Google Workspace là gì, có thể thay thế hoàn toàn G Suite không?

Trong hơn một thập kỷ, G Suite là bộ sưu tập các công cụ năng suất chuyên nghiệp của Google. Vì cách thức làm việc của mọi người đã thay đổi nhiều năm qua nên G Suite cũng không ngoại lệ. Để chính thức hóa sự thay đổi này, Google đã đặt tên lại dịch vụ này là Google Workspace. Hãy cùng Quantrimang tìm hiểu nhé.

G Suite là gì?

Trước khi chúng ta bàn luận về Google Workspace, hãy cùng nhìn lại G Suite. Dịch vụ này bắt đầu vào năm 2016, dành cho các tổ chức sử dụng các dịch vụ Google với tên miền của chính họ, có trả phí hàng tháng.

Thay vì duy trì bộ nhớ mạng, máy chủ email và các công cụ khác nhau của riêng họ, G Suite cho phép các tổ chức sử dụng bộ công cụ cộng tác và năng suất dựa trên đám mây của Google làm phụ trợ cho doanh nghiệp của họ.

Bộ G Suite đầu tiên bao gồm Gmail, Google Talk, Google Calendar và Google Page Creator. Qua thời gian, nó mở rộng thêm Google Docs, Sheets, Slides, Forms, Google Drive, Google Chat và Meet).

Tất cả các công cụ trên đều có thể sử dụng miễn phí, nhưng chúng sẽ thiếu một số tính năng nhất định. Người dùng G Suite sẽ có thể tùy chỉnh domain (ví dụ: sẽ không còn là abc@gmail.com nữa mà sẽ là abc@quantrimang.com), lưu trữ đám mây, các công cụ admin, hỗ trợ khách hàng 24/7 và nhiều hơn nữa.

Google Workspace là gì?

Google Workspace là phiên bản phát triển mở rộng của G Suite. Thực tế, đây không phải lần đổi tên đầu tiên. Dịch vụ này từng được gọi là “Google Apps for Your Domain”. Sau đó nó được đặt lại là “Google Apps” trước khi có cái tên chính thức là “G Suite” vào năm 2016.

Google đã nói về cái cách G Suite là sự kết nối trong môi trường làm việc truyền thống. Vì những môi trường làm việc thay đổi theo thời gian nên hãng công nghệ lớn này cũng cần một cái tên khác để theo kịp sự chuyển biến nhanh chóng đó.

Về cốt lõi, Google Workspace là dịch vụ giống hệt G Suite. Nó sẽ bao gồm một số thay đổi mà Google đã tạo ra trong năm 2020. Các công cụ tách biệt nhưng có liên kết chặt chẽ với nhau. Thay vì phải nhảy giữa các ứng dụng như Gmail, Docs, Meet, v.v thì gì mọi thứ đều có sẵn trong “một điểm trung tâm”.

Sự liên kết trong Google Workspace
Sự liên kết trong Google Workspace

Google Workspace có miễn phí không?

Google Workspace không phải là một dịch vụ miễn phí, mặc dù tất cả các công cụ trong đây đều có phiên bản miễn phí. Sẽ có một vài lựa chọn về giá để phù hợp hơn với mục đích sử dụng của từng doanh nghiệp.

Các gói trả phí của Google Workspace
Các gói trả phí của Google Workspace

Ở mức giá thấp nhất, mọi người trong Workspace sẽ có một địa chỉ email doanh nghiệp, gọi video, lưu trữ đám mây và hỗ trợ khách hàng. Từ đó, tùy thuộc vào từng gói mà doanh nghiệp bạn trả, các tính năng sẽ nâng cấp theo.

Tóm lại Google Workspace là phiên bản nâng cấp của G Suite. Nó vẫn có nguyên set công cụ và các tính năng cao cấp như G Suite nhưng hiệu năng sẽ được cải thiện và thêm một vài phần mới. Nếu bạn đã sử dụng G Suite thì Workspace sẽ cho trải nghiệm tương tự.

Thứ Hai, 12/10/2020 10:59
3,73 👨 2.759
0 Bình luận
Sắp xếp theo