Chỉn chu hay chỉnh chu, từ nào là đúng chính tả?

Chỉn chu hay chỉnh chu, từ nào là đúng chính tả? Đây là thắc mắc của nhiều người về chính tả khi cần diễn đạt sự chu đáo, tươm tất. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết chỉnh chu là gì, chỉn chu là gì, từ nào mới đúng chính tả và cách sử dụng đúng nhé.

Chỉnh chu hay chỉnh chu

Chỉnh chu là gì?

Từ “chỉn” là một từ Việt cổ có nghĩa là “chỉ, quả thực, vốn, thật”.

Từ “chu” là từ gốc Hán có 2 nghĩa là “đủ, vẹn, toàn thể” và “đạt mức yêu cầu, có thể làm cho yên tâm”.

Theo từ điển của Hoàng Phê (Từ điển Tiếng Việt), chỉn chu có nghĩa là sự chu đáo, nghiêm chỉnh, không có bất kỳ điểm gì có thể bắt lỗi.

Ví dụ như:

Trang phục chỉn chu: Cô ấy đã diện quần áo chỉn chu tới buổi họp quan trọng.

Kế hoạch chỉn chu: Bản kế hoạch này cô làm rất chỉn chu, chi tiết.

Cũng theo từ điển của Hoàng Phê, chỉn chu là tính từ được sử dụng để nói về những người luôn cẩn thận, tuân thủ các quy định, giữ được sự ngăn nắp.

Ví dụ: Anh ấy là người chỉn chu nhất trong những người tới dự buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Như vậy, chỉn chu là từ có nghĩa và đúng chính tả.

Chỉnh chu là gì?

Từ “chỉnh chu” không xuất hiện trong bất kỳ cuốn từ điển tiếng Việt nào. Vì vậy, đây là một từ sai chính tả. Do chỉnh chu và chỉn chu có cách phát âm gần giống nhau và từ chỉnh chu dễ phát âm hơn, nghe thuận tai hơn so với chỉn chu nên thường được sử dụng nhiều, gây ra sự nhầm lẫn.

Vậy là chúng ta đã biết “chỉn chu” mới là từ đúng chính tả, từ “chỉnh chu” không có nghĩa. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa chỉnh chu và chỉn chu.

Thứ Sáu, 23/04/2021 14:30
4,88 👨 66.636
4 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Huy Nguyen
  Huy Nguyen

  Nếu nói chỉnh chu không đúng và ko có trong từ điển thì cũng ko đúng nhé bạn!! Từ điển là do con người tạo ra, mà đã tạo ra được thì xóa bỏ được ăn thua là có được phần đông công nhận ko thôi.... từ ngữ tiếng anh tiếng việt gì một năm có hàng ngàn từ mới và từ ghép.... thì nói ko đúng thì được chứ ko có trong từ điển thì bạn thêm vô mấy hồi!! Theo mình thì chỉnh chu vẫn có nghĩa và nó là một từ ghép từ chữ chỉnh tề, đàng hoàng, ngăn nắp và chu của từ chu đáo, trọn vẹn...về Hôm nay trông bạn rất chỉnh chu... là vừa chỉnh tề vừa chu đáo đấy thôi!

  Thích Phản hồi 01:20 24/09
  • Chi Dao Ly
   Chi Dao Ly

   CHỈNH CHU là CHỈNH tề & CHU đáo. 


   Chỉn chu không có nghĩa gì hết. 


   Thích Phản hồi 04:03 29/11
   • Ngọc Minh Hoàng
    Ngọc Minh Hoàng

    Ha ha, quá đúng, từ bé đến lớn học Tiếng Việt chưa bao giờ thấy nhắc đến từ "chỉnh chu", lên mạng thì thấy các bạn cứ khen "sản phẩm chỉnh chu quá", "MV chỉnh chu quá". Lên gg tìm được bài viết hả lòng hả dạ ghê =)))

    Thích Phản hồi 10:54 04/12
    • Maivanmuoi
     Maivanmuoi

     Hai từ đều có nghĩa nhưng bảo rằng từ chỉnh chu không có trong từ điển là sai thì hết sức hài hước. chẳng qua là do họ quên thêm vào từ điển mà thôi. Từ điển do con người tạo ra.... Hy vọng sau này sẽ có từ chỉnh chu trong từ điển

     Thích Phản hồi 05:17 17/02
     ❖ Kỹ năng Công việc