Làm sao ứng phó với câu hỏi "Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì" khi phỏng vấn?

Làm sao để nhà tuyển dụng không thờ ơ với bạn ngay cả với điểm yếu?

"Đâu là điểm yếu của bạn là gì ?" hay "Điểm yếu nhất của bạn là gì?" là câu hỏi vô cùng quen thuộc khi bạn bước vào cuộc chiến phỏng vấn ở bất cứ công ty nào. Vòng phỏng vấn là vòng quan trọng, gần như quyết định liệu bạn có thể đứng trong hàng ngũ nhân viên, hay out ngay lập tức. Tuy nhiên, với câu hỏi khó nhằn bên trên không phải ai cũng đủ bình tĩnh trả lời. Làm sao để kể ra những điểm yếu của mình nhưng vẫn có thể khiến nhà quản lý vừa lòng? Không phải ai cũng tìm cho mình phương án trả lời khôn khéo nhất. Vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm cho mình câu trả lời tốt nhất.

Kỹ năng phỏng vấn

Thông thường, nhiều ứng cử viên chọn cách trả lời điểm mạnh thay vì nói đúng trọng tâm câu hỏi Đâu là điểm yếu nhất của bạn. Tuy nhiên, cách trả lời rập khuôn đó sẽ không được nhiều nhà quản lý chú ý, vì họ nghĩ rằng bạn đang "khoác lác" về bản thân.

Ramit Sethi, diễn giả đồng thời là tác giả của những cuốn sách chuyên về tài chính cá nhân đã hỏi một trong số những người học trò của ông câu hỏi tương tự tại một lớp học trực tuyến có tên CreativeLive. Anh học trò đó trả lời ngập ngừng, lúng túng và nói rằng câu hỏi này quá khó trước khi tiến hành diễn giải cho người ta biết anh là người cầu toàn ra sao, làm việc nhiều và chậm tiến độ như thế nào.

"Khi tôi hỏi anh về điểm yếu của anh, điều tôi thực sự muốn biết trước nhất chính là, liệu anh có đủ nhận thức để công nhận rằng bản thân có điểm yếu hay không", Sethi nói. "Mọi người ai cũng có điểm yếu. Kể cả những người có năng lực hàng đầu, những người giỏi nhất mà tôi biết đều vô tư thừa nhận điểm yếu của mình." Điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm chính là "anh nhận thức được điểm yếu của mình và anh đang trong quá trình cải thiện nó".

Kỹ năng phỏng vấn

Vậy thì, hãy chuẩn bị thật kỹ cho câu hỏi này. "Nếu bạn khoác lác - chỉ qua cách trả lời phỏng vấn, người ta cũng biết được điều đó," Sethi chia sẻ. "Người phỏng vấn luôn có trình độ cao hơn bạn. Chỉ trong một ngày, anh ấy gặp nhiều ứng viên hơn bạn tưởng đấy. Vì thế đừng có cố mà nói dối".

Sethi thử đưa ra một câu trả lời như thế này: Điểm yếu lớn nhất của anh ấy chính là anh thường có xu hướng giao tiếp quá mức cần thiết với đồng nghiệp. Đây là một thói quen, mà anh để ý, quản lý sẽ không để anh tiếp tục mà can thiệp vào cuộc nói chuyện và yêu cầu anh dành nhiều thời gian cho công việc hơn, nhằm tìm ra hướng giải quyết, chứ không phải thảo luận về một kế hoạch nào đó.

Thoạt tiên, anh nhận thấy ông sếp nói vừa ngắn gọn vừa đủ ý, tuy nhiên sau đó anh lại nhận thấy anh quả thực rất cần dùng đến kỹ năng giao tiếp trong công việc. Sau đó, anh bắt đầu chú ý xem các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm viết email và hợp tác với nhau bằng cách nào, thậm chí anh còn tham gia một lớp học tại Học viện Dale Carnegie tìm hiểu về vấn đề này. Đây chính là cách anh hành động nhằm cải thiện điểm yếu của mình.

Lời đáp lại trên có vẻ hơi "kịch" nhưng nó chứa đựng nhiều điều mà Sethi muốn nhắn nhủ:

  • Hãy tự nhìn nhận điểm yếu của bạn.
  • Cho người đối diện biết bạn nhận ra nó như thế nào.
  • Diễn giải từng bước trong quá trình cải thiện nó.

Kỹ năng phỏng vấn

Sethi cũng khuyên rằng bạn không nên tỏ ra tự ti mà hãy tự tin đánh giá bản thân mình. Đừng nghĩ bạn đang sử dụng câu hỏi để làm đòn bẩy nâng thế mạnh của mình lên, mà để cho người đối diện thấy bạn không hề e ngại thừa nhận điểm thiếu sót của mình và bạn đang cố gắng bù đắp thiếu sót ấy.

Cuối cùng, hãy lấy một câu chuyện ngắn gọn để thể hiện chính mình. Bởi theo Sethi, "Chẳng ai có thể cưỡng lại trước một câu chuyện cuốn hút".

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Thứ Ba, 05/07/2016 21:43
11 👨 1.556
0 Bình luận
Sắp xếp theo