Kiến trúc chip big.LITTLE thu hút nhà sản xuất di động

Với nhiều ưu thế so với các đối thủ (bao gồm cả Intel), ARM đang ngày càng xây dựng vị thế vững chắc trong thị trường vi xử lý di động.

Một trong những lý do quan trọng giúp ARM trở thành nền tảng chủ lực trong thị trường smartphone chính là việc tiêu thụ điện năng thấp. Không chỉ có vậy, các nền tảng mới hứa hẹn sự cân bằng hoàn hảo hơn giữa hiệu suất xử lý và điện năng sử dụng.

Kiến trúc chip big.LITTLE thu hút nhà sản xuất di động

Thay vì tập trung tăng sức mạnh xung nhịp MHz khiến việc sử dụng điện năng tăng lên, ARM sử dụng một cách tiếp cận khác thông qua kiến trúc có tên gọi big.LITTLE. Nền tảng này cung cấp các nhân Cortex-A15 đạt hiệu suất cao kết hợp với các nhân Cortex-A7 tiết kiệm điện năng. Khi thiết bị di động làm việc với các công việc đòi hỏi hiệu suất cao, nhân Cortex-A15 sẽ đảm trách, nhưng khi trở lại với hoạt động thông thường, nhân Cortex-A7 sẽ được sử dụng, giúp tiết kiệm điện năng.

Không chỉ có vậy, kiến trúc big.LITTLE hỗ trợ 4 nhân Cortex-A15 và 4 lõi Cortex-A7, nghĩa là người sử dụng có được một chip 8 có nhân xử lý. Vì vậy, nói đúng ra là với một chip 4 nhân dựa trên kiến trúc big.LITTLE mới của ARM, người dùng thực sự đang làm việc với thiết bị có đến 8 nhân xử lý.

chip Exynos 5 Octa mới của Samsung cũng được phát triển dựa trên kiến trúc big.LITTLE. Việc sử dụng từ khóa Octa của Samsung ngụ ý rằng các thiết bị sử dụng có đến 8 nhân xử lý, mà theo CEO Qualcomm, Paul Jacobs cho rằng Exynos 5 Octa chỉ là một chiêu PR. Ngoài Samsung, ARM cũng đã công bố thêm 3 công ty mới được cấp phép phát triển dựa trên kiến trúc big.LITTLE mới của mình là CSR, Fujitsu Semiconductor và MediaTek.

Kiến trúc big.LITTLE sẽ tạo sự khác biệt? Gần như chắc chắn có. Theo dữ liệu của ARM cho biết, các nhân A15 có hiệu năng nhanh hơn A7 đến 2 lần, tuy nhiên A7 lại tiết kiệm điện năng gấp 3 lần so với A15, do đó chuyển sang A7 (chạy ở xung nhịp 1,2 GHz) cho các nhiệm vụ đơn giản hơn sẽ giúp tiết kiệm điện năng đến 70%.

Cũng theo thống kê mới nhất, hiệu suất của smartphone hiện tại đã tăng gấp 60 lần kể từ năm 2000, và 12 lần kể từ năm 2008. Rõ ràng, ARM đang làm cho sự đổi mới trong nền tảng chip xử lý trên smartphone diễn ra một cách liên tục.

Thứ Tư, 27/02/2013 16:56
31 👨 384
0 Bình luận
Sắp xếp theo