1.858