Nokia Siemens Networks tham gia “cuộc đua” 3G tại VN

Không đứng ngoài cuộc đua 3G đang rất nóng bỏng hiện nay tại Việt Nam, Nokia Siemens Networks (NSN) vừa công bố hợp đồng hiện đại hóa mạng 3G cho nhà mạng Mobifone.

Theo đó, NSN sẽ sử dụng các công nghệ của hãng để hiện đại hóa hệ thống mạng của Mobifone từ 2G lên 3G, đồng thời đồng thời triển khai một mạng đường trục IP, nhờ đó mà nhà mạng này có thể kiểm soát tốt được sự gia tăng về luồng dữ liệu cũng như triển khai hiệu quả các dịch vụ băng rộng di động.

NSN sẽ thiết kế và bảo đảm hệ thống mạng sử dụng những tính năng truyền dẫn từ xa của hãng, đồng thời nâng cấp hệ mạng truy cập sóng vô tuyến radio hiện nay của Mobifone lên 3G sử dụng trạm gốc Flexi Multiradio tiết kiệm năng lượng.

Với giải pháp này, Mobifone sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai 3G nhanh chóng, giảm thiểu tổng chi phí sở hữu (TCO) và cắt giảm mức sử dụng carbon, đồng thời có khả năng dễ dàng nâng cấp lên các công nghệ mới trong tương lai. Bên cạnh đó, giải pháp đa công nghệ NetAct của NSN cũng sẽ giúp nhà khai thác quản lý dễ dàng, thuận tiện toàn hệ thống mạng.

“Sự hỗ trợ của NSN sẽ là một lợi thế của chúng tôi trong việc cung cấp cho khách hàng những gói dịch vụ dữ liệu tốc độ cao. Trong vài năm tới đây, thị trường 2G sẽ ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, và lợi thế sẽ nghiêng về nhà cung cấp nào có dịch vụ tốt nhất và mức giá hấp dẫn nhất”, ông Đỗ Vũ Anh, Phó tổng giám đốc VMS MobiFone cho biết.

Đồng tình với nhận xét của ông Vũ Anh, ông Krittika Mahattanakul, Trưởng khu vực Bắc Á của NSN, cho rằng môi trường cạnh tranh 2G hiện nay tại Việt Nam là rất khốc liệt. Với 8 nhà mạng như hiện nay thì nhuận trung bình trên một người dùng ngày càng giảm sút, và việc cung cấp dịch vụ 3G sẽ được coi là chìa khóa tối ưu lợi nhuận.

Cũng theo ông Krittika, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của NSN tại khu vực Bắc Á. Chính vì vậy mà hãng này sẽ không đứa ngoài cuộc 3G đang rất nóng hiện nay. Tuy nhiên, ông Krittika cũng cho rằng không nên quá nóng vội phát triển mạng 3G mà “sao nhãng” mạng 2G. Theo dự đoán của ông Krittika, mạng 2G sẽ tồn tại ít nhất là 10 năm nữa. Hiện trong số 163 khách hàng 3G của NSN trên thế giới vẫn sử dụng mạng 2G để cung cấp dịch vụ thoại, còn mạng 3G chỉ dành riêng cho các dịch vụ băng rộng di động.

Thứ Sáu, 20/11/2009 11:42
31 👨 284
0 Bình luận
Sắp xếp theo