Người đàn ông "nhìn thấy" tương lai khiến y học "bó tay"

Trong cuộc sống, không ít người từng ao ước biết trước được tương lai của mình. Không phải là nhân vật trong một bộ phim viễn tưởng của Hollywood, một người đàn ông Pháp có thể làm được điều tưởng như không tưởng đó. Nhưng đây không phải là niềm hạnh phúc đối với ông. Tại sao ư? Hãy thử tưởng tượng, trong cả cuộc đời bạn không thể trải nghiệm điều gì mới mẻ, không có cảm giác ngạc nhiên, sửng sốt bởi bạn đã biết hết trước được những điều đó trước là khi nó xảy ra.

Ảo giác déjà vu

Năm 1896, bác sĩ tâm thần Francois-Léon Arnaud ghi nhận một ca bệnh kỳ lạ mà tới nay vẫn khiến nhiều chuyên gia đau đầu.

Theo Sciences of Us, Louis từng nhập ngũ. Năm 1984, anh nhập viện tâm thần do mất trí nhớ với biểu hiện suy nhược thần kinh, đau đầu kéo dài, mất ngủ và khó chịu. Điều kỳ lạ nhất ở người đàn ông là cảm giác quen thuộc kéo dài suốt cuộc đời. "Louis nói anh ấy bị déjà vu rất nhiều lần từ khi còn nhỏ và rồi nó bám chặt lấy anh", bác sĩ Arnaud viết. "Bệnh nhân từng nghĩ mình nhầm lẫn nhưng giờ chắc chắn cảm giác ấy thực sự tồn tại".

Đối với Louis, mọi thứ xảy ra trước mắt đều đã được biết trước, thậm chí anh còn biết trước tựa đề các bài báo, đám cưới anh trai.

Sau khi nhập viện một thời gian, tình trạng của Louis trở nên tồi tệ hơn. Anh bắt đầu xuất hiện hành vi bạo lực và lo sợ gia đình đang âm mưu hãm hại mình. Người nhà Louis tiết lộ cựu binh từng tới một trung tâm điều trị nhưng bỏ đi ngay vì anh tin rằng mình đã bị đưa đến đó trong quá khứ. Đến bệnh viện mới, Louis lặp lại những phản ứng trên. Bác sĩ Arnaud ghi nhận: "Anh ấy nhận ra tất cả, từ khoảng sân, phòng khách với ghế sofa vè rèm cửa đến khu vườn, nhân viên tiếp đón. Anh ấy nói đã nhìn thấy khung cảnh này cách đây một năm và muốn rời đi".

Lần đầu tiên gặp bác sĩ Arnaud, Louis trò chuyện bình thường như hai người chưa quen biết. Lúc sau, bệnh nhân thay đổi ngôn từ và thái độ. "Tôi nhận ra ông rồi, bác sĩ", Louis cười lớn. "Một năm trước, đúng thời điểm này, đúng phòng khách này, ông đã chào tôi. Ông hỏi tôi những câu hỏi như vừa xong và tôi trả lời y như cũ. Mọi thứ đã rõ ràng. Ông diễn kịch giỏi lắm nhưng dừng được rồi đấy". Arnaud cố gắng giải thích, nhưng Louis vẫn không thay đổi suy nghĩ.

Biết trước được tương lai
(Ảnh minh họa: Empire Online.)

Theo Arnaud, Louis bị "ảo giác déjà vu", nghĩa là déjà vu tăng nặng. Hiện tượng déjà vu khá phổ biến, 60-80% dân số từng trải qua hiện tượng này ít nhất một lần trong đời. Thông thường Déjà vu sẽ nhanh chóng kết thúc nhưng cũng có thể trở thành bệnh lý nếu con người, như Louis, không thể thoát ra khỏi đó.

120 năm sau, các nhà khoa học tìm hiểu lại các tài liệu về Louis và công bố trên tờ Cortex. Họ cho rằng tình trạng của chàng cựu binh thực ra không liên quan đến déjà vu bởi người déjà vu nhận thức đầy đủ, hiểu rõ cảm giác quen thuộc đang diễn ra thật kỳ quặc. Nếu bệnh nhân nghĩ mình thực sự từng sống trong hoàn cảnh ấy, câu chuyện sẽ rẽ sang hướng khác.

Các nhà khoa học nhận định nhiều khả năng Louis mắc chứng "tái thu thập đàm luận", rối loạn trí nhớ khiến người bệnh xử lý thông tin mới như thông tin cũ, đồng thời vô tình tạo thêm chi tiết ảo. Ngoài ra, Louis cũng có thể bị một dạng của "chứng loạn nhớ nhắc lại" nên quả quyết mọi nơi chốn, địa điểm, con người đều được sao chép từ nguyên bản nào đó.

Nhưng tất cả mới chỉ là giả thuyết chứ chưa thể xác định chính xác căn bệnh của Louis là gì. "Có lẽ chúng ta mãi mãi không bao giờ hiểu được cơ sở thần kinh trong trường hợp này", nhóm tác giả trên tờ Cortex viết. Dù sao, ca bệnh vẫn là tài liệu quan trọng về déjà vu. Nó nhắc nhở chúng ta rằng nhiều khi trí nhớ không đáng tin cậy, dễ dàng bị bẻ cong và đánh lừa con người.

Déjà vu là gì?

Déjà vu là ảo giác, cảm thấy quen thuộc (như đã từng thấy, từng trải qua trong trí nhớ) trong một môi trường, khung cảnh mới, chưa từng biết trước đó hoặc không nhớ rõ lúc nào. Đây có thể là những trải nghiệm của một cảm giác chắc chắn rằng đã từng chứng kiến hay đã sống qua một hoàn cảnh đã xảy ra trước đây (một người cảm thấy sự kiện đang xảy ra này đã từng xảy ra trong quá khứ không lâu), mặc dù không thể biết chắn chắn các trường hợp linh cảm ấy đã xảy ra lúc nào. Déjà vu thường là một cảm giác rất quen thuộc, rất "kỳ quái", "lạ" và đầy "huyền bí" và xảy ra thường xuyên nhất trong các giấc mơ, cả trong hiện thực chắc chắn rằng hình ảnh này "đã xảy ra" trong quá khứ.

Thứ Sáu, 19/08/2016 16:39
34 👨 6.257
0 Bình luận
Sắp xếp theo