Blender 3.2.0

Blender
Miễn phí 13/06/2022 100+

Blender là gì?

Blender là một ứng dụng tạo mô hình, dựng hình, tạo họa tiết, điêu khắc và hoạt hình 3D miễn phí đã ra đời được một thời gian. Là một công cụ mã nguồn mở, Blender có một số tính năng được nhiều nghệ sĩ, họa sĩ hoạt hình, những người đam mê hiệu ứng hình ảnh, game thủ, giáo viên và các chuyên gia khác công nhận. Việc sử dụng Blender bao gồm tạo mô hình 3D, ứng dụng, phim hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh, video game, v.v… Chương trình không giới hạn ở Windows, mà còn có sẵn để tải xuống trên các thiết bị macOS và Linux.

Blender là một công cụ tạo mô hình 3D
Blender là một công cụ tạo mô hình 3D

Phần mềm đồ họa máy tính tạo mô hình 3D này được trang bị tất cả các tính năng cần thiết để tạo và sửa đổi những mô hình siêu thực. Với tính năng đa dạng của Blender, bạn có thể kết hợp cả góc nhìn 2D và 3D, nhập cảnh quay thô, theo dõi chuyển động của camera, v.v…! Vì ứng dụng cũng cung cấp API Python, nên bạn có thể sử dụng API này để thực hiện các thay đổi đối với giao diện của mình và tùy chỉnh nó theo yêu cầu.

Những tính năng của Blender

Giao diện trực quan

Như đã đề cập ở trên, Blender cho phép người dùng tùy chỉnh bố cục của chương trình dựa trên nhu cầu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thay đổi bố cục, phông chữ, màu sắc và kích thước của giao diện. Sau khi cập nhật cài đặt, bạn sẽ có quyền truy cập vào bố cục mà bạn đã tạo trên tất cả các thiết bị của mình. Ngoài ra, chương trình miễn phí sẽ không làm phiền bạn với các cửa sổ pop-up hoặc quảng cáo không cần thiết.

Thay vào đó, giao diện được sắp xếp hợp lý cho phép bạn truy cập vào một loạt các tính năng hữu ích và các công cụ tạo mô hình 3D. Khi khởi chạy chương trình, bạn sẽ nhận thấy một bảng điều khiển lớn liền kề với một số công cụ được sử dụng thường xuyên nhất. Các công cụ khác được xếp gọn gàng bên trong những menu drop-down có sẵn trên màn hình. Trong trường hợp bạn muốn chuyển các công cụ sang bảng điều khiển chính, bạn có thể tùy chỉnh và di chuyển mọi thứ xung quanh.

Tuy nhiên, chương trình có vẻ phức tạp ngay cả với những người dùng có kinh nghiệm. Bạn phải đầu tư kha khá thời gian để tìm hiểu hoạt động của tất cả các tính năng. Đổi lại, bạn sẽ có thể sử dụng công cụ này hiệu quả để tạo đồ họa tương đương với các công cụ tạo mô hình 3D thương mại. Để giúp người mới bắt đầu làm quen với chương trình, Blender cung cấp tài liệu và hướng dẫn phong phú.

Giao diện Blender
Giao diện Blender

Blender có thể làm gì?

Phần mềm miễn phí này là một bộ mô hình 3D hỗ trợ tất cả các khía cạnh khác nhau cần thiết để tạo ra kết quả chuyên nghiệp. Với sự trợ giúp của Blender, bạn có thể hoàn thành toàn bộ quy trình tạo mô hình 3D, bao gồm mô hình hóa, kết xuất, mô phỏng, tổng hợp, theo dõi chuyển động, chỉnh sửa video, v.v… Bạn thậm chí có thể sử dụng công cụ này để tạo game, quảng cáo, phim truyền hình dài tập, v.v…

Vì Blender 3D đi kèm với một công cụ theo dõi đối tượng được tích hợp sẵn, bạn có thể sử dụng nó để xem kết quả hiển thị thực tế. Bằng cách này, bạn có thể trình bày chính xác dự án của mình cho khách hàng. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để kết hợp các góc nhìn hai và ba chiều khác nhau để hiểu rõ hơn về mô hình của mình, vì vậy bạn có thể dễ dàng thực hiện các sửa đổi nếu cần.

Cycles, một công cụ kết xuất mạnh mẽ

Blender cung cấp cho người dùng một công cụ kết xuất ray-trace được gọi là Cycles. Nói chung, công cụ kết xuất kiểm soát cách ánh sáng và vật liệu được sử dụng, cũng như cách chúng xuất hiện trên mô hình 3D. Cycles là một công cụ theo dõi theo đường đi của ánh sáng bằng cách sử dụng các pixel có sẵn trên hình ảnh. Sau đó, nó mô phỏng hiệu ứng mà ánh sáng sẽ có trên các vật thể khác khi nó tương tác với chúng. Bằng cách này, bạn có thể tạo cảnh 3D chính xác và thực tế hơn rất nhiều.

Người dùng ban đầu có thể hơi choáng ngợp với các công cụ có trong Blender
Người dùng ban đầu có thể hơi choáng ngợp với các công cụ có trong Blender

Cung cấp kết xuất GPU

Khi phát triển video game hoặc ứng dụng liên quan đến 3D, máy tính phải thực hiện một số phép tính 3D không chỉ chiếm dung lượng mà còn làm chậm PC. Tuy nhiên, với Blender, điều đó sẽ không xảy ra. Điều này là do công cụ thực hiện tất cả các kết xuất và tính toán bằng cách sử dụng card đồ họa thay vì CPU để tăng tốc toàn bộ quá trình.

Nhiều hiệu ứng camera

Khi tải xuống Blender trên PC, bạn sẽ có quyền truy cập vào tính năng VFX. VFX đi kèm với một trình biên dịch tích hợp cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều nút thông qua một thư viện. Với sự trợ giúp của các nút này, bạn có thể thêm các hiệu ứng camera khác nhau, phân loại, bộ lọc và thậm chí hiển thị các file OpenEXR. OpenEXR là một loại định dạng hình ảnh thường được sử dụng trong các bộ phim yêu cầu một loạt các hiệu ứng ảo.

Tùy chọn để tạo game

Mặc dù Blender được tải xuống miễn phí nhưng nó cung cấp một loạt các chức năng, trong đó có một chức năng giúp bạn tạo video game. Phần mềm đi kèm với một công cụ chơi game có thể giúp bạn bắt đầu thiết kế. Công cụ này cung cấp cho người dùng tùy chọn để viết mã logic của riêng họ, tạo các nguyên mẫu và hình ảnh tương tác, đồng thời chuyển đổi những mô hình khác nhau của các công cụ chơi game của bên thứ ba khác.

Blender cung cấp các công cụ để tạo phim hoạt hình
Blender cung cấp các công cụ để tạo phim hoạt hình

Bao gồm các công cụ hoạt hình

Nếu bạn quan tâm đến việc tạo phim ngắn hoặc quảng cáo, bạn sẽ thích Blender. Phần mềm cung cấp các công cụ khác nhau để giúp bạn tạo ra các chuyển động và chuyển động học. Nó cũng cung cấp cho người dùng các công cụ để tạo nhân vật, thay đổi layer và thêm màu sắc.

Trình chỉnh sửa hoạt họa được trang bị đầy đủ để xử lý một loạt các yêu cầu và sửa đổi.

Hỗ trợ tiện ích mở rộng

Một trong những điểm tốt nhất khi sử dụng Blender là nó có thể dễ dàng mở rộng. Trong trường hợp bạn yêu cầu một tính năng không có sẵn, bạn có thể dễ dàng tải xuống và sử dụng các tiện ích mở rộng của bên thứ ba. Vì công cụ cũng hỗ trợ thêm chức năng bằng Python, bạn có thể dễ dàng cập nhật hoặc tùy chỉnh nó dựa trên yêu cầu của mình.

Ưu điểm

  • Chương trình mã nguồn mở và miễn phí
  • Đi kèm với một công cụ kết xuất mạnh mẽ
  • Giao diện có thể tùy chỉnh
  • Thích hợp để tạo game và quảng cáo 3D

Nhược điểm

  • Mất nhiều thời gian để tìm hiểu và làm quen
55 👨 5.581
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Ảnh, đồ họa