Tổng quan về các thế hệ Symbian của Nokia

Có lẽ bạn sẽ hơi khó hiểu khi đọc tựa đề của bài viết này vì không biết Symbian^ là gì? Chúng gồm những phiên bản nào và có liên hệ gì với hệ điều hành Symbian hiện nay của Nokia không? Bao giờ Symbian^ sẽ ra đời?... Nhân dịp một số hình ảnh mẫu về Symbian^4 bị lộ ra, bài viết này sẽ hệ thống lại và giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về điều đó.

-Symbian^1 chính là Symbian v9.4 hay còn gọi là S60v5 mà bạn đang thấy rất nhiều trên thị trường như Nokia N97, Sony Ericson Satio hay Samsung Omnia HD... Đây chính là thế hệ Symbian cảm ứng đầu tiên.

-Symbian^2 rất ít được nhắc tới và sẽ được bỏ qua để các công ty có thể nhảy lên Symbian^3 luôn. Một số tính năng của Symbian^2 sẽ được cập nhật cho các máy Symbian^1, chẳng hạn như hiệu năng được cải thiện, tính năng kinetic scrolling và giao diện được đổi mới để dễ dùng hơn sau khi cập nhật fw 20 của N97 chính là một phần của Symbian^2. Có lẽ các dòng máy cao cấp khác dùng Symbian v9.4 sẽ sớm có tính năng này.

-Symbian^2 chỉ có một chút thay đổi nhỏ so với ^1 nhưng khi khi nâng cấp lên ^3, đó sẽ là một thay đổi rất lớn. Đây là một số thay đổi và tính năng chính của Symbian^3:

  • Hỗ trợ nhiều màn hình chủ cùng lúc: Đây là 1 tính năng có trên các máy dùng Android và ngay cả chiếc Nokia N900 chạy Maemo 5. Giao diện đa màn hình sẽ cho phép bạn đưa nhiều widget, bookmarks trang web hay shortcut đến các ứng dụng thường dùng. N97 cũng có 2 màn hình chủ nhưng 1 cái gần như không có tác dụng.
  • Hỗ trợ cảm ứng đa điểm và cảm ứng điện dung: Phần điện dung thì Nokia X6 đã có nhưng còn đa điểm thì vẫn chưa máy Symbian nào có thể dùng được. Tuy nhiều người thích 2 chức năng này nhưng chiếc điện thoại cao cấp nhất của Nokia là N900 hoàn toàn không cần chúng mà vẫn hoạt động tốt. Dù vậy, với cảm ứng đa điểm và cảm ứng diện dung, nhiều người sẽ cảm thấy hứng thú với máy hơn.
  • Giảm bới số lần bấm chuột, số lần hỏi người dùng, tái cấu trúc lại menu và hỗ trợ chạm 1 lần để chọn (single tap): Đây thực sự là 1 bước tiến lớn cho các máy Symbian, nhất là khi giao diện của ^1 gây quá nhiều khó chịu và bối rối cho người dùng.
  • Giao diện người dùng cho phép tăng tốc độ điều khiển lên 3 lần, tốc độ cuộn trang tăng từ 15 khung hình 1 giây (fps) lên 60fps. Đây cũng là 1 thay đổi đáng chú ý khác khi mà đã có khá nhiều lời phàn nàn về độ trễ của Symbian^1.
  • Tích hợp QT 4.6 cho phép các phần mềm xây dựng cho Symbian^3 có thể tương thích với Symbian^4 và các thế hệ sau. QT4.6 là nền tảng phần mềm và giao diện đa năng được Trolltech xây dựng. Trolltech đã được Nokia mua lại nhưng họ vẫn giữ các đặc tính của mình trên bản QT4.6 như tương thích với Symbian, Windows 7, Mac OS 10.6 và Maemo 6. Hiện chúng ta vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về Maemo 5 nhưng có lẽ Nokia sẽ không bỏ rơi nó.
  • Hỗ trợ cổng xuất tín hiệu HDMI và HD video, ngay cả các file video lớn hơn 2GB cũng có thể chơi được.
  • Nhận diện bài hát, tích hợp cửa hàng âm nhạc với chương trình nghe Radio. Tính năng nhận diện này khá giống với TrackID của các máy Sony Ericsson.
  • Tích hợp công nghệ NFC (Near Field Communication), một trong những ứng dụng phổ biến của NFC là ví điện tử.

-Cuối cùng, ta nhắc đến Symbian^4, lý do chính của bài viết này: Symbian^4 mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng chứ chưa thật sự được tạo ra. Cũng dựa trên nền Qt như ^3 nhưng ^4 sẽ cải thiện giao diện sau hơn nữa, nó sẽ cho phép bạn tự do đặt các widget trên màn hình chủ (có vẻ giống N900), menu ngữ cảnh hỗ trợ hiển thị theo kiểu danh sách. Ngoài ra ta còn thấy danh bạ, các ứng dụng, âm nhạc và hình ảnh được thay đổi, cải thiện việc chuyển đổi giữa các chương trình, thiết kế lại Control Panel và một số thay đổi khác.

Như vậy, ta có thể thấy Nokia kỳ vọng và ^3 và ^4 như thế nào. Có lẽ trong tháng tới thôi, bạn sẽ thấy ít nhất một chiếc điện thoại dùng ^3 tại hội nghị MWC (Nokia không tham gia) hoặc triển lãm riêng của Nokia. Sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có mặt vào cuối năm nay. Còn Symbian^4 cũng sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2010 và bán ra trong năm 2011.

Dưới đây là một số hình ảnh về Symbian^4, tuy nhiên bạn hãy lưu ý chúng vẫn còn đang ở mức ý tưởng và sản phẩm cuối cùng có thể sẽ khác.

Thứ Sáu, 13/04/2018 14:23
41 👨 1.031
0 Bình luận
Sắp xếp theo