Tại sao bảng mạch in của Apple có màu đen trong khi hầu hết các nhà sản xuất khác lại có màu xanh?

Khi “mổ xẻ” nội thất bên trong mỗi chiếc MacBook của Apple, các kỹ sư lành nghề đều rất ấn tượng với bảng mạch màu đen sạch sẽ và các linh kiện được sắp xếp một cách gọn gàng bên trong.

Khác với đại đa số các hãng điện tử khác chọn màu xanh lá cây cho bảng mạch, Apple lại chọn màu đen. Tại sao vậy?

Bảng mạch in có nhiều màu sắc khác nhau

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu nguyên nhân tại sao hầu hết bản mạch in có màu xanh lá cây.

Trên thực tế, màu xanh lá cây đó là của lớp chất dẻo phủ lên trên bảng mạch nhằm ngăn không cho hình thành các cầu nối điện giữa mối hàn với những đường dẫn điện xung quanh và bảo vệ các đường dẫn điện bằng đồng trên bề mặt bảng mạch khỏi bị oxi hóa. Ngoài ra, nó giúp ngăn chất hàn vô tình tràn vào bảng mạch trong quá trình hàn ở những ngày đầu của kỹ thuật hàn sóng (wave soldering).

Có thể thấy, màu sắc của lớp chất dẻo phủ quanh bảng mạch không liên quan đến vai trò của nó. Vậy, tại sao hầu hết các bảng mạch in lại có màu xanh?

Nhiều năm trước đây, các công ty sử dụng loại nhựa epoxy sợi thủy tinh, có màu xanh lá cây tự nhiên để sản xuất các bảng mạch in. Do vậy, ban đầu các bảng mạch in thường có màu xanh lá cây.

ban đầu các bảng mạch in thường có màu xanh lá cây

Ngoài ra, một lý do nữa để các nhà sản xuất chọn màu xanh lá cây phủ lên hầu hết bảng mạch in là màu sắc này khiến mắt ít phải điều tiết nhất khi nhìn vào. Điều này rất có ích cho công việc kiểm tra bảng mạch khi quá trình này còn được làm thủ công. Dù hiện nay việc kiểm tra đã được tự động hóa nhưng vẫn cần có sự kiểm tra của con người nhiều lần trước khi hoàn thiện. Vì vậy, màu xanh lá cây vẫn có thể giúp tăng hiệu suất trong quá trình sản xuất bảng mạch.

Khi các nhà sản xuất mặc định chọn màu xanh lá cây cho bảng mạch in thì loại màu này sẽ được cung cấp nhiều hơn, trở nên phổ biến trên thị trường và có giá thành rẻ hơn hầu hết các loại màu sắc khác. Thêm một lý do nữa để các nhà sản xuất tiếp tục chọn màu xanh lá cây trên các bảng mạch in, duy trì ngôi vị thống trị của nó trên các bảng mạch.

Tuy nhiên, hiện nay việc tự động hóa trong quá trình kiểm tra bảng mạch ngày càng hoàn thiện hơn nên vai trò của việc sử dụng màu xanh lá cây trên các bảng mạch in dần biến mất.

Cùng với đó, đến đầu những năm 2000, các nhà sản xuất vì muốn phân biệt phẩm cấp giữa các sản phẩm của mình (dòng sản phẩm cao cấp và dòng sản phẩm cấp thấp hơn) nên thường sử dụng hai màu sắc khác nhau.

Ví dụ Asus thường sử dụng màu đen cho các bảng mạch chủ cao cấp và màu vàng cho các bảng mạch chủ thông thường của mình.

Bảng mạch màu đen của Apple TV sử dụng chip Apple A5.
Bảng mạch màu đen của Apple TV sử dụng chip Apple A5.

Bảng mạch màu đen được xem như cao cấp hơn là do việc đục lỗ trên các bảng mạch in thường khó hơn. Vì vậy, chúng có năng suất thấp hơn, dẫn tới giá thành cao hơn so với bảng mạch với các màu khác.

Tuy nhiên, phải đến khi Apple chọn bảng mạch đen sử dụng trong các bảng mạch cho máy tính MacBook cũng như các thiết bị khác của mình thì chúng mới dần trở thành biểu tượng cho các sản phẩm cao cấp.

Thứ Bảy, 17/08/2019 08:59
3,76 👨 1.917
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ