Chữ viết tay tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Chữ viết tay có thể bộc lộ nhiều điều bất ngờ về tính cách hơn bạn nghĩ đấy. Hãy cùng Quản Trị Mạng tìm hiểu xem chữ viết tay tiết lộ gì về tính cách của bạn nhé!

Trên thực tế, có một ngành khoa học được gọi là "Bút tích học - Graphology", tức khoa học phân tích chữ viết tay để nghiên cứu và phân tích chữ viết tay, đưa ra những đặc điểm về tính cách hay nhân cách của mỗi người.

Đối với nhiều người, chữ viết đơn giản chỉ là cách truyền tải thông điệp, nhưng dưới con mắt phân tích lại thể hiện hình ảnh tính cách của một con người. Khoa học chứng minh, mỗi người chúng ta đều có hai loại tính cách: thứ nhất là cách ta thể hiện ra bên ngoài và thứ hai là cá tính thực sự, cái ẩn giấu bên trong. Qua cách giao tiếp hàng ngày, ta thường không thể hiện hết được cho mọi người về bản thân nhưng nét chữ ta viết lại có thể bộc lộ tất cả. Do đó, chữ viết tay chính là bức chân dung tự họa đặc sắc nhất.

Chữ viết tay

Bút tích học đã được tìm hiểu qua nhiều thế kỷ, những cuốn sách đầu tiên viết về môn khoa học này được tìm thấy vào năm 1622. Với sự phát triển của tâm lý học kết hợp với "bút tích học" đã tạo ra hướng đi mới rộng hơn cho môn khoa học còn khá mới mẻ này. Tuy nhiên, các văn bản chỉ được đưa ra vào từ năm 1870 bởi Jean Michon (người Pháp). Những phân tích ban đầu của Michon từng gây tranh cãi một thời gian dài vì chỉ dựa trên kinh nghiệm và quan sát. Nhưng từ năm 1895, bút tích học đã được công nhận là khoa học khi lĩnh vực tâm lý thực sự trở thành một "nghề".

Sự xuất hiện của tâm lý học như một nghề nghiệp vào cuối thế kỷ đó, ghi lại những cung cấp tiến bộ nhất trong lĩnh vực này. Nó chỉ thực sự trở nên nổi tiếng trong thế kỷ thứ 19. Khoa tâm lý thuộc các trường đại học hàng đầu ở Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan và Israel hiện nay đều có lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ bút tích học. Có hơn 2.200 nghiên cứu về bút tích học đã được công bố trên các tạp chí uy tín về tâm lý, giáo dục và y tế.

Ngày nay, bút tích học còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như:

  • Trong các cơ sở giáo dục, bút tích học phát triển mối quan hệ giữa giáo viên - học sinh và môi trường giảng dạy.
  • Sàng lọc nhân viên lao động trong các buổi phỏng vấn xin việc làm. Ngày càng nhiều công ty tổ chức thêm các cuộc phỏng vấn truyền thống để phân tích dữ liệu các ứng viên thông qua chữ viết tay của họ, điều này giúp họ có thêm cơ sở để đảm bảo việc sử dụng đúng người.
  • Trong các cuộc điều tra hình sự, cảnh sát cũng có thể xác định được nghi phạm thông qua chữ viết tay.
  • Thậm chí trong y học, các bác sĩ còn có thể phát hiện được dấu hiệu bệnh thông qua chữ viết tay của bệnh nhân. Ví dụ, việc suy giảm khả năng viết (nhận viết qua chữ viết run rẩy hoặc không đọc được chữ ký) là một trong những biểu hiện của người bị bệnh Alzheimer.

Thông qua 4 khía cạnh cần quan tâm của chữ viết tay, cụ thể là kích thước, độ nghiêng, độ nhấn bút và khoảng cách; các đặc điểm tính cách có thể được xác định. Tất nhiên điều này chỉ là phần nổi của tảng băng, theo chuyên gia về bút tích học Kathy McKnight cho biết, chúng ta có thể phân tích tới 5.000 đặc điểm tính cách chỉ thông qua việc phân tích chữ viết tay của người đó.

Để bắt đầu, hãy viết ra một câu (có thể là tên bạn) và sau đó phân tích dựa theo 4 khía cạnh bên dưới.

1. Kích cỡ chữ

Kích cỡ chữ

Chữ lớn

Điều này cho thấy bạn là một người hướng ngoại. Bạn thích tiếp xúc với mọi người xung quanh. Thích tham gia vào các hoạt động xã hội bên ngoài cùng mọi người và có khả năng tương tác tốt, thậm chí với cả những người lạ.

Chữ nhỏ

Ngược lại với những người viết chữ to, người viết chữ nhỏ là người hướng nội. Điểm mạnh của họ là khả năng tập trung cao độ và thể hiện quan điểm cá nhân mạnh mẽ. Nếu họ đang làm việc tại những công ty đòi hỏi sự sáng tạo như thiết kế trang web hay truyền thông, họ có thể tập trung vào công việc và bỏ qua những tác động từ bên ngoài làm phân tâm. Nếu họ đang học tập, họ có thể tập trung rất cao, đến mức mà người khác có thể nghĩ là họ đang phớt lờ mình khi họ muốn tiếp cận.

2. Độ nghiêng

Độ nghiêng

Nghiêng sang phải

Bạn là người dễ bị cảm xúc chi phối, giàu tình cảm và có chút bốc đồng. Bạn luôn giữ mối quan hệ gần gũi với bạn bè và gia đình. Bạn có thể bộc lộ cảm xúc một cách vô tư trước mặt người khác, đôi khi điều đó trông có vẻ ngốc nghếch. Khi gặp mặt những người bạn của mình, bạn sẽ thường là người chủ động tiến về phía họ, vỗ tay và ôm chặt lấy họ.

Hoặc bạn có thể là người cứ leo lên xe và không biết rằng mình sẽ đi đâu. Những món quà của bạn bè tặng bạn có thể được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà. Bạn trân trọng chúng bằng tất cả trái tim mình.

Không nghiêng

Bạn là người khá thực tế và lý trí. Bạn thường không cho phép cảm xúc của bản thân ảnh hưởng tới quá trình đưa ra quyết định. Nếu một người bạn rủ bạn cùng tham gia vào một chuyến phiêu lưu nào đó, ngay lập tức ý thức của bạn sẽ rơi vào trạng thái phân tích giá trị việc bạn chuẩn bị làm. Thậm chí, bạn muốn biết chính xác nơi bạn đang đến và mục đích là gì.

Nghiêng sang trái

Bạn thích làm việc với một đối tượng là vật cụ thể hơn làm việc chung với một người khác. Bạn thường rơi vào trạng thái tự phân tích vấn đề một cách độc lập. Bạn có thể chìm đắm vào công việc như đi lạc trong một bức tranh hay một dự án nào mà bạn đang triển khai.

3. Độ nhấn bút

Độ nhấn bút

Nhấn mạnh

Cảm xúc của bạn thường bộc lộ khá mạnh mẽ, có thể đồng cảm sâu sắc với cảm giác của những người xung quanh. Bạn cảm nhận mọi thứ xung quanh rất mạnh mẽ. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn là người phản ứng nhanh, đôi khi hành động của bạn còn nhanh hơn cả suy nghĩ trong đầu và để cảm xúc kiểm soát hành động của mình.

Ví dụ, bạn đang ở một bữa tiệc và thấy ai đó đang gặp rắc rối hoặc bị bắt nạt bạn sẽ ngay lập tức can thiệp đề giúp đỡ người đó, để cảm xúc lấn át lý trí, đôi khi bạn sẽ gặp nguy hiểm bởi tính cách này.

Nhấn nhẹ

Bạn là người vô tư, cởi mở và thoải mái. Bạn thường không để cảm xúc thật của mình bộc lộ ra ngoài. Bạn dễ tha thứ và có thể tự cân bằng cảm xúc của mình. Nếu chuyến bay bị trễ cũng không phải là vấn đề lớn với bạn. Bạn sẽ không lãng phí thời gian và năng lượng để cố gắng tìm hiểu vì sao vấn đề đó lại xảy ra. Bạn chấp nhận mọi thứ và nhận ra rằng kêu than sẽ chỉ gây ra những căng thẳng không cần thiết.

4. Khoảng cách chữ

Khoảng cách chữ

Khoảng cách hẹp

Quản lý thời gian không phải là điểm mạnh của bạn. Bạn cảm thấy khó khăn với việc phải làm việc theo lịch trình. Bạn thậm chí gặp khá nhiều rắc rối với thói quen trễ giờ hay để thời hạn hoàn thành công việc quá gần mới bắt đầu làm, muộn họp hoặc làm chậm so với lịch trình của ngày.

Khoảng cách vừa phải

Bạn nhận thức được đâu là ranh giới và là người đúng giờ. Nếu cuộc họp đã được lên lịch trước, bạn sẽ có mặt ở đó đúng giờ vì bạn hiểu rằng việc đến trễ là không thể chấp nhận được. Bạn sẽ không đến nhà ai đó một cách đột ngột, trước tiên bạn sẽ hỏi bạn của bạn rằng họ có cảm thấy phiền không.

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Tư, 31/05/2017 15:35
51 👨 4.050
0 Bình luận
Sắp xếp theo