Lương gross là gì? Lương net là gì? Phân biệt lương gross và lương net

Lương gross và lương net là hai khái niệm về lương khá lạ lẫm đối với những người chưa đi làm, mới đi làm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu lương gross là gì, lương net là gì và có thêm nhiều thông tin hữu ích về 2 loại lương này.

1. Lương gross, lương net là gì?

Trên thực tế, không có bất kì văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm lương gross, lương net cả. Tuy nhiên, các bạn có thể hiểu đơn giản về 2 thuật ngữ này như sau:

Lương gross là tổng thu nhập người lao động nhận được mỗi tháng. Lương gross bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)...

Khi nhận lương, số tiền thực nhận của người lao động sẽ thấp hơn lương gross vì phải trích ra một khoản để đóng bảo hiểm xã hội và thuế TNCN (nếu có).

Mức đóng thuế và bảo hiểm xã hội của người lao động được quy định như sau:

  • BHXH (8%)
  • BHYT (1,5%)
  • BHTN (1%)
  • Thuế TNCN (nếu có)

Lương net là tiền lương thực nhận mà người lao động nhận được mỗi tháng sau khi công ty đã trừ hết các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Lương gross và lương net có mối quan hệ với nhau và được thể hiện bằng công thức sau:

Lương net = Lương gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (nếu có)

Người lao động nên nhận lương gross hay lương net?

Phân biệt lương gross và lương net.
Phân biệt lương gross và lương net.

Theo lý thuyết, dù chọn nhận lương gross hay lương net thì người lao động vẫn nhận mức tiền lương như nhau. Tuy nhiên, với mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau như trong bảng trên.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí nên chỉ đóng bảo hiểm cho người lao động theo mức lương thấp nhất khiến các chế độ bảo hiểm người lao động được hưởng sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Ngoài lương net, lương gross, người lao động còn cần quan tâm tới lương làm thêm, lương làm ca. Chi tiết về loại lương này, mời các bạn tham khảo trong bài Cách tính lương làm thêm giờ, lương tăng ca.

Thứ Sáu, 05/02/2021 09:48
51 👨 639
0 Bình luận
Sắp xếp theo