'Mặt Trời nhân tạo' của Trung Quốc đạt kỷ lục mới

Mẫu thử nghiệm lò phản ứng siêu dẫn Tokamak tiên tiến (EAST) của Trung Quốc mới đây đã đạt được kỷ lục mới duy trì nhiệt độ plasma 120 triệu độ C trong 101 giây và 160 triệu độ C trong 20 giây. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học Trung Quốc đang đến gần hơn với việc tạo ra "Mặt Trời nhân tạo".

EAST được thiết kế để mô phỏng quá trình xảy ra tự nhiên ở Mặt Trời và các ngôi sao khác nên nó thường được gọi là "Mặt Trời nhân tạo". Mục đích của các nhà khoa học là thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân có kiểm soát để cung cấp năng lượng sạch gần như vô hạn.

Mẫu thử nghiệm lò phản ứng siêu dẫn tiên tiến (EAST) của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
Mẫu thử nghiệm lò phản ứng siêu dẫn tiên tiến (EAST) của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

EAST là một trong số những thiết bị nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân được kỳ vọng của thế giới.

Kỷ lục cũ của EAST là đạt được mốc 100 triệu độ C và duy trì được 10 giây. Mức nhiệt độ này nóng hơn lõi của Mặt Trời hơn 6 lần (khoảng 15 triệu độ C). Vào cuối năm 2020, Hàn Quốc đã phá kỷ lục này khi đạt mức nhiệt 100 triệu độ C trong 20 giây.

Đạt nhiệt độ plasma trên 100 triệu độ C là một trong những thách thức lớn trong việc kiểm soát năng phản ứng tổng hợp hạt nhân hay còn gọi là phản ứng hợp hạch.

Lin Boqiang, giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn cho biết, năng lượng sản sinh từ phản ứng tổng hợp hạt nhân là năng lượng sạch và đáng tin cậy nhất. Công nghệ này sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn nếu được áp dụng ở quy mô thương mại. Tuy nhiên, cần ít nhất 30 năm nữa công nghệ này mới có thể được đưa vào hoạt động, hiện nay nó vẫn đang trong giai đoạn thí nghiệm mà thôi.

Thí nghiệm EAST là một phần của dự án Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạt nhân quốc tế (ITER). Đây là một dự án khoa học toàn cầu quy mô lớn chỉ xếp sau Trạm Vũ trụ Quốc tế. , Hiện nay, Trung Quốc đóng góp khoảng 9% về mặt nghiên cứu và phát triển trong dự án ITER, phần còn lại là đến từ Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Các nhà khoa học kỳ vọng trong lần thử nghiệm tới EAST có thể duy trì plasma ở 100 triệu độ C trong hơn 1.000 giây (khoảng 17 phút).

Thứ Năm, 03/06/2021 10:51
41 👨 565
0 Bình luận
Sắp xếp theo