Ossia ra mắt chip sạc không dây Cota cho thiết bị di động

Ossia - Công ty công nghệ có trụ sở tại Redmond vừa công bố loại chip sạc cho thiết bị di động khai thác năng lượng sóng Wi-Fi và Bluetooth có tên gọi Cota. Cota có thể sạc thiết bị từ xa trong khoảng cách tối đa 9m tính từ nguồn phát và dùng chính ăng-ten Wi-Fi hay Bluetooth của máy để thu thập năng lượng mà không cần đến ăng-ten phụ hay cuộn dẫn.

Theo Ossia thì đây là tất cả những gì cần có để tích hợp công nghệ mới này vào các thiết bị. Thiết bị chỉ cần được tùy biến lại mạch và firmware để hoạt động.

Ossia ra mắt chip sạc không dây Cota cho thiết bị di động

Do cự ly hoạt động đến 9m, Cota có thể sạc tất cả các thiết bị đặt trong nhà hay văn phòng cùng lúc. Hệ thống cần một bộ sạc bên ngoài và bộ thu nhận bên trong thiết bị để hoạt động. Bộ thu nhận sẽ gửi các tín hiệu dẫn đường đa hướng để tìm bộ sạc Cota. Một khi tìm thấy bộ sạc, nó sẽ trả lại hàng ngàn tín hiệu mục tiêu mang theo các gói năng lượng nhỏ đến các vị trí phát tín hiệu dẫn đường một cách chính xác.

Hoạt động theo cơ chế này, hệ thống không chỉ có hiệu năng cao mà còn an toàn hơn. Tín hiệu dẫn đường chỉ sử dụng 1/10.000 năng lượng sản sinh từ một tín hiệu Wi-Fi do đó mức tiêu thụ điện năng của nó rất thấp. Tính chất vật lý của công nghệ Cota cũng giúp tránh được mọi thứ có thể hấp thụ năng lượng chẳng hạn như con người, vật nuôi hay cây cối.

Ossia ra mắt chip sạc không dây Cota cho thiết bị di động

Thêm nữa, công nghệ Cota không cần đến ăng-ten phụ mà trực tiếp sử dụng ăng-ten thu phát sóng của thiết bị, do đó nó có thể dễ dàng được tích hợp vào thiết bị hơn trước xu hướng mỏng, nhẹ hiện nay. Bên cạnh thiết bị di động, Cota còn có thể được tích hợp vào các thiết bị tĩnh như cảm biến báo cháy hay thậm chí là pin 2A/3A giúp pin luôn sạc đầy.

Ossia bước đầu sẽ thương mại hóa Cota dưới dạng các phụ kiện gắn ngoài cho điện thoại, máy tính bảng để thăm dò thị trường cũng như thuyết phục các OEM nhìn nhận lợi ích thực tế và tích hợp chip trực tiếp vào thiết bị.

Là một công nghệ sạc không dây nên hiệu năng sạc của Cota chắc chắn sẽ không thể so sánh với hiệu năng của một bộ sạc trực tiếp qua ổ điện, chỉ bằng khoảng 30%. Nếu như dùng một tấm sạc không dây thì hiệu năng sạc có thể đạt khoảng 50%. Tuy nhiên, cả cục sạc lẫn tấm sạc không dây đều có nhược điểm là chúng liên tục tiêu thụ điện năng ngay cả khi đã sạc đầy pin cho thiết bị. Sạc Cota ngược lại sẽ tự động được đưa về chế độ nghỉ khi thiết bị được sạc đầy và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Bộ sạc Cota có thể cung cấp công suất tối đa 1 W, đủ để sạc nhiều loại thiết bị di động từ điện thoại, máy tính bảng đến loa, router, thiết bị đeo được… và trong 24 giờ, năng lượng dùng được trung bình khoảng 72 Wh. Công ty cho biết trước mắt sẽ có 2 loại sạc: Một loại có tầm hoạt động 1,8 đến 2,5m dùng trong các phòng nhỏ và một loại có thể sạc nhiều thiết bị xuyên qua các bức tường hay các vật cản khác trong phạm vi 3m.

Mời các bạn tham khảo đoạn video sau đây:

Chủ Nhật, 05/04/2015 09:40
31 👨 257
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp