iPad và iPhone: tại sao chúng ta không cần cả 2?

QuanTriMang.com - Trong khi iPad có thể làm được nhiều việc mà iPhone không thể làm được, đối với cá nhân từng người đó là lý do để họ chỉ cần 1 thiết bị. Nhưng với những người khác, có thể họ vẫn cần phải có cả 2. Vì sao vậy?

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về Apple iPad là đây chỉ là 1 chiếc iPhone hoặc iPod Touch cỡ lớn, bên cạnh đó còn có 1 số tên gọi ngộ nghĩnh khác như Steroid trên iPhone. Điều này hoàn toàn sai lệch, vì sự thực rằng iPad và iPhone hoàn toàn khác nhau từ phần cứng, phần mềm ứng dụng cho đến những gì bạn làm trên từng thiết bị. Nhưng bên cạnh đó, chúng vẫn có đảm nhận được những việc thông thường như chơi game, duyệt web, gửi email, xem phim và nghe nhạc.

Do vậy, nếu bạn đã có 1 chiếc iPhone, bạn có thực sự cần thêm 1 chiếc iPad nữa? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu công việc, giải trí trên iPhone và những gì cần thiết trên chiếc iPad đó. Bạn muốn xem phim – hãy nghĩ đến iPad với màn hình hiển thị lớn hơn. Bạn cần chơi game – iPad cũng sẽ đánh bật iPhone ra khỏi cuộc đua.

Về chi phí - người sử dụng cần có túi hầu bao đủ lớn

Lý do rất rõ ràng, chi phí phải bỏ ra để sở hữu chiếc iPad lớn hơn rất nhiều so với iPhone 3GS. Phụ thuộc vào khả năng lưu trữ của iPad, có hỗ trợ mạng 3G hay không. Thiết bị iPad với Wi-Fi trị giá 500$ (dung lượng 16GB), 600$ cho 32GB và 700$ bản 64GB. Đối với mẫu có tích hợp chức năng Wifi và 3G (sẽ xuất hiện trong tháng tới), người sử dụng sẽ phải bỏ thêm tới 130$ cho từng mẫu tương ứng, ví dụ bản 160GB sẽ là 630$, 32GB là 730$ và 64GB – 830$. Và tất nhiên, nếu bạn có ý định dùng bản có 3G, thì sẽ phải bỏ thêm mức chi phí dành cho dịch vụ data với 15$ hàng tháng và 250MB dữ liệu, hoặc 30$ với gói không giới hạn dung lượng.

Nếu so sánh đơn giản, thiết bị iPhone 3G có giá 100$ trong khi mẫu iPhone 3GS hiện đại và nhanh hơn với mức giá 200$ ban đầu – kèm theo hợp đồng sử dụng 2 năm. Gói dữ liệu 3G không giới hạn dành cho iPhone là 30$ hàng tháng, khá phù hợp nếu bạn chỉ gọi điện và nhắn tin. Hạn mức trên là rẻ và hợp với túi tiền người sử dụng, nhưng khi nghĩ đến việc chi phí dành riêng cho 2 dịch vụ dữ liệu riêng biệt cũng khiến nhiều người phải cân nhắc.

Mặt khác, bạn cũng hãy chuẩn bị túi tiền cho thật chắc để đến với những mức chi phí tiếp theo. Rất nhiều độc giả của tạp chí PC World đã lựa chọn iPad không lâu trước đó, đã đưa ra danh sách hóa đơn và những khoản chi từ trong ví của họ vào trong iPad với việc mua ứng dụng bản quyền, mới trung bình 20$ nhiều hơn so với ứng dụng dành cho iPhone. Bên cạnh đó, nếu bạn có ý định mua sách thông qua iBooks Store của Apple thì cũng phải trả thêm từ 12$ đến 15$ (ít tựa sách hơn, và cũng ít iBook miễn phí hơn).

“Phần cứng”?

Một điểm cần nghĩ đến là làm thế nào để bạn có thể mang 1 chiếc iPad với kích thước 9.6 x 7.5 x 0.5 inch theo người? Ý tưởng được đưa ra là chiếc quần iPants:


Rất hài hước và sáng tạo

Với những người thích đơn giản, không cần “mang vác” nhiều thứ trên người thì có lẽ iPhone là sản phẩm hợp với họ hơn cả. Thêm vào đó, những biện pháp bảo vệ cho thiết bị cũng khá rắc rối, người sử dụng cần phải thật cẩn thận, không nên để, đặt mạnh tay iPad hoặc iPhone vào trong túi sách cùng những vật dụng khác. Màn hình cảm ứng của chúng rất dễ xướt, nứt hoặc thậm chí là vỡ chỉ với va chạm nhỏ:

Bên cạnh đó, khả năng trình chiếu media trên iPad là vượt trội hơn so với iPhone. Bạn thích xem phim trên màn hình 9.7 inch hay 3.5 inch? 1 điểm khác nữa của iPhone là loa ngoài với chất lượng âm thanh khá yếu và nhẹ, tuy iPad cũng không được đánh giá cao trong mảng này, nhưng so với iPhone thì iPad mang lại âm thanh tốt hơn. Khi bạn đã thấy hài lòng khi duyệt web trên iPhone, nhưng khi chuyển sang iPad, bạn sẽ không muốn quay lại với iPhone nữa với chế độ hiển thị toàn màn hình.

Với các ứng dụng: tốt hơn nếu trên iPad

Cả iPhone và iPad đều có nhiều ứng dụng hệ thống dựa trên cùng “bộ nhân” - iPhone sử dụng iPhone OS 3.1 trong khi của iPad là iPhone OS 3.2, với 1 số ứng dụng dành riêng cho iPad đã được cải tiến và tối ưu hóa để tận dụng lợi thế của màn hình. Ví dụ với ứng dụng email, với chế độ hiển thị landscape có thể liệt kê được những thư gần đây và ô tìm kiếm bên trái, những email được lựa chọn ở phía bên phải – với iPhone thì người dùng sẽ không sử dụng được những chức năng này. Chương trình Photo Viewer cũng tuyệt vời hơn với việc người dùng có thể xem được nhiều ảnh hơn, dễ dàng và đơn giản hơn so với iPhone.

Không có nhiều yêu cầu, ứng dụng đã được chuẩn bị riêng cho iPad mang lại ấn tượng. Những game thủ sẽ bị cuốn hút, nói theo cách riêng, nhưng đối với những người chơi bình thường, việc chơi trên màn hình 3.5 inch của iPhone cũng không thành vấn đề gì quá lớn. Và với 1 số ứng dụng khác cũng vậy, ví dụ như Tweetdeck trên iPhone. So với iPad, người dùng Twitter sẽ có nhiều lợi thế hơn với khả năng sử dụng nhiều tài khoản, dễ dàng xác định ví trí địa lý chính xác bằng bản đồ tương tác, và cập nhật nhanh chóng thông tin từ bạn bè cùng một lúc.

Thứ Bảy, 16/10/2010 08:59
53 👨 4.721
0 Bình luận
Sắp xếp theo