Macromedia Flash - Tạo trình chiếu ảnh tuyệt vời

Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một trình chiếu ảnh đơn giản, thông qua đó bạn có thể áp dụng để giới thiệu ảnh động vật mà bạn ưa thích hay thậm chí cả cho việc tạo banner và ảnh cho một trang web… Hoàn toàn không cần sử dụng đến Action Script trong bài này. Chỉ cần sử dụng mặt nạ (mask), Free Transform Tool (Q) và một vài thủ thuật flash đặc biệt.

Bước 1

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị hết các ảnh cần sử dụng để tạo trình chiếu. Sau khi đã có đầy đủ ảnh chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành vào thực hành bài tập này.

Bước 2

Tạo một file flash mới. Nhấn phím Ctrl + J trên bàn phím (mở trang thuộc tính Document Properties) và thiết lập độ rộng của file là 300 px, chiều cao là 212 px. Chọn bất cứ màu nền nào bạn thích hoặc để nguyên màu gốc. Thiết lập tốc độ Frame rate là 28 theo như hình dưới và kích OK.

Bước 3

Sau khi thiết lập xong các thông số cần thiết cho file, vào File > Inport > Import to Library. Trong cửa sổ duyệt file được mở ra, tìm 4 bức ảnh mà bạn đã chuẩn bị sẵn và giữ Shift để chọn chúng. Sau đó kích vào Open. Nếu bạn đang mở phần Flash Library (Ctrl + L) bạn sẽ thấy 4 bức ảnh được thêm vào danh sách như hình dưới.

Bước 4

Chọn công cụ Selection Tool (V) và sử dụng công nghệ kéo thả để kéo bức ảnh đầu tiên từ thư viện (library) vào phần thiết kế file.

Bước 5

Khi bức ảnh vẫn được chọn, vào công cụ Align Panel (Ctrl + K) và thực hiện theo các bước sau:

1. Đảm bảo nút Align/Distribute to Stage đã được bật

2. Kích vào nút Align horizontal center

3. Kích vào nút Align vertical center

Bước 6

Sau đó, khi ảnh vẫn được chọn, nhấn phím F8 (Convert to Symbol) để chuyển bức ảnh sang dạng Movie Clip.

Bước 7

Kích đúp vào layer1 để đổi tên nó sang dạng photo1. Sau đó kích vào frame 40 và nhấn phím F6.

Bước 8

Chọn lại frame đầu tiên. Sau đó chọn công cụ Selection Tool (V) và kích một lần lên bức ảnh để chọn nó. Sau đó vào phần Properties Panel (Ctrl + F3) ở phần dưới. Phía bên phải bạn sẽ thấy danh sách Color. Chọn Advanced, kích vào nút Settings và thiết lập các tuỳ chọn như hình sau, sau đó kích OK.

Bước 9

Kích chuột phải lên bất kỳ vùng nào giữa frame1 và frame40 trên timeline và chọn Create Motion Tween từ menu mới xuất hiện. Xem hình sau.

Bước 10

Tạo một layer mới phía trên layer photo và đặt tên là mask1.

Bước 11

Chọn layer mask1, dùng công cụ Rectangle Tool (R) và vẽ một hình chữ nhật có kích thước 302x3.5px. Sau đó, đặt hình chữ nhật ở chính giữa file thể hiện như hình bên dưới.

Bước 12

Kích chọn frame40 và nhấn phím F6. Sau đó sử dụng công cụ Free Transform Tool (Q) nhấn và giữ phím Alt + Shift và thực hiện theo thao tác sau:

Bước 13

Kích trở lại frame đầu tiên, vào phần Properties Panel (Ctrl + F3) bên dưới và trong For Tween chọn Shape.

Bước 14

Kích chọn frame100 và sau đó chọn frame 140, lần lượt nhấn phím F6

Bước 15

Kích chọn lại frame đầu tiên và nhấn Ctrl + C (Copy) để copy hình chữ nhật từ frame đầu tiên. Sau đó chọn frame140 và nhấn phím xoá trên bàn phím. Sau đó, khi vẫn đang ở frame140, nhấn Ctrl + Shift + V (Paste in Place)

Bước 16

Kích chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trên vùng màu xám giữa frame100 và frame140 trên timeline và chọn Create Motion Tween từ menu xuất hiện

Bước 17

Trở lại layer photo1 và nhấn lần lượt F6 trên frame100 và frame140. Khi vẫn đang ở frame140, lặp lại bước 7

Bước 18

Kích chuột phải vào bất cứ vị trí nào trong vùng màu xám giữa frame100 và 140 trên timeline và chọn Create Motion Tween từ menu xuất hiện.

Bước 19

Chọn layer mask1 và chuyển nó sang dạng mặt nạ (mask) bằng cách kích chuột phải lên layer mask1 và chọn Mask. Như hình dưới.

Vậy là bạn đã hoàn thiện cho bức ảnh đầu tiên. Hãy lặp lại quá trình trên cho các bức ảnh còn lại và chạy thử. Bạn sẽ có được một tác phẩm tuyệt vời.

Thứ Sáu, 19/07/2019 14:46
4,18 👨 12.652
0 Bình luận
Sắp xếp theo