Nhà khoa học khẳng định, "thế giới bên kia" tồn tại

Có khá nhiều tranh cãi xung quang sự tồn tại của "thế giới bên kia". Theo nhiều quan niệm chết là hết xong cũng có ý kiến cho rằng, sau cái chết là một thế giới khác. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã khẳng định ý thức của con người có thể tồn tại một khoảng thời gian sau khi tim ngừng đập. Điều đó có nghĩa "có tồn tại" một thế giới dành cho người chết.

Theo đó, cái chết không kết thúc ý thức của con người và ý thức tiếp tục tồn tại ngay cả sau khi trái tim đã ngừng đập.

Người chết thực sự vẫn còn ý thức?
Người chết thực sự vẫn còn ý thức?

Trên lý thuyết, não bộ của con người ngừng hoạt động chỉ 30 giây sau khi trái tim ngừng đập và không bơm máu đến các bộ phận khác trên cơ thể. Khi đó ý thức của con người sẽ mất đi và không còn nhận biết được thêm nữa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Southampton, Anh đã phủ nhận lý thuyết này. Họ khẳng định, ý thức của con người vẫn tồn tại khoảng hơn 3 phút sau khi tim ngừng đập.

Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu có khoảng 2.000 người tham gia, và đã phát hiện ra các bằng chứng trên một bệnh nhân đã chết nhưng ý thức vẫn còn tồn tại.

Người chết có nhận thức được rằng mình đã chết và những người xung quanh đang khóc thương?
Người chết có nhận thức được rằng mình đã chết và những người xung quanh đang khóc thương?

Nói về phát hiện mang tính lịch sử này, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Sam Parnia nói: "Trái ngược với quan niệm thông thường, cái chết không phải là một thời điểm chính xác mà là một quá trình kéo dài do những trận ốm, tai nạn, tim và phổi ngừng hoạt động. Chúng tôi sử dụng biện pháp làm tim ngừng đập tạm thời trên các bệnh nhân và nhận được những kết quả bất ngờ."

Hầu hết những người tham gia thí nghiệm đều mơ hồ nhớ được những gì đã xảy ra với mình sau quá trình ngừng hoạt động của tim. Đặc biệt, một người đàn ông 57 tuổi có thể nhớ chính xác tất cả những xảy ra xung quanh mình sau khi tạm thời trải qua cái chết.

Tiến Sĩ Parnia nhận xét: "Điều này thực sự đáng lưu tâm. Thường thì sau quá trình tim ngừng đập, ý thức sẽ không tồn tại nhưng với bệnh nhân này, chúng ta có thể thấy rằng, ông ta vẫn cảm nhận được mọi thứ. Cụ thể hơn, chúng ta có thể khẳng định rằng, ý thức của con người hoàn toàn vẫn tồn tại sau khi tim ngừng đập khoảng 3 phút".

Như vậy, có thể phỏng đoán rằng, người chết – sau khi tim ngừng đập, vẫn còn cảm nhận. Như vậy, sau khi tim ngừng đập, người chết có cảm nhận được mình đã thực sự chia tay cõi đời và biết được người xung quanh đang khóc thương không?

Thứ Ba, 16/08/2016 14:33
4,33 👨 2.543
0 Bình luận
Sắp xếp theo