Đánh giá Samsung WB700

Samsung WB700 có mức giá tốt cho zoom quang lớn, nhiều chế độ tính năng hấp dẫn và chất lượng hình ảnh ở mức khá.

Samsung là cái tên mới nổi trong làng máy ảnh số trong khoảng 2 năm trở lại đây. Để xâm nhập thị trường này, hãng đã chọn cách tích hợp nhiều tính năng, cảm biến độ phân giải lớn và các thông số kỹ thuật cao cấp khác cùng giá cả hấp dẫn nhằm nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần.

Trong phân khúc máy ảnh siêu zoom, dòng máy Panasonic TZ đang chiếm nhiều ưu thế thì ngay lập tức, Samsung đã ra mắt WB series với nhiều tính năng hơn nhưng giá cả lại hấp dẫn hơn so với đối thủ.

Panasonic đưa ống kính Leica vào các sản phẩm của mình và vẫn được hãng máy ảnh Đức theo dõi và chi phối nhiều trong khâu sản xuất và kỹ thuật. Và để chọn đối tác tương tự nhằm cạnh tranh với đối thủ, Samsung chọn ống kính Schneider. Điều đặc biệt là dù sử dụng ống kính với lịch sử cả trăm năm tuổi nhưng hãng điện tử Hàn Quốc vẫn giữ các sản phẩm của mình với một mức giá phải chăng.

Đánh giá Samsung WB700
Samsung WB700. (Ảnh: Tuấn Hưng).

Samsung WB700 trang bị cảm biến CCD kích thước 1/2,3 inch độ phân giải 14,2 Megapixel, ống kính Schneider-KREUZNACH zoom quang 18x tiêu cự 24 - 432 mm, màn hình phía sau máy kích thước 3 inch độ phân giải QVGA. Máy có thể quay video độ phân giải HD 720p tốc độ 30, 15 khung hình mỗi giây.

Samsung WB700 có giá bán tham khảo tại thị trường Việt Nam là 8.090.000 đồng.

Dưới đây là một số tổng hợp, đánh giá chi tiết về mẫu này (nhấp vào từng phần để xem chi tiết).

Phần 1:Thiết kế và điều khiển
Phần 2: Chất lượng hình ảnh
Phần 3: Video sử dụng thử máy
Phần 4: So sánh với model cùng tầm giá và kết luận

Đánh giá chung:

* Ưu điểm:

- Zoom quang lớn

- Nhiều tính năng, bộ lọc thú vị

- Hệ thống menu trực quan dễ sử dụng

- Chế độ chỉnh tay

* Nhược điểm:

- Khả năng đo sáng chưa hoàn hảo

- Màn hình không cảm ứng

- Cảm biến CCD


Phần 1: Thiết kế và điều khiển.

Samsung WB700 có kích thước khá dày, gấp đôi so với các mẫu máy compact thông thường nhưng lại nhỏ hơn khá nhiều so với các model khác có zoom quang lớn tương tự. Ống kính Schneider với zoom quang lớn tới 18x ở phía trước hoạt động bằng một vòng xoay hai chiều ở ngay nút chụp. Cùng ở mặt trên là bánh xe chỉnh chế độ và phím nguồn.

Đánh giá Samsung WB700
Máy khá lớn so với các camera compact nhưng nhỏ hơn so với các mẫu cùng zoom quang.

Trong tổng thể thiết kế máy, phần ống kính chiếm diện tích khá lớn và choáng gần như toàn bộ phía trước máy. Kiểu dáng này một phần là do cấu tạo zoom quang lớn nhưng phần còn lại cũng do hãng muốn tạo cái nhìn "đẳng cấp" hơn cho máy để phân biệt với các dòng máy compact thông thường.

Đánh giá Samsung WB700
Cạnh trên máy.

Mặt sau của WB700 là màn hình khá lớn, LCD TFT kích thước 3 inch với các phím điều hướng và phím công cụ điều chỉnh bên phải. Một ưu điểm của model này là tích hợp một phím quay video riêng biệt ở ngay bên cạnh phần để tay phía góc phải máy. ĐIều này giúp người dùng dễ dàng quay video mà không cần phải chỉnh bánh xe chế độ hay chọn trong menu như nhiều mẫu máy compact khác.

Ngoài các nút điều hướng 4 phía thông thường, WB700 có thêm một nút chức năng tùy chỉnh giúp người dùng có thể thay đổi giá trị ISO, bù trừ sáng và cân bằng trắng thông qua một menu nhỏ hiện lên khi nhấn.

Đánh giá Samsung WB700
Mặt sau máy và giao diện chụp hình.

WB700 cũng có thêm một nút chức năng (Fn) giống như nhiều mẫu máy ảnh Canon nhỏ gọn khác bằng cách hiện lên một menu ngắn phía bên trái màn hình. Các tùy chọn có thể thiết lập bao gồm độ phân giải, chất lượng hình ảnh, ISO, cân bằng trắng, lấy nét, đo sáng, bộ lọc thông minh và ổn định hình ảnh. Hệ thống menu này có các vòng tròn nhỏ hiện thị xung quanh phần đã chọn để người dùng dễ dàng theo dõi hơn.

Hệ thống menu chính của WB700 khá trực quan vằng việc chia làm hai cột với phần chính được thiết kế bên trái trong khi phần phụ nằm phía phải. Các tùy chọn được hiển thị chi tiết, dễ hiểu nên người dùng dễ dàng thay đổi các thông số theo ý muốn.

Đánh giá Samsung WB700
WB700 sử dụng thẻ SD thay vì microSD như phần lớn các máy ảnh Samsung khác.

Dưới cùng mẫu máy này là pin và khe cắm thẻ nhớ. Điểm khá đặc biệt là WB700 sử dụng pin lithium ion thông thường nhưng có thể sạc trực tiếp bằng cách cắm dây vào máy ảnh. Thiết kế này đã có ở khá nhiều dòng máy du lịch khác của Samsung nhưng vẫn là ưu điểm mà ít hãng để ý tới. Việc sạc trực tiếp sẽ giúp người dùng không phải mang thêm một cục sạc lớn và thay bằng một chiếc cáp USB duy nhất. Loại cáp này vừa có thể trao đổi dữ liệu với máy tính vừa có thể cắm vào cục sạc để nạp pin.

Đánh giá Samsung WB700
Cáp kết nối USB của WB700 vừa để sạc vừa để trao đổi dữ liệu.

Một điểm khá bất ngờ là với WB700, Samsung lại "quay về" sử dụng thẻ SD và SDHC thay vì microSD, loại thẻ mà hãng đã "chuộng" sử dụng hơn trong nhiều model compact gần đây. Thẻ nhớ SD khá phổ biến ở máy ảnh du lịch nhưng việc sử dụng microSD của Samsung trước đây được cho là khá táo bạo vì dễ dàng trao đổi với các điện thoại di động thông minh khác.

Đánh giá Samsung WB700
Tinh chỉnh các thông số kỹ thuật dễ dàng.

Nhìn chung, WB700 hoạt động khá nhanh. Mẫu máy này mất khoảng 1,5 giây để khởi động (tính từ lúc ấn đến lúc màn hình hiển thị hình ảnh) và khoảng 4 giây để chụp bức hình đầu tiên (tính từ lúc ấn nguồn đến khi chụp xong). Mẫu máy ảnh của Samsung cũng cho thời gian lấy nét qua phát hiện tương phản khá nhanh ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Tuy nhiên, một điểm đáng tiếc là tốc độ hồi phục sau khi chụp đèn flash là khá lâu. Theo công bố của Samsung, máy mất khoảng 4 giây sau mỗi kiểu chụp flash để thực hiện lần bấm máy tiếp theo nhưng con số này trong thực tế thử nghiệm vào khoảng hơn 6 giây.

Đánh giá Samsung WB700
Hệ thống menu trực quan chia làm hai cột.

Trình chiếu lại ảnh đã chụp thực sự là một ưu điểm rất lớn của WB700. Không chỉ hiển thị thông tin về ảnh chụp, model này còn cho phép chỉnh sửa ảnh trực tiếp với các thao tác như xoay ảnh, cắt ảnh và thêm các hiệu ứng đặc biệt (Smart Filter). Người dùng có thể xem trực tiếp bức ảnh với từng hiệu ứng trước khi nhấn nút đồng ý.

Ngoài ra, ảnh cũng có thể chỉnh sửa nhỏ với tính năng xem trước tương tự như Smart filter như thêm hiệu ứng khử mắt đỏ, nhận dạng và làm mịn khuôn mặt trong hình, tăng độ sáng, độ tương phản, thêm khử nhiễu.

Phần 2: Chất lượng hình ảnh
Phần 3: Video sử dụng thử máy
Phần 4: So sánh với model cùng tầm giá và kết luận

Phần 2: Chất lượng hình ảnh

Tất cả các hình ảnh được thử nghiệm và nhận xét đều được thực hiện với tùy chỉnh cao nhất là Superfine độ phân giải 14 Megapixel, ảnh JPEG. Hình ảnh thu được có kích thước trung bình vào khoảng 6 MB.

Chất lượng hình ảnh chụp từ WB700 nói chung rất đáng khen ngợi đặc biệt là so với các đối thủ siêu zoom khác. Hình ảnh sắc nét với việc tái tạo màu sắc tốt. Tuy nhiên, giống như các dòng máy ảnh compact khác, WB700 cũng gặp nhược điểm là dải tương phản đôi khi trở nên hẹp trong một số trường hợp, thời điểm cụ thể. Trong các bài thử nghiệm về kiểm soát nhiễu, WB700 thực hiện tính năng khử nhiễu tốt dù noise thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở một số trường hợp đặt ISO thấp trong ánh sáng tự nhiên.

Đánh giá Samsung WB700
Thử nghiệm ISO ở các mức khác nhau từ 80 đến 3.200.

WB700 cho những bức ảnh rất tốt với các thiết lập ISO nhỏ dưới 400. Nhiễu hầu như không xuất hiện và các cạnh, viền chi tiết được tái tạo rõ. Ở các ISO khoảng 400, máy bắt đầu xuất hiện nhiễu nhưng khó phát hiện ở hình ảnh thông thường và phải phóng lớn mới có thể theo dõi.

Trên thực tế, nhiễu với các hạt màu không xuất hiện cho đến khi ISO của máy đạt mức 800 trở lên. Các cạnh và viền chi tiết bắt đầu mờ hơn ở thiết lập này nhưng việc kiểm soát vẫn "nằm trong tầm tay" của WB700. Khi máy đạt ISO 1600 trở lên, máy hiện nhiễu bắt đầu rõ nhất là ở các cảnh, vùng tối đặc biệt là các điểm sáng màu xanh. Ở mức ISO 3200, WB700 thử kiểm soát nhiễu bằng cách làm mịn hình ảnh. Điều này làm giảm các hạt nhiễu màu nhưng đông thời lại làm mất chi tiết ở một số khu vực ảnh và đôi khi làm các điểm sáng màu xanh xuất hiện lớn hơn ở các vùng tối.

Chất lượng ống kính Schneider có dịp thể hiện khi hình ảnh chụp được cho sắc nét chi tiết khá tốt. Các chi tiết nhỏ trên hình ảnh ống kính được tái tạo đầy đủ và dễ dàng nhìn thấy ở mức phóng đại 100%. Mặc dù vậy, ống kính này cũng không tránh khỏi hiện tượng quang sai dù khá nhỏ và khó phát hiện. Hiện tượng này xuất hiện khi có độ tương phản lớn giữa hai vùng màu đen và trắng rõ rệt. Trong trường hợp này quang sai xuất hiện với một viền tìm mỏng.

WB700 có thể chụp macro ở gần tối thiểu là 3 cm, khoảng cách này là vừa đủ thích hợp để chụp các vật nhỏ hoặc tái tạo các chi tiết của vật thể.

Một số hình ảnh chụp thử từ WB700:

Đánh giá Samsung WB700
Ảnh chụp với ISO 80, f/3.6, tốc độ 1/250 giây.

Đánh giá Samsung WB700
Ảnh chụp với ISO 400, tốc độ 1/20 giây, ảnh chụp với chế độ macro.

Đánh giá Samsung WB700
Ảnh chụp với chế độ giả phim cũ 2.

Đánh giá Samsung WB700
Ảnh chụp với hiệu ứng tối 4 góc.

Đánh giá Samsung WB700
Ảnh chụp khi zoom quang xa nhất 18x.

Phần 1:Thiết kế và điều khiển
Phần 3: Video sử dụng thử máy
Phần 4: So sánh với model cùng tầm giá và kết luận

Phần 3: Video sử dụng thử Samsung WB700

Phần 1:Thiết kế và điều khiển
Phần 2: Chất lượng hình ảnh
Phần 4: So sánh với model cùng tầm giá và kết luận

Phần 4: So sánh đối thủ, kết luận

So sánh với các đối thủ cùng tầm giá

ModelSamsung WB700Panasonic TZ20
Cảm biếnCCD 14,2 MegapixelType MOS 14,1 Megapixel
Zoom quang18x16x
Màn hìnhMàn hình 3 inch thườngCảm ứng 3 inch
Giá tham khảo8,1 triệu đồng7,9 triệu đồng

Kết luận

Samsung WB700 thực sự là một đối thủ "sừng sỏ" với nhiều mẫu máy ảnh khác trong cùng phân khúc, tầm tiền. Model này tìm kiếm đến sự đơn giản trong giao diện sử dụng trong khi vẫn tích hợp nhiều tính năng và các chế độ chỉnh tay hoàn toàn cho nhiếp ảnh gia. Chất lượng thiết kế của WB700 nói chung cũng khá tốt với vỏ hợp kim, màn hình sáng rõ và cách kết nối đến máy tính thuận hay sạc rất thuận tiện.

Chất lượng hình ảnh là một điểm mạnh của WB700 với màu sắc tái hiện tốt, và khả năng bắt nét nhanh. Khả năng đo sáng hoạt động tốt dù độ tương phản đôi khi bị hạn chế trong một vài trường hợp.

WB700 thực sự là một máy ảnh rất đáng lựa chọn do mức giá phải chăng khoảng 8,1 triệu đồng cho rất nhiều tính năng cao cấp, chất lượng hình ảnh đẹp, chế độ chỉnh tay cho nhiếp ảnh gia và zoom quang lớn.

Phần 1:Thiết kế và điều khiển
Phần 2: Chất lượng hình ảnh
Phần 3: Video sử dụng thử máy

Thứ Năm, 20/10/2011 06:10
31 👨 240
0 Bình luận
Sắp xếp theo