Các ứng dụng Android chứa mã độc sử dụng cảm biến chuyển động để tránh bị phát hiện

Có một thực tế đáng buồn là sau rất nhiều nỗ lực của Google trong việc cách ly Play Store khỏi các phần mềm độc hại, các ứng dụng chứa mã độc bằng cách nào đó vẫn tìm được những cách thức mới để đánh lừa các biện pháp phòng chống phần mềm độc hại tiên tiến và xâm nhập vào dịch vụ của Google nhằm lây lan mã độc nguy hiểm cho người dùng Android.

Vừa qua, hai ứng dụng chứa mã độc điển hình trên Play Store đã bị các nhà chuyên gia bảo mật cao cấp thuộc nhóm nghiên cứu bảo mật Trend Micro “vạch mặt”, và đồng thời họ cũng phát hiện ra rằng đã có hàng ngàn người dùng Android đã tải xuống và cài đặt hai phần mềm độc hại này, đồng nghĩa với nguy cơ lây lan mã độc kiểu mới trên hàng nghìn thiết bị khác nhau.

Có một thực tế đáng buồn là sau rất nhiều nỗ lực của Google trong việc cách ly Play Store khỏi các phần mềm độc hại, các ứng dụng chứa mã độc bằng cách nào đó vẫn tìm được những cách thức để mới đánh lừa các biện pháp phòng chống phần mềm độc hại tiên tiên và xâm nhập vào dịch vụ của Google

Các ứng dụng bị phát hiện có chứa mã độc kiểu mới này bao gồm một ứng dụng chuyển đổi tiền tệ có tên là Currency Converter, và một ứng dụng tối ưu pin có tên là BatterySaverMobi. Tệ hại hơn, các ứng dụng Android độc hại này lại được rất nhiều người dùng tin tưởng cài đặt trên thiết bị của mình do chúng sử dụng khá nhiều đánh giá năm sao giả mạo. Cụ thể, mã độc có trên hai ứng dụng này sử dụng cảm biến chuyển động của các thiết bị Android bị lây nhiễm để theo dõi và ẩn nấp trước khi tự động cài đặt một Trojan nguy hiểm có tên là Anubis. Thủ thuật thông minh này nguy hiểm hơn các kỹ thuật ẩn nấp truyền thống thường thấy trên các loại mã độc đã biết ở chỗ chúng có thể ẩn nấp trong một bộ phận phần cứng riêng biệt như cảm biến chuyển động để tránh bị phát hiện khi các nhà nghiên cứu chạy trình giả lập (ít sử dụng cảm biến) để quét các ứng dụng độc hại đó.

 Currency Converter và BatterySaverMobi

"Khi người dùng di chuyển, thiết bị của họ thường tạo ra một lượng dữ liệu cảm biến chuyển động. Những kẻ phát triển loại phần mềm độc hại này giả định rằng sandbox được sử dụng để quét phần mềm độc hại là trình giả lập không có cảm biến chuyển động và do đó, sẽ không tạo ra loại dữ liệu như vậy. Trong trường hợp này, các chuyên gia bảo mật có thể xác định xem ứng dụng có chạy trong môi sandbox hay không bằng cách kiểm tra dữ liệu cảm biến", các nhà nghiên cứu thuộc nhóm nghiên cứu bảo mật Trend Micro giải thích trong một bài đăng trên blog được công bố vào thứ năm tuần trước.

Sau khi được tải xuống và cài đặt, ứng dụng độc hại sẽ sử dụng cảm biến chuyển động của thiết bị để phát hiện xem người dùng hoặc thiết bị này có đang di chuyển hay không nhằm điều chỉnh các hành vi của mã độc và lẩn tránh sự phát hiện từ người dùng cũng như các ứng dụng bảo mật.

Sau đó, ngay khi tiếp cận được với dữ liệu cảm biến, ứng dụng sẽ tiến hành chạy mã độc và cố gắng lừa các nạn nhân tải xuống cũng như cài đặt APK Anubis độc hại thông qua các bản cập nhật hệ thống không có thật, núp bóng dưới dạng là một "phiên bản cập nhật ổn định của Android".

Nếu người dùng chấp thuận tải về bản cập nhật hệ thống giả, các trình lây lan phần mềm độc hại tích hợp sẽ sử dụng các yêu cầu và phản hồi đối với các dịch vụ hợp pháp bao gồm Twitter và Telegram... để kết nối với máy chủ chỉ huy và kiểm soát (C&C) cần thiết của nó, và tự động tải xuống Trojan Anubis trên thiết bị bị lây nhiễm.

"Một trong những cách mà các nhà phát triển ứng dụng sử dụng để che giấu máy chủ độc hại là mã hóa nó trong các yêu cầu trang web của Telegram và Twitter. Trình điều khiển phần mềm độc hại sẽ yêu cầu phản hồi với Telegram hoặc Twitter trên thiết bị đang chạy. Sau đó, nó tự động kết nối với máy chủ C&C và kiểm tra các lệnh bằng yêu cầu POST HTTP. Nếu máy chủ phản hồi ứng dụng bằng lệnh APK và đính kèm URL tải xuống, thì Anubis sẽ được “thả vào” trong trình chạy nền của thiết bị", các nhà nghiên cứu giải thích.

Sau khi được lây lan trong nền, Trojan Anubis sẽ có được các thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng của người dùng bằng cách sử dụng keylogger tích hợp hoặc chụp ảnh màn hình của người dùng khi họ chèn thông tin đăng nhập vào bất kỳ ứng dụng ngân hàng nào.

Theo các nhà nghiên cứu của Trend Micro, phiên bản mới nhất của Anubis đã được lây lan tới 93 quốc gia khác nhau và nhắm mục tiêu đến người dùng của ít nhất 377 biến thể ứng dụng tài chính nhằm trích xuất các thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng của họ.

Không chỉ vậy, Trojan này cũng có khả năng truy cập vào danh sách liên lạc và vị trí, gửi tin nhắn rác đến danh bạ, lưu lại số cuộc gọi trên thiết bị, cũng như ghi âm các cuộc gọi thoại và thay đổi bộ nhớ ngoài.

Android

Trong một động thái mới nhất, Google đã gỡ bỏ hai ứng dụng độc hại trên khỏi Play Store. Tuy nhiên, khi mà Internet ngày càng phát triển, các vấn đề về bảo mật cũng vì thế mà trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Do vậy, thay vì trông chờ vào động thái của các nhà cung cấp dịch vụ hay chuyên gia bảo mật, cách tốt nhất để bạn bảo vệ chính bản thân mình trước các phần mềm độc hại đó là luôn cảnh giác khi tải xuống các ứng dụng ngay cả từ những dịch vụ uy tín như Play Store của Google, và quan trọng hơn là phải tuyệt đối thận trọng trước những ứng dụng yêu cầu bạn cung cấp các quyền quản trị bởi đơn giản, làm như vậy tức là bạn đã cấp toàn quyền kiểm soát thiết bị của mình cho ứng dụng đó.

Xem thêm:

Thứ Tư, 23/01/2019 21:49
4,25 👨 624
0 Bình luận
Sắp xếp theo