Thủ thuật kiểm tra Certificate của phần mềm có an toàn không

Từ Superfish của Lenovo đến eDellRoot của Dell....

Các chứng nhận root (root certificate) nguy hiểm là một trong những vấn đề nghiêm trọng. Từ Superfish của Lenovo đến eDellRoot của Dell và một số certificate khác được cài đặt bởi những phần mềm quảng cáo (adware), nhà sản xuất hoặc các chương trình, phần mềm mà bạn cài đặt có kèm theo certificate.

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra certificate đã an toàn hay chưa?

Quá trình kiểm tra certificate không phải là quá trình dễ dàng như bạn nghĩ. Tuy nhiên một công cụ mới của Microsoft có thể quét hệ thống của bạn nhanh chóng và thông báo nếu có bất kỳ certificate nào được cài đặt trên hệ thống mà không được Microsoft tin tưởng.

Lưu ý: Mặc dù Microsoft tuyên bố rằng công cụ Sigcheck Tool sẽ hoạt động trên Windows Vista và các phiên bản cao hơn. Tuy nhiên nhiều nhà bình luận cho rằng công cụ này sẽ không hoạt động trên Windows 7 mà hoạt động hiệu quả trên Windows 10. Chúng ta hy vọng rằng Microsoft sẽ khắc phục lỗi này trong tương lai.

Root certificate

1. Cách kiểm tra

Sử dụng công cụ Sigcheck Tool của Microsoft. Công cụ Sigcheck Tool là một phần trong bộ công cụ Microsoft SysInternals Suite, tính năng này đã được nâng cấp vào đầu năm nay (năm 2016).

Đầu tiên bạn download Sigcheck về máy và tiến hành cài đặt. Mở tập tin .zip mà bạn vừa tải về và giải nén tập tin sigcheck.exe.

Điều hướng đến thư mục chứa tập tin sigcheck.exe mà bạn vừa giải nén. Nếu bạn lưu file trên Desktop, mở File Explorer chọn Desktop (hoặc mở Windows Explorer nếu bạn đang xài Windows 7).

Giải nén certificate

Nhấn và giữ phím Shift, đồng thời nhấn chuột phải trong cửa sổ File Explorer, và chọn Open command window here.

chọn Open command window here

Nhập câu lệnh dưới đây vào cửa sổ lệnh Command Prompt rồi nhấn Enter:

sigcheck -tv

Sigcheck sẽ download danh sách những certificate mà Microsoft tin tưởng và so sánh với sánh với certificate được cài đặt trong máy tính của bạn. Nếu có bất kỳ certificate nào trong máy tính của bạn không nằm trong danh sách Certificate mà Microsoft tin tưởng (Microsoft Certificate Trust List) sẽ được Sigcheck sẽ liệt kê ra. Nếu tất cả certificate đều hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo No certificates found (không tìm thấy certificate nào).

thông báo No certificates found

2. Trường hợp phát hiện Certificate không hợp lệ

Nếu sau khi bạn chạy các lệnh mà ứng dụng Sigcheck liệt kê một hoặc nhiều certificate nhưng bạn không chắc chắn những certificate này là gì, bạn có thể tìm kiếm tên những certicate này trên mạng để tìm hiểu thông tin rõ hơn về chúng.

Việc xóa hay gỡ bỏ những certificate này theo cách truyền thống không phải là ý tưởng hay. Giả sử trong trường hợp những certificate này được cài đặt bởi một chương trình, ứng dụng nào đó đang chạy trên máy tính của bạn. Trường hợp này bạn sẽ phải gỡ chương trình, ứng dụng đó đi để xóa certificate. Sau khi đã xóa xong certificate bạn lại phải tiến hành cài đặt lại chương trình, ứng dụng đó, rất mất thời gian.

Tuy nhiên bạn có thể gỡ bỏ những certificate này trong tùy chọn "Uninstall a program" trong bảng Control Panel. Những chương trình, phần mềm quảng cáo thậm chí ngay cả những phần mềm "hợp pháp" được nhà sản xuất cài đặt như eDellRoot của Dell và Superfish.

Bạn có thể lên mạng tìm kiếm cách gỡ bỏ chính xác từng certificate được cài đặt trên máy tính của mình. Lí do bởi vì mỗi certificate được cài đặt và có những cách gỡ bỏ khác nhau.

Giả sử trong trường hợp nếu bạn không thể tìm thấy hướng dẫn cụ thể, bạn có thể gỡ bỏ các certificate này theo cách truyền thống trong mục Certificate Management Console (quản lý và kiểm soát certificate) của Windows.

Để mở Certificate Management Console, đầu tiên trong Menu Start hoặc Start Screen, bạn gõ Certificate vào khung tìm kiếm, sau đó click vào chọn liên kết Manage computer certificates.

Hoặc bạn có thể ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó gõ certmgr.msc trong hộp thoại Run rồi ấn Enter.

gõ certmgr.msc trong hộp thoại Run

Root Certificate nằm trong mục Trusted Root Certification Authorities\Certificates in this window. Nếu muốn xóa bỏ bất kỳ một certificate nào, bạn có thể tìm trong danh sách certificate này, kích chuột phải vào certificate bạn muốn xóa rồi chọn Delete.

Chọn Delete

Lưu ý: trong suốt quá trình bạn nên thực hiện một cách cẩn thận để tránh xóa nhầm những certificate hợp lệ.

Tham khảo thêm:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 17/01/2019 09:34
51 👨 10.641
0 Bình luận
Sắp xếp theo