Lắp hệ thống tản nhiệt bằng nước cho máy tính

Nếu sở hữu một chiếc PC có vi xử lí mạnh và phải hoạt động với công suất lớn, người sử dụng có thể nghĩ đến giải pháp làm mát PC bằng nước. Hệ thống này có ưu điểm không gây tiếng ồn.

Một hệ thống làm lạnh bằng chất lỏng bao gồm: bồn chứa nước (reservoir), trung tâm xử lí nhiệt (radiator), ống dẫn (hose), thiết bị bơm (pump). Có hãng chế tạo các bộ phận này rời nhau nhưng cũng có thể tích hợp chúng trong một khối cho gọn nhẹ.

Một thiết bị làm lạnh bằng chất lỏng, trong đó bồn chứa nước, trung tâm xử lí nhiệt và bơm được tích hợp trong một khối.

Khi muốn dùng hệ thống làm lạnh này, người mua cần chọn thêm case chuyên dụng có thiết kế rộng, đầu ra cho các ống nước và bộ quạt lớn. Sản phẩm bình dân có giá khoảng 50 - 90 USD.

Trước hết, gỡ phải gỡ bo mạch chủ ra khỏi case. Cần cẩn thận khi rút các đầu nối và tránh để vật gì rơi vào mainboard.

- Gỡ bỏ quạt gió, bộ vây tản nhiệt gắn trên chip.

- Chú ý khéo léo để không nhấc cả chip ra khỏi vị trí của nó vì lớp keo dẫn nhiệt nằm giữa chip và vây tản nhiệt có thể dính hai bộ phận này vào nhau do bị ép trong thời gian dài.

- Lau sạch mặt trên của chip bằng cồn và bôi lại lớp keo dẫn nhiệt khác.

Đặt một đầu tròn của ống nước tản nhiệt lên bề mặt chip. Cố định nó và dùng tuốc-nơ-vít để siết đinh ốc. Tuy nhiên, không được vặn quá chặt.

- Đặt bo mạch chủ trở lại vị trí của nó trong case và nối lại các dây cắm.

- Nên dùng cái kẹp đi sẵn với bộ thiết bị để gắp ống nước.

- Chú ý: nếu bộ phận bơm và nơi chứa nước tách biệt nhau, người sử dụng phải nối các ống nước để gắn chúng lại rồi mới gắn vào radiator.

Nối dây điện của bơm vào nguồn điện máy tính.

Kiểm tra chất làm lạnh/nước trong hệ thống để không có chỗ rò rỉ trước khi vận hành.

Thứ Ba, 20/03/2007 08:59
4,52 👨 5.982
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z