Top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới

Trên thế giới có hàng tỷ tỷ người sinh sống ở khắp nơi trên bề mặt địa cầu và cũng giống như con người, bản thân mỗi quốc gia đều có rất nhiều điều kỳ lạ và thú vị. Chúng ta thường băn khoăn rằng quốc gia nào lớn nhất, dài nhất, thấp nhất hay sang trọng nhất trên thế giới và tên cụ thể của từng quốc gia đó là gì?

Chắc hẳn ai cũng biết Nga, Canada, Mỹ, Trung Quốc... là các quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới nhưng dường như các nước có diện tích nhỏ nhất thì ít người biết đến. Và nhiều khi chúng ta còn lầm tưởng nó thuộc một quốc gia khác, chẳng hạn như thành Vatican nằm trong nước Ý nhưng thực ra đây là một nước độc lập, hay Monaco không phải là một bộ phận của nước Pháp mà nó là một quốc gia có chủ quyền riêng. Dưới đây là top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất nhưng đừng để bị đánh lừa bởi kích thước của nó, bởi những nơi này luôn là những địa điểm thăm quan thú vị đó.

10. Grenada – 344km2

Grenada – 344km2

Grenada là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribê, đứng thứ 10 trong top những quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Theo điều tra dân số ngày 01 tháng 01 năm 2016, số dân của Grenada khoảng hơn 107.000 và có diện tích 344km2 (133mi2). Grenada được biết đến như vùng biển Caribe - một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về chi nhục đậu khấu (nutmeg - một loài cây gia vị ở Indonesia) và mace (một gia vị mà có nguồn gốc bên ngoài hạt nhục đậu khấu trái cây) được sử dụng bởi người dân địa phương sống quanh đảo. Môn thể thao phổ biến nhất của quốc gia này là cricket (môn thể thao dùng gậy đánh bóng, phổ biến tại nhiều quốc gia trong cộng đồng Thịnh vượng chung Anh, chơi giữa hai đội, mỗi đội 11 đấu thủ, trên sân cỏ hình tròn). Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành kinh tế chủ yếu của Grenada. Bãi biển đẹp và thể thao dưới nước chủ yếu tập trung ở khu vực phía tây nam xung quanh St. George's, các vùng duyên hải; đặc biệt du lịch sinh thái cũng đang phát triển.

9. Cộng hòa Malta – 316km2

Cộng hòa Malta – 316km2

Cộng hòa Malta là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải. Khi so sánh số dân 107.000 của Grenada, Malta thực chất là một vương quốc vô cùng nhộn nhịp và sôi động với dân số 419.000 người (tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2016), điều này khiến Malta trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân dày nhất châu Âu. Cộng hòa Malta có 3 đảo lớn: Malta (Malta), Gozo (Għawdex), và Comino (Kemmuna) - là có người ở, còn một số đảo nhỏ đều bị bỏ hoang. Theo một báo cáo bởi Liên hợp quốc, Mailta xếp thứ 48 trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Malta có hang động Calypso - một hang động nhìn ra bờ biển Sandy, vịnh Ramla, đặc điểm này được nêu rõ ràng trong sử thi Odyssey - vị trí Calypso giữ Odysseus bị nhốt như một "tù nhân của tình yêu" trong suốt 7 năm. Calypso đảm bảo Odysseus sẽ bất tử nếu ở bên cô nhưng Odysseus đã bỏ trốn cùng người vợ của mình - Penelope.

8. Maldives – 300km2

Maldives – 300km2

Maldives hay quần đảo Maldives, có tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Quần đảo Maldives gồm 1.192 đảo san hô được nhóm lại thành nhóm 26 đảo, trong đó khoảng 200 đảo là có người sinh sống. Maldives trở thành một nước độc lập vào năm 1965 và theo điều tra dân số ngày 01 tháng 01 năm 2016, dân số của Maldives khoảng 367.000 người. Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, mức đất tự nhiên chỉ cao 2.3m so với mực nước biển cùng với khí hậu ôn hòa, ấm quanh năm. Do đó, các quần đảo tạo thành một hệ sinh thái có hệ động vật biển phong phú với những vỉa san hô kéo dài như bất tận. Du lịch và đánh cá là 2 ngành kinh tế then chốt của Maldives. "Đặc sản" du lịch của Maldives là những khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng thế giới với những bangalow nằm ngay trên những rạn san hô sặc sỡ nhưng cũng là nơi du lịch đắt đỏ nhất thế giới.

7. Liên bang Saint Kitts và Nevis - 261km2

Liên bang Saint Kitts và Nevis - 261km2

Quốc gia gồm hai hòn đảo Saint Kitts và Nevis nằm ở phía Đông vùng biển Caribe là một quốc đảo nhỏ nhất nằm trong cả hai danh sách của Hoa Kỳ: Danh sách các quốc gia theo diện tích và Danh sách các quốc gia theo dân số. Theo điều tra dân số tháng 1/2016, dân số của Saint Kitts và Nevis ít hơn 6 lần so với dân số cộng hòa Maldives khoảng 55.000 người. Liên bang Saint Kitts và Nevis có ngành kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

6. Liechtenstein - 160km2

Liechtenstein - 160km2

Thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, có thủ đô Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Theo thống kê dân số năm 2016, dân số là 37.000 người, ít hơn 10 lần so với Maldives. Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, đất nước Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp, vụ giết người cuối cùng xảy ra vào năm 1997. Khi được điều chỉnh bởi sức mua tương đương, Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người cao nhất thế giới và có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới. Ngoài ra, Liechtenstein cũng có tỉ lệ thất nghiệp thấp thứ nhì thế giới là 1.5% (thấp nhất là Monaco). Kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là ngành công nghiệp, nhưng chủ yếu là nhập nguyên liệu về gia công, chế biến. Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành mang lại nhiều lợi nhuận cho công quốc này.

5. San Marino - 61km2

San Marino - 61km2

San Marino là quốc gia tuyên bố chủ quyền đầu tiên với số dân khoảng 32.000 người, theo điều tra dân số năm 2016, có thể dễ dàng nhận thấy đây là một quốc gia tương đối nhỏ nhưng thực sự khá đông dân cư khi so sánh với Saint Kitts và Nevis. Diện tích lớn hơn Saint Kitts và Nevis 201km2 nhưng lại nhiều hơn đến 13.000 người! San Marino có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino. Đây là quốc gia độc lập nhỏ thứ 5 trên thế giới. Điều đặc biệt là San Marino nằm trọn trong nước Ý. Theo truyền thuyết kể rằng, nước này được thành lập vào thế kỉ thứ IV bởi một người thợ khắc đá tên Marino - người đàn ông đến lánh nạn tránh cuộc truy lùng dưới triều hoàng đế Diocletianus. Sau này, San Marino được xem là một trong những quốc gia cộng hòa độc lập lâu đời nhất thế giới khi được Giáo hoàng Urban VIII thừa nhận nền độc lập vào năm 1631. Khi nhắc đến thể thao, và đặc biệt là bóng đá, San Marino không thành công lắm, từ sau khi thành lập vào năm 1990 San Marino không giành chiến thắng quốc tế cho đến năm 2004 khi đánh bại Liechtenstein với tỷ số 1-0! San Marino là nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Đặc biệt, kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem thư và nhất là du lịch.

4. Tuvalu - 26km2

Tuvalu - 26km2

Tuvalu còn có tên gọi khác là quần đảo Ellice - một quốc đảo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích Tuvalu, bao gồm đảo đá ngầm, san hô và rừng rậm, khoảng 26km2, nhỏ thứ 4 thế giới. Tuvalu gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông đúc dân cư. Theo điều tra dân số tháng 1/2016, dân số của Tuvalu chưa đến 10.000 người, khoảng 384 người/km2. Thủ đô của nước này là Funafuti, nơi có bãi biển đẹp thu hút đông đảo khách tham quan. Khu vực cao nhất của quốc gia này chỉ cao khoảng 5m so với mực nước biển. Mặc dù kinh tế nước này chủ yếu là đánh bắt cá và trồng cây lương thực nhưng đất đai ở Tuvalu kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chính của chính phủ là từ bán tem và các đồng tiền xưa, ngoại tệ của công nhân gửi về. Năm 2010, Tuvalu còn là một địa điểm hẻo lánh chỉ có 2.000 du khách và 65% trong số đó là các doanh nghiệp.

3. Nauru - 21km2

Nauru - 21km2

Cộng hòa Nauru là một quốc gia tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương, có diện tích đứng thứ 3 thế giới. Nếu xét về tiêu chí đảo quốc thì đây là nơi có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Nauru có diện tích 21km2 với dân số 10.200 người sinh sống (2016). Đảo quốc Nauru từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong chiến tranh Thế giới thứ II và giành được độc lập vào năm 1968. Mặc dù đất nước Nauru có cảnh đẹp tuyệt vời nhưng có một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đó là tình trạng thất nghiệp, chỉ 10% người dân địa phương có việc làm ổn định. Kinh tế nước này chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác. Bên cạnh đó, nó được cho là quốc đảo có số người mắc bệnh béo phì nhiều nhất, với 97% nam giới và 93% nữ giới bị ảnh hưởng.

2. Monaco - 2km2

 Monaco - 2km2

Monaco là quốc gia độc lập có chủ quyền tại châu Âu, diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới chưa đầy 2km2 (1,98 km2) chỉ lớn hơn được Vatican. Đất nước này có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải tạo nên một xứ sở nhiệt đới tuyệt đẹp. Ngôn ngữ chính thức của nước này là tiếng Pháp. Tuy là một quốc gia, nhưng Monaco chỉ có duy nhất 7 phường. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, dân số của nước này vào năm 2016 có hơn 37.500 người trên 1,98km2. Trên danh nghĩa, Monaco là nước có mật độ dân cư và chỉ số GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ngoài ra, Monte Carlo là thành phố nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm. Tuy chỉ là một công quốc nhỏ bé nằm cạnh Địa Trung Hải nhưng Monaco là một trong những quốc gia giàu có và xa xỉ nhất thế giới, trội hơn hẳn Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền.

1. Thành Vatican - 0,5km2

Thành Vatican - 0,5km2

Tọa lạc tại Rome, Ý, thành Vatican là nhà của Đức Giáo Hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, diện tích chỉ khoảng 0,5km2 và nằm trọn trong thành phố Rome của Ý. Với dân số là 800 bao gồm các hồng y, các nhà ngoại giao, hiến binh, lính Thụy Sĩ và các giáo dân, nhưng thực tế chỉ có 450 quốc tịch chính thức, nhiều công dân sống ở nơi khác. Chủ quyền của thành Vatican đã được công nhận bởi chính phủ Ý theo Hiệp ước Lateran vào ngày 11 tháng 2 năm 1929. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.v..v..

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Bảy, 05/01/2019 09:00
4,85 👨 12.238
0 Bình luận
Sắp xếp theo