Cần chiến lược cho ứng dụng CNTT

Những bước khởi đầu cho các ứng dụng CNTT & chính phủ điện tử của Việt Nam
Chính Phủ đã phê duyệt “Chiến lược quốc gia về CNTT-TT đến 2010 và định hướng đến 2020” do Viện Chiến Lược BCVT&CNTT (Bộ BCVT) xây dựng với quá trình thực hiện từ giữa năm 2003. Một trong các mục tiêu đặt ra là đến năm 2010, công nghiệp CNTT-TT phải trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng 20 - 25%/năm và đạt tổng doanh thu 6 - 7 tỷ USD.

Ngay sau đó, Chính Phủ đã phê duyệt kết quả đàm phán tín dụng cho dự án phát triển CNTT. Theo đó, Việt Nam sẽ vay 93,72 triệu USD của Ngân Hàng Thế Giới (WB) để triển khai. Làm việc với Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), bà Mitra – phó chủ tịch Microsoft - đã bày tỏ mong muốn Việt Nam có chiến lược cụ thể và rõ ràng về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (DN), bởi thực tế là tốc độ phát triển của DN tăng rất nhanh nhưng việc ứng dụng CNTT trong DN lại tăng rất chậm. Theo bà Mitra, cách đào tạo CNTT ở Việt Nam vẫn chưa hiệu quả. Chính vì vậy mà trong các nội dung hợp tác giữa Microsoft và VCCI, đào tạo ứng dụng CNTT cho các DN được chú trọng nhất.

Như vậy, có thể nói ứng dụng CNTT là hết sức quan trọng và bên cạnh sự bức xúc của nguồn nhân lực CNTT cho các DN PM thì bức xúc về nguồn nhân lực cho ứng dụng CNTT có lẽ còn lớn hơn. Ngay với hoạt động giáo dục, chương trình nối mạng Internet học đường tuy đã triển khai về kỹ thuật song thực tế tại nhiều địa phương, học sinh vẫn chưa được khai thác sử dụng và việc trao đổi công văn, giấy tờ qua mạng cũng chưa thực hiện tốt vì thiếu giáo viên tin học. Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận thừa nhận một thực tế tồn tại là cho đến nay các trường vẫn chưa được phép có biên chế cho giáo viên tin học và phụ trách phòng máy. Còn chuyện kinh phí duy trì hoạt động là khó khăn chung chứ không riêng gì ngành giáo dục. Bộ GDĐT sẽ cùng với các bộ, ngành chức năng để sớm có chính sách phù hợp.

Về định hướng hoạt động ngành phần mềm (PM), Hiệp Hội DN PM Việt Nam (VINASA) đặt ưu tiên cho hoạt động xuất khẩu, gia công PM cho thị trường Nhật Bản, và Hiệp Hội Điện Tử & CNTT TPHCM cũng chỉ ra 3 hướng: gia công PM cho nước ngoài; xuất khẩu nguồn nhân lực; và tự phát triển PM theo yêu cầu của thị trường. Nói cách khác, công nghiệp PM Việt Nam đang được mùa gia công, nhưng tương lai như thế nào thì rất khó dự báo. Theo ý kiến của một số chuyên gia, 2 hướng đi đầu có ưu điểm là vốn đầu tư không nhiều và thời gian thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm là phụ thuộc hoàn toàn vào đối tác nước ngoài; không mang lại nền tảng cơ bản để xây dựng nền CNpPM cho đất nước... Riêng về hướng thứ ba, ngay từ đầu các DN có thể chủ động định hướng phát triển CNpPM theo phương châm từ thấp lên cao, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời có khả năng chiếm lĩnh thị trường trong nước. Thế nhưng, hướng đi này lại thiếu nguồn vốn đầu tư vào những dự án chiến lược dài hạn, thiếu nguồn nhân lực nòng cốt để có thể triển khai các dự án lớn và mất nhiều thời gian xác lập uy tín trên thị trường.

Tựu trung lại, ứng dụng CNTT là một vấn đề hết sức cần thiết, đã được quan tâm đúng mức trong việc hoạch định chiến lược. Từ năm 2004, giữa lúc mà các chương trình, đề án quốc gia về CNTT còn đang mải bàn cãi về việc không hoàn thành được mục tiêu giá trị 500 triệu USD của CNpPM vào năm 2005 thì Hội Địa – Tin Học Nhật Việt đã chủ động đề xuất việc ứng dụng công nghệ đồ họa 3 chiều để dựng lại các phế tích của kinh thành Thăng Long xưa. Khoảng thời gian còn lại chỉ có đúng 5 năm và cũng như nhiều lĩnh vực khác thì CNTT chỉ là một công cụ. Qua một sự việc tưởng chừng không mấy liên quan, nhưng cho thấy Việt Nam rất cần một chiến lược cụ thể, rõ ràng cho ứng dụng CNTT.

Tân Khoa

Thứ Tư, 02/11/2005 15:51
31 👨 51
0 Bình luận
Sắp xếp theo