Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc Reset iPhone

Cách thiết lập gốc mặc định trên iPhone

Xóa sạch dữ liệu trên điện thoại iPhone của bạn là một hình thức đưa thiết bị di động của bạn trở về với trạng thái ban đầu khi mới mua máy.

Người dùng cần phải cân nhắc thật kỹ khi thực hiện thao tác này, bởi vì sau khi thực hiện thì toàn bộ dữ liệu bao gồm hình ảnh, các ứng dụng, phần mềm đã cài đặt, video trên máy IPhone của bạn sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Dưới đây là các bước thực hiện khôi phục lại cài đặt gốc – thiết lập gốc mặc định cho điện thoại iPhone.

Reset iPhone, Restore iPhone khác gì nhau?

Reset iPhone (Khôi phục cài đặt gốc) và Restore iPhone (Khôi phục) là hai cách dùng để xóa các thiết lập iPhone của bạn. Người dùng thường nhầm lẫn hai khái niệm này là một, thực chất đây là những quá trình khác nhau, từ quá trình thực hiện đến các khôi phục trong bản chất iPhone. Tuy nhiên nó đều sẽ cài đặt lại thiết bị của bạn từ đầu, nên đều sẽ dùng để khôi phục iPhone về trạng thái như máy mới

Reset thiết bị là cách tiếp cận "nhẹ nhàng" hơn, chỉ xóa dữ liệu khỏi điện thoại, không làm ảnh hưởng đến firmware hoặc phiên bản hệ điều hành. Bạn có thể lựa chọn Reset toàn bộ iPhone hoặc từng phần nhỏ theo nhu cầu của mình như: reset cài đặt, reset mạng, reset bàn phím, reset bố cục màn hình, reset quyền riêng tư...

Restore iPhone là quá trình cần thực hiện nếu iPhone gặp sự cố lớn để đưa thiết bị trở về trạng thái ban đầu như khi vừa mới xuất xưởng. Ví dụ, lỗi phần mềm, iPhone thường xuyên bị treo, máy chậm ì ạch, virus hoặc thấy xuất hiện các mã lỗi (phổ biến nhất là 3194, 4013, 4014, 9 và 51).

Bạn có thể chia nhỏ quá trình restore thành hai loại: Restore iPhone về trạng thái hoạt động với firmware mới (Khôi phục iPhone) hoặc restore một bản sao lưu dữ liệu của chiếc iPhone (Khôi phục dữ liệu iPhone).

  • Khôi phục iPhone: Đây là quá trình Restore iPhone, bạn sẽ khôi phục iPhone về cài đặt xuất xưởng, xóa hoàn toàn dữ liệu trên thiết bị.
  • Khôi phục dữ liệu iPhone: Đây là quá trình phục hồi, lấy lại dữ liệu về điện thoại sau khi restore iPhone.

Nhìn chung là nhiều người thường rối rắm với các định nghĩa này vì đều dùng chung là Restore, qua giải thích này mong bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn.

Lưu ý:

  • Để Reset iPhone, bạn thao tác ngay trên thiết bị điện thoại của mình bằng cách sử dụng Cài đặt iPhone.
  • Để Restore iPhone, bạn buộc phải sử dụng iTunes hoặc các phần mềm bên thứ 3 phù hợp.

Lưu ý trước khi Reset iPhone

Trước khi có ý định thực hiện reset, restore iPhone, việc đầu tiên bạn cần làm là sao lưu dữ liệu trên thiết bị nếu không muốn mất hoàn toàn ảnh, video, danh bạ, lịch, thông tin cá nhân...

Bạn có thể backup dữ liệu bằng 2 cách thông thường sau:

Ngoài ra, hãy sử dụng thêm các công cụ đám mây khác như iCloud Drive, Dropbox hoặc OneDrive... sao lưu ở nhiều nơi để dữ liệu được an toàn nhất.

Lưu ý ghi nhớ tài khoản icloud, vì khi khởi động lại máy yêu cầu nhập lại tài khoản icloud đã có trước khi reset máy để có thể khôi phục lại dữ liệu.

Bây giờ thì hãy bắt đầu thôi!

Cách khôi phục lại cài đặt gốc iPhone, Reset iPhone - thiết lập gốc mặc định iPhone

Khôi phục lại cài đặt gốc iPhone khá đơn giản chỉ với một số thao tác như sau:

Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Chọn Reset (Đặt lại).

Chọn cài đặtChọn cài đặt chung trong máyChọn đặt lại

Bước 2: Chọn tùy chọn bạn muốn reset, bao gồm:

  • Đặt lại tất cả cài đặt: Reset các cài đặt bạn đã thiết lập trên iPhone nhưng không làm mất dữ liệu.
  • Xóa tất cả nội dung và cài đặt: Reset toàn bộ dữ liệu và các cài đặt đã thiết lập trên iPhone, đặt trở về trạng thái ban đầu.
  • Đặt lại Cài đặt mạng: Chỉ reset các cài đặt mạng, không ảnh hưởng đến dữ liệu và những cài đặt khác. Sử dụng khi iPhone hay bị lỗi vào mạng, mất sóng, không có dịch vụ...
  • Đặt lại từ điển bàn phím: Chỉ reset các cài đặt từ điển bàn phím, không ảnh hưởng đến dữ liệu và những cài đặt khác. Sử dụng khi bàn phím điện thoại bị lỗi, giúp cài lại bàn phím như thiết lập ban đầu.
  • Đặt lại bố cục màn hình: Chỉ reset màn hình chính. Sử dụng khi màn hình điện thoại có quá nhiều app, nhìn rối rắm, sử dụng không hiệu quả.
  • Đặt lại vị trí và quyền riêng tư: Sử dụng khi có quá nhiều ứng dụng được phép truy cập vị trí và tham gia vào quyền riêng tư của người dùng.

Ví dụ ở đây Quantrimang.com lựa chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase All Content and Settings) để đưa iPhone về cài đặt gốc.

Chọn Erase All Content and Settings

Bước 3: Nhập Passcode (Mã khóa máy) của bạn trên thiết bị iOS sau đó nhập mật khẩu giới hạn của bạn nếu có.

Nhập Passcode (Mã khóa máy)

Bước 4: Chọn Xóa iPhone 2 lần.

Chọn mục Xóa iPhone 2 lần.

Bước 5: Nhập mật khẩu tài khoản Apple ID của bạn và chọn Xóa để hoàn tất quá trình xóa bỏ toàn bộ dữ liệu trên thiết bị của bạn.

Nhập mật khẩu tài khoản Apple ID

Bước 6: Chờ vài phút cho đến khi màn hình Welcome.

Như vậy, với những thao tác cơ bản trên đã giúp bạn khôi phục lại cài đặt gốc - thiết lập gốc mặc định trên điện thoại iPhone của mình. 

Sau khi reset thiết bị về cài đặt gốc, bạn có thể sử dụng iPhone của mình như một máy mới hoặc restore, khôi phục dữ liệu đã sao lưu, lưu trữ bằng cách sau:

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách reset, restore, khôi phục iPhone về cài đặt gốc, cài đặt xuất xưởng. Nếu không rõ ở bước nào, bạn hãy bình luận ở phía dưới bài viết để cùng Quantrimang.com trao đổi nhé.

Chúc bạn khôi phục cài đặt gốc trên iPhone thành công!

Thứ Hai, 25/11/2019 17:18
4,511 👨 11.134