Scribes: trình soạn thảo mạnh mẽ cho Linux

Quản Trị Mạng - Là một nhà phát triển, một trong những công cụ bạn thường xuyên cần sử dụng hàng ngày đó là một trình soạn thảo (hay còn gọi là IDE).

Hẳn hầu hết người dùng Windows đã rất quen thuộc với Dreamweaver, tuy nhiên nó quá nặng và không hoạt động tốt trên Linux. Với người dùng Linux, những công cụ thường được nhắc tới là Aptana – nhưng lại có nhược điểm là chiếm nhiều tài nguyên, tiếp theo là gEdit và cuối cùng là Geany. Trong số các lựa chọn này, có thể nói Geany là một ứng cử viên tốt nhất cho Linux bởi sự gọn nhẹ và mạnh mẽ của nó. Ngoài ra, còn một công cụ nữa có ưu điểm không kém, đó là Scribes mà chúng tôi muốn trình bày hôm nay.

Scribes là một trình soạn thảo nhỏ gọn nhưng có sức mạnh rất lớn kết hợp vớ sự đơn giản trong cách sử dụng. Nó cung cấp và hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình, và với những tính năng hữu ích giúp các nhà phát triển tự động hóa một số quá trình lặp đi lặp lại và xuất ra các đoạn code nhanh hơn. Bên cạnh đó, với giao diện đơn giản sẽ giúp người dùng tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ của mình.

Cài đặt

Nếu máy tính của bạn đang chạy sẵn Ubuntu, Scribes đã được tích hợp sẵn trong kho dữ liệu. Cách khác là bạn cũng có thể cài thông qua Ubuntu Software Center hoặc Synaptic Package Manager. Ở đây chúng tôi sử dụng dòng lệnh sau để cài đặt:

sudo apt-get install scribes

Đối với các distro khác, bạn có thể tài về mã nguồn tại đây: scribes.sourceforge.net/download.html

Giao diện đơn giản

Lần đầu chạy Scribes, bạn sẽ ngạc nhiên trước một cửa sổ trống rỗng, không có thanh menu, bảng điều khiển bên cạnh cũng như thanh trạng thái. Đây là giao diện đặc trưng cho sự đơn giản của Scribes. Thanh menu bị ẩn đi theo mặc định. Khi bạn phóng to hết cỡ Scribes toàn màn hình sẽ không có bất cứ điều gì làm bạn bị xao lãng.

Scribes: trình soạn thảo mạnh mẽ cho Linux

Ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ có một vùng sáng nhỏ màu đỏ, chỉ cần di chuyển con trỏ chuột vào đây lập tức thanh menu sẽ xuất hiện.

Scribes: trình soạn thảo mạnh mẽ cho Linux

Tuy nhiên thanh menu cũng được tối thiểu hóa với chỉ một vài biểu tượng nhỏ. Bạn có thể mở tập tin mới, đổi tên file và không có sẵn nút Save. Scribes có tính năng tự động lưu lại (autosave), vì vậy bạn không cần lo lắng bị mất sản phẩm của mình khi gặp sự cố. Nút quan trọng nhất trên thanh menu này là Customization. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian đầu để tùy chỉnh chức năng ở đó.

Tùy chọn Preferences cho phép bạn điều chỉnh cách hiển thị (font, tab width, text wrapping...) cho mỗi ngôn ngữ. Nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, từ plain text, HTML, Java, C++, Objective C, PHP, Ruby, Python tới VB.net, và bạn có thể cấu hình cách hiển thị cho toàn bộ chúng.

Scribes: trình soạn thảo mạnh mẽ cho Linux

Các theme hỗ trợ

Theo mặc định, theme trong Scribes có màu tối, nền xám và văn bản màu trắng. Nếu không thích giao diện theme này, Scribes cho phép bạn có thể thay đổi chúng theo con mắt mỗi người. Nếu các theme trong thư viện không làm bạn hài lòng, bạn có thể tải về nhiều theme hơn nữa tại website của Scribes.

Scribes: trình soạn thảo mạnh mẽ cho Linux

Template Editor (Snippet)

Các Template Editor là tính năng mạnh mẽ nhất trong Scribes, nó cho phép các nhà phát triển đơn giản hóa quá trình coding và tránh phải viết các mã lặp đi lặp lại. Theo mặc định, toàn bộ ngôn ngữ sẽ có một template trống. Bạn cần tải về các mẫu này và import chúng vào.

Scribes: trình soạn thảo mạnh mẽ cho Linux

Đoạn mã template được hoạt động bằng cách kích hoạt một từ khóa. Chẳng hạn khi bạn gõ từ “else” rồi ấn tab, màn hình sẽ hiện ra đoạn code được thay thế như sau:

if( )
{
}else
{}

Danh sách các từ khóa này bạn có thể xem trong Template Editor (như hình trên).

Các tính năng khác của Scribes

  • Tự động hoàn thiện các từ đã gõ trước đó (không áp dụng với code)
  • Tô đậm làm nổi bật cú pháp cho 43 chương trình và ngôn ngữ kịch bản
  • Tự động sửa chữa và thay thế
  • Tự động thụt đầu dòng
  • Kiểm tra chính tả
  • Bookmark các dòng đặc biệt trong tài liệu
  • Hỗ trợ rất nhiều phím tắt
  • Hỗ trợ zen coding

Kết luận

Là một công cụ soạn thảo nhỏ gọn, Scribes thực hiện khá tốt công việc của nó. Tuy rằng Scribes không “nặng ký” như Dreamweaver và có thể sự thiết kế không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng với Scribes khái niệm của tối thiểu hóa được đưa lên một tầm cao mới. Nếu từng sử dụng nó chắc chắn bạn sẽ thấy yêu thích công cụ tiện lợi này.

Thứ Tư, 28/08/2019 15:24
52 👨 946
0 Bình luận
Sắp xếp theo