Nguyên nhân mất kết nối Internet

Tôi thường gặp phải tình trạng "rớt mạng" trong khi truy cập Internet, làm sao để khắc phục?

Trước tiên, hãy cập nhật phần mềm phòng chống vi rút và phần mềm gián điệp/quảng cáo, phần mềm tường lửa v.v... Tiếp đến, khởi động lại các phần mềm này để phát hiện vi rút, phần mềm gián điệp đã xâm nhập vào máy tính. Một vài phần mềm gián điệp hay vi rút sẽ sử dụng máy tính của bạn như một bàn đạp để tấn công các máy tính khác, khi đó đường truyền Internet sẽ bị chiếm hết băng thông bởi các hoạt động "bất hợp pháp" và dẫn đến tình trạng nghẽn mạch.

Sau khi chắc chắn máy tính không nhiễm vi rút hay phần mềm gián điệp, hãy thực hiện thủ tục kiểm tra xem kết nối mạng của máy tính có tốt không. Chọn Start.Run, nhập vào dòng lệnh command /k ipconfig, rồi ấn <Enter>. Một cửa sổ dòng lệnh sẽ xuất hiện và hiển thị các thông tin thiết lập mạng của máy tính, trong đó có địa chỉ IP. Tiếp tục, thực hiện lệnh ping ipaddress, với tham số "ipaddress" chính là chuỗi số xuất hiện sau cụm từ "IP Address" trên màn hình kết quả của lệnh command /k ipconfig vừa thực hiện.

Kết quả lệnh Ping cho biết tình trạng kết nối giữa máy tính với các máy tính khác trong mạng hay Internet.

Nếu cửa sổ dòng lệnh xuất hiện một loạt thông báo (Hình 1) giá trị thời gian được tính bằng đơn vị miligiây, thì kết nối mạng của máy tính đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu lệnh ping thất bại (màn hình xuất hiện thông báo "Destination host unreachable") thì card mạng hay đường nối giữa máy tính với thiết bị mạng như hub, router, modem... có vấn đề. Nhập vào lệnh exit, rồi ấn <Enter> để đóng cửa sổ dòng lệnh.

Để khắc phục hiện tượng này, trước hết hãy khởi động lại hub, router hay modem. Nếu những thiết bị này không có nút tắt/mở nguồn, hãy tháo chúng ra khỏi nguồn cấp điện, đợi trong vài phút, gắn thiết bị lại, khởi động lại máy tính và chờ xem trục trặc có còn tiếp diễn hay không.

Một giải pháp khác là chuyển đổi cáp mạng. Hãy tiến hành đổi tuần tự tất cả cáp mạng nối với máy tính để xác định xem có phải một sợi cáp hỏng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đứt kết nối Internet hay không.

Nếu tất cả máy tính trong mạng "đứt" kết nối Internet cùng lúc (đã loại trừ khả năng nhiễm vi rút) thì nguyên nhân gây ra không phải từ Windows, phần cứng máy tính, cáp nối hay kết nối không dây (nếu có). Nhưng nếu chỉ có một máy tính trong mạng không thể truy cập Internet, nguyên nhân có thể xuất phát từ những thành phần vừa kể trên.

Trong trường hợp đang sử dụng mạng không dây, hãy kiểm tra chất lượng kết nối của card mạng không dây thông qua một biểu tượng nằm trên khay hệ thống. Nếu chất lượng tín hiệu quá kém thì bạn cần di chuyển những vật dụng có khả năng "cản" sóng ra khỏi khu vực làm việc (bàn ghế, đồ đạc, vách ngăn ...) hoặc bố trí máy tính gần điểm phát sóng hơn.

Cuối cùng, nếu tất cả thiết bị vẫn hoạt động tốt thì nguyên nhân là do nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Hãy điện thoại liên lạc với trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của ISP đó để được hướng dẫn cách khắc phục. Nếu ISP không cung cấp modem hay router kèm theo khi đăng ký sử dụng dịch vụ, bạn có thể phải liên hệ với nhà sản xuất thiết bị để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

TỰ ĐỘNG DỌN DẸP TẬP TIN TẠM

Qua bài viết "Chấm dứt lỗi lúc khởi động Windows" (TGVT A 9/2000, tr.110), tôi có đọc được hướng dẫn tạo tập tin thực thi (batch) để dọn dẹp thư mục chứa các tập tin tạm. Liệu tập tin này có hoạt động với Windows XP không?

Tập tin thực thi với chức năng dọn dẹp thư mục chứa các tập tin tạm (Temp) được giới thiệu trước đây chỉ có thể hoạt động với Windows 98 và Windows Me. Sau đây là phiên bản mới dành cho Windows 2000 và Windows XP.

Trước tiên, khởi động trình soạn thảo văn bản NotePad và nhập vào 2 dòng lệnh sau:

rd %temp% /s /q
md %temp%

Sau đó, lưu tập tin với tên "cleantemp.bat". Để chèn tập tin này vào danh sách các ứng dụng tự khởi chạy, chọn và kéo thả tập tin này đến nút Start cho đến khi trình đơn con Startup xuất hiện.

Bạn cần lưu ý, việc thiết lập chế độ xóa nội dung thư mục Temp vào thời điểm tắt máy tính có thể gây "trục trặc" đối với vài chương trình cài đặt. Nhưng một khi các chương trình Startup đã được nạp vào hệ thống, bạn có thể yên tâm xóa sạch những tập tin không cần thiết trong thư mục Temp.

ĐẾM TỪ TRONG VĂN BẢN

Microsoft Word có thể cho bạn biết một từ nào đó được xuất hiện bao nhiêu lần trong một văn bản. Hãy mở hộp thoại Find and Replace và chọn nhãn Replace. Ở mục "Find what", nhập vào từ mà bạn cần đếm số lần xuất hiện và cụm từ ^& ở mục "Replace with". Nếu thấy nút More, nhấn vào đó. Ở trình đơn thả xuống Search, chọn giá trị All. Tiếp đến, đánh dấu tùy chọn Find whole words only và đảm bảo tất cả những tùy chọn còn lại đã được loại bỏ. Sau cùng nhấn Replace All và bạn sẽ biết được số lần xuất hiện của từ đó trong văn bản.

Lê Thu

Thứ Bảy, 04/02/2006 11:40
51 👨 8.809
0 Bình luận
Sắp xếp theo