Siêu zoom Nikon Coolpix P90

Với ống kính zoom quang 24x, Coolpix P90 chính là câu trả lời của Nikon dành cho Olympus SP-590UZ và Kodak EasyShare Z980 - những đối thủ được nói đến nhiều nhất trong mảng máy ảnh siêu zoom từ đầu năm đến nay.

Nikon Coolpix P90 được trang bị ống kính zoom quang 24x. Ảnh: Nikonusa.


Là hậu duệ của P80, chiếc máy ảnh point-and-shoot nhỏ nhất thế giới được trang bị ống kính zoom quang 18x, Nikon Coolpix P90 không chỉ tiếp tục gây ấn tượng từ dáng vẻ bên ngoài, mà còn được tích hợp thêm khá nhiều tính năng mới hữu ích ở bên trong.

Thoạt nhìn, Nikon Coolpix P90 trông không khác gì so với những mẫu máy ảnh siêu zoom thông thường, với phần tay cầm nhô ra bên ngoài và ống kính lớn. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của chiếc máy này lại nằm ở phía sau, nơi có màn hình LCD rộng 3 inch có thể lật, xoay sang các hướng, giúp người dùng dễ dàng "tác nghiệp" ngay cả trong những góc chụp khó. Sự tiện dụng và khả năng hỗ trợ mà chiếc màn hình này mang lại là không phải bàn cãi, vì thế có thể xem đây là một trong những ưu điểm của Nikon Coolpix P90 so với nhiều đối thủ siêu zoom khác.

Màn hình của máy có thể lật, xoay sang các hướng. Ảnh: Nikonusa.


Một trong những xu hướng đang được hầu hết các hãng máy ảnh lớn đi theo là tích hợp ống kính góc rộng cho những dòng máy compact. Nikon cũng không đứng ngoài xu thế này, khi ống kính của Coolpix P90 không chỉ có mức zoom quang học tới 24x, mà còn sở hữu góc chụp siêu rộng 26 mm. So với ống kính 26 - 676 mm của Olympus SP-590UZ, Nikon P90 không thua kém quá nhiều.

Thông thường, máy ảnh Nikon thường được tích hợp công nghệ chống rung quang học VR (Vibration Reduction), nhưng P90 lại sở hữu hệ thống hoạt động theo kiểu cơ học, tức là di chuyển cảm biến để chống lại hiện tượng nhòe ảnh gây ra do người dùng rung tay khi bấm máy. Với một ống kính có hệ số phóng đại lên tới 24 lần thì công nghệ chống rung này được đánh giá là sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Giống như những model cùng tầm, Nikon Coolpix P90 cung cấp cho người dùng một loạt chế độ chụp mặc định khác nhau, nên ngay cả những tay máy nghiệp dư cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp với chiếc camera trông rất pro này. Ngoài ra, để làm hài lòng những người chụp chuyên nghiệp, Nikon cũng trang bị cho P90 những chế độ tùy chỉnh phơi sáng thủ công và các lựa chọn chụp bán tự động.

Thiếu sót đáng tiếc nhất của P90 là không được trang bị tính năng quay video HD. Ảnh: Nikonusa.


Mặc dù vậy, so với mặt bằng chung máy ảnh point-and-shoot hiện nay, P90 của Nikon thiếu mất một tính năng đang được nhiều người tiêu dùng chú ý, đó là tính năng quay video độ phân giải cao. Trên thực tế thì chưa có một chiếc máy ảnh compact nào của Nikon được tích hợp tính năng này, tuy nhiên với một mẫu máy đầy hứa hẹn như P90, đáng lẽ ra Nikon nên bổ sung thêm tính năng này để có thể hấp dẫn được nhiều đối tượng khách hàng hơn, đặc biệt là khi đối thủ Kodak EasyShare Z980 ra đời trước đã sở hữu.

Tóm lại, điểm mạnh của Nikon P90 không chỉ nằm ở ống kính zoom quang 24x, mà còn phải kể đến màn hình LCD rộng 3 inch có khả năng lật, xoay ở phía sau. Đây là một phụ kiện có thể giúp P90 trở nên nổi bật khi cạnh tranh với các đối thủ khác, thậm chí có thể sẽ trở thành chuẩn mực để những mẫu máy ảnh siêu zoom đời sau học theo. Tuy nhiên, việc không được tích hợp tính năng quay video HD khiến chiếc máy này kém sức hút đi một chút đối với những người muốn sở hữu một chiếc máy có nhiều tính năng.

Thứ Sáu, 13/02/2009 11:08
31 👨 407
0 Bình luận
Sắp xếp theo