Cách cài đặt và sử dụng Piwigo trên Raspberry Pi

Có hàng tá gói quản lý ảnh để tự host trên Raspberry Pi và Piwigo là một trong những tùy chọn tốt nhất, cung cấp giao diện đẹp, quản lý nhiều người dùng và theme bắt mắt. Mặc dù không hoàn toàn thay thế cho Google Photos, nhưng Piwigo cho phép bạn kiểm soát các snapshot, đồng thời truy cập và hiển thị chúng qua Internet.

Cách cài đặt Piwigo trên Raspberry Pi

Điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị Raspberry Pi của mình để sử dụng làm máy chủ. Sau khi phần mềm được cài đặt và hoạt động như bình thường, hãy cập nhật và nâng cấp bất kỳ gói nào đã cài đặt:

sudo apt update
sudo apt upgrade

Như với hầu hết các dự án tự host tuyệt vời khác, Piwigo yêu cầu cơ sở dữ liệu để hoạt động và theo dõi ảnh của bạn, vị trí, tên, ngày tháng và bất kỳ sửa đổi nào bạn thực hiện. Chạy MariaDB:

sudo mariadb

… Và nhập nội dung sau, từng dòng một, để tạo cơ sở dữ liệu và người dùng cơ sở dữ liệu mới cho Piwigo:

CREATE DATABASE piwigo;
CREATE USER piwigo IDENTIFIED BY 'supertopsecretpassword';
GRANT USAGE ON *.* TO piwigo@localhost IDENTIFIED BY 'supertopsecretpassword';
GRANT ALL privileges ON piwigo.* TO piwigo@localhost;
FLUSH PRIVILEGES;
quit;

Truy cập trang Advanced DNS của công ty đăng ký và tạo bản ghi mới về loại A, host @ và giá trị làm địa chỉ IP public. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng một domain phụ, host phải là domain phụ mong muốn của riêng nó, không có phần còn lại của tên miền.

Thay đổi thư mục và sử dụng nano để tạo file conf Apache mới cho Piwigo:

cd /etc/apache2/sites-available/
sudo nano piwigo.conf

Trong file, chỉ định cổng 80; đặt ServerName thành domain hoặc subdomain của bạn và DocumentRoot vào thư mục mà bạn định lưu Piwigo.

<VirtualHost *:80>
ServerName your-domain-name.tld
DocumentRoot /var/www/piwigo/
</VirtualHost>

Lưu và thoát nano bằng Ctrl + O, rồi nhấn Ctrl + X.

Kích hoạt file cấu hình, sau đó khởi động lại Apache:

sudo a2ensite
sudo service apache2 restart

Bạn đã hướng dẫn Apache chấp nhận các yêu cầu đến domain hoặc subdomain và phân phát nội dung từ /var/www/piwigo/. Thư mục này chưa tồn tại; tạo nó và chuyển đến vị trí mới với:

sudo mkdir /var/www/piwigo/
cd /var/www/piwigo/

Tải xuống và đổi tên trình cài đặt Piwigo net:

sudo curl https://piwigo.org/download/dlcounter.php?code=netinstall -o install.php

Cấp quyền sở hữu thư mục hiện tại và nội dung của nó cho người dùng Apache:

sudo chown -R www-data:www-data

Cài đặt Piwigo Photo Server

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng cài đặt Piwigo Photo Server. Mở trình duyệt và điều hướng đến tên-domain-của-bạn.tld/install.php.

Bạn sẽ được yêu cầu chọn một ngôn ngữ và đặt điểm đến cho kho lưu trữ Piwigo. Nếu bạn định truy cập Piwigo thông qua tên miền hoặc tên miền phụ cơ sở của mình, hãy xóa mọi thứ sau dấu / và để trống trường này.

Piwigo netinstall để truy xuất và giải nén kho lưu trữ
Piwigo netinstall để truy xuất và giải nén kho lưu trữ

Nhấp vào Retrieve và giải nén Piwigo, trình cài đặt sẽ thực hiện chính xác những gì nó đã hứa. Bạn có thể kiểm tra những gì đã được truy xuất bằng:

ls -a /var/www/piwigo/
Terminal hiển thị nội dung của thư mục piwigo
Terminal hiển thị nội dung của thư mục piwigo

Quay lại trình duyệt để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quy trình cài đặt. Nhấp vào nút Install Piwigo now.

Trên màn hình tiếp theo, điền vào cấu hình cơ sở dữ liệu; các trường tiền tố bảng HostDatabase đã được điền sẵn, vì vậy bạn chỉ cần điền tên cơ sở dữ liệu và trường người dùng (cả piwigo) và mật khẩu.

Màn hình cấu hình cơ bản của piwigo
Màn hình cấu hình cơ bản của piwigo

Hoàn thành phần Administration configuration để tạo người dùng admin và nhấp vào Start installation. Gần như ngay lập tức, bạn sẽ nhận được thông báo, "Congratulations, Piwigo installation is completed".

Bây giờ, tài khoản admin đã được thiết lập, bạn nên bảo mật trang web của mình bằng TLS và nâng cấp kết nối từ HTTP lên HTTPS.

sudo certbot

Nhập địa chỉ email của bạn khi được yêu cầu và chọn domain hoặc sudomain từ danh sách. Certbot sẽ tìm nạp các chứng chỉ và khóa bảo mật từ Let's Encrypt và triển khai chúng trên Raspberry Pi của bạn.

Sử dụng Piwigo trên Raspberry Pi

Giờ đây, bạn có thể truy cập thư viện Piwigo của mình bằng cách truy cập domain hoặc subdomain, nhưng vì không có ảnh nào được upload, bạn sẽ được thông báo rằng thư viện ảnh Piwigo của bạn trống.

Thư viện trống
Thư viện trống

Các nhà phát triển cung cấp một nút lớn có nội dung I want to add photos nhấp nháy màu cam khi bạn di chuột qua. Nhấp vào đây và sau đó chọn Create a new album. Từ trong album, bạn có thể nhấp vào nút Add photos hoặc kéo file của mình vào trình duyệt. Nhấn Start upload sẽ bắt đầu quá trình upload. Tùy thuộc vào chất lượng và số lượng ảnh bạn muốn upload, quá trình này có thể mất nhiều thời gian.

Quá trình upload có thể mất nhiều thời gian
Quá trình upload có thể mất nhiều thời gian

Ảnh được phân trang trong album và bạn có thể truy cập album thông qua trang chính của cài đặt Piwigo.

Ảnh được phân trang trong album
Ảnh được phân trang trong album

Piwigo có nhiều tùy chọn cấu hình tuyệt vời, bao gồm tùy chọn thêm và quản lý nhiều người dùng, đặt kích thước ảnh mặc định, thêm watermark với nội dung của riêng bạn và cho phép nhận xét. Có thể truy cập các cài đặt này bằng cách nhấp vào Admin > Configuration. Một điểm nhấn thú vị khác là thư viện theme Piwigo, nơi bạn có thể thay đổi hoàn toàn giao diện album của mình.

Thư viện theme Piwigo
Thư viện theme Piwigo

Upload ảnh từ điện thoại lên máy tính rồi upload lên Piwigo thông qua giao diện web là một chuyện đơn giản. May mắn thay, các nhà phát triển Piwigo đã tạo ra những ứng dụng dành cho thiết bị di động để giảm bớt công sức. Ứng dụng Piwigo có sẵn cho các thiết bị iOS thông qua App Store của Apple, cho các thiết bị Android thông qua Google Play Store và F Droid (vì Piwigo và ứng dụng Android liên quan của nó là mã nguồn mở).

Thứ Năm, 08/09/2022 08:09
519 👨 201
0 Bình luận
Sắp xếp theo