Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được phát hiện nhưng vẫn còn là bí ẩn?

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhưng dù đã được phát hiện từ lâu nhưng lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn tránh được mọi sự can thiệp phiền toái của hậu nhân. Đối với giới khảo cổ học và lịch sử học đây vẫn là một bí ẩn, vì hầu hết quần thể lăng mộ này chưa được khám phá.

Tần Thủy Hoàng sinh vào năm 259 trước CN. Năm Tần Thủy Hoàng 13 tuổi, ngay khi lên ngôi nước Tần, ông đã lập tức ra lệnh xây dựng lăng mộ cho mình nằm ở huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây. Nhưng chỉ đến năm 221 sau CN, khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc thành công thì việc xây dựng mới được tập trung toàn lực. Hơn 700.000 nhân công trên khắp cả nước làm việc trong suốt hơn 38 năm mới hoàn thành, chỉ một vài năm sau khi ông qua đời.

Tần Thủy Hoàng

Theo như ghi chép trong cuốn Thái sử công thư của một nhà sử học thời Hán tên là Tư Mã Thiên, lăng mộ Tần Thủy Hoàng chứa mọi thứ một vị hoàng đế cần cho "cuộc sống" sau khi chết như "các cung điện đền đài cho một trăm quan lại"; vô vàn các đồ tạo tác, châu báu quý hiếm; các đội quân, cung nữ, thái giám được đúc tượng đất sét.

Mộ của Tần Thủy Hoàng được cho là được bao quanh bởi những dòng sông thủy ngân lỏng bởi ông tin rằng thủy ngân có thể con người giúp trường sinh. Nhằm bảo vệ lăng mộ, những cái bẫy có thể bắn tên vào bất cứ ai dám xâm phạm nơi yên nghỉ của ông được đặt ở khắp nơi. Toàn bộ lăng mộ được phủ kín bởi cây cối nhìn trông giống một ngọn đồi.

Toàn bộ lăng mộ được phủ kín bởi cây cối nhìn trông giống một ngọn đồi

Năm 1974, một nhóm nông dân đào giếng ở huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây, đã đào được một tượng binh sĩ làm từ đất nung có kích thước giống người thật. Nó đã đánh dấu một mốc quan trọng cho việc phát hiện một trong những di chỉ khảo cổ lớn nhất mọi thời đại.

Sau 40 năm làm việc liên tục, các nhà khảo cổ đã tìm thấy khoảng 2.000 tượng binh sĩ bằng đất nung, mỗi tượng mang đặc điểm riêng từ quần áo, tóc tai cho tới nét mặt. Nhưng theo các chuyên gia, họ ước tính có tổng cộng từ 6.000 đến 8.000 tượng đất nung được chôn cùng với Tần Thủy Hoàng.

Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chạm tới ngôi mộ trung tâm, nơi có cung điện chứa xác của vị vua này.

Nếu muốn khai quật phần còn lại của lăng mộ, các nhà khảo cổ phải vượt qua những cái bẫy chết người được đề cập tới trong các ghi chép, không ai biết chúng còn hoạt động nữa không sau 2000 năm. Ngoài ra, thủy ngân cũng là yếu tố nguy hiểm đối với bất kỳ ai dám bước vào lăng mộ mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp.

Cỗ xe ngựa tinh xảo trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Mặc dù, công nghệ hiện nay đã rất phát triển nhưng vẫn chưa thể xử lý toàn bộ khu tổ hợp lăng mộ dưới lòng đất, cũng như bảo quản hiện vật khai quật.

Lấy ví dụ, khi các nhà khảo cổ đào được những tượng đầu tiên của đội quân đất nung cách đây 40 năm, chúng từng có một lớp sơn sáng, nhưng khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời lớp sơn này mờ dần và bị bong tróc một cách mau chóng. Rất may, các chuyên gia đã tìm được cách bảo quản tượng ngay sau đó.

Có lẽ các nhà khảo cổ sẽ không dám liều lĩnh khai quật lăng mộ này trong tương lai gần khi chúng ta chưa có các công nghệ tiên tiến hơn.

Thứ Ba, 28/03/2017 16:38
3,84 👨 3.671
0 Bình luận
Sắp xếp theo