Lưu trang web trên smartphone theo 4 cách đơn giản

Áp dụng cho cả iOS và Android

Đôi khi trong lúc lướt web bằng smartphone, bạn "bắt gặp" những nội dung hay chẳng hạn và muốn lưu trong máy để sau này xem lại. Bên cạnh việc bookmark những website đó giống như trên máy tính, bạn còn có thể áp dụng những cách dưới đây để tùy biến theo mục đích sử dụng của mình nhé.

1- Sử dụng tính năng Reading List trên iOS

Tính năng Reading List tích hợp trong trình duyệt Safari của hệ điều hành iOS cho phép lưu lại các trang web để đọc sau. Nó hoạt động giống như các dịch vụ của Pocket, Instapaper và vài ứng dụng khác. Reading List sẽ tải xuống một bản sao ngoại tuyến của các trang web để bạn có thể xem sau đó mà không cần kết nối mạng Internet.

Click Action Add to Reading List

Để thêm một trang web vào danh sách Reading List, hãy nhấn vào nút Action (biểu tượng hình chữ nhật có mũi tên hướng lên phía trên) nằm trên thanh công cụ của Safari và chọn Add to Reading List. Để mở danh sách Reading List, hãy nhấn vào nút Bookmarks (biểu tượng hình quyển sách đang mở) rồi chọn thẻ Reading List (biểu tượng hình cặp mắt kiếng). Nếu muốn xóa một trang web khỏi danh sách Reading List, bạn chỉ cần nhấn vào trang đó và kéo nhẹ qua bên trái để làm xuất hiện nút Delete để xóa.

2- Lưu trang web thành tập tin PDF (dành cho Android và iOS)

Một giải pháp khác là bạn có thể in nội dung trang web muốn lưu thành một tập tin PDF trên thiết bị iOS hoặc Android.

Đối với thiết bị Android, trước hết hãy mở trang web mà bạn muốn lưu lại trong trình duyệt Chrome rồi nhấn vào nút trình đơn hình ba dấu chấm ở góc phải màn hình, sau đó nhấn nút Print. Sau khi quá trình tạo ra bản xem trước (preview) của trang web hoàn thành, bạn có thể lưu lại bằng cách nhấn vào nút Save to trong trình đơn ở phía trên. Tiếp theo hãy chọn Save to Google Drive để tải tập tin PDF vừa được tạo lên tài khoản Google Drive của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn chọn Save as PDF nếu muốn lưu tập tin PDF vào bộ nhớ cục bộ của thiết bị Android.

Click Action Save PDF to iBooks

Đối với thiết bị iOS, do không có tùy chọn Save as PDF trong trình đơn Print nên bạn có thể chọn tính năng Save PDF để thay thế. Trước tiên, hãy mở một trang web trong trình duyệt Safari, nhấn vào nút Action rồi nhấn tùy chọn Save PDF to iBooks ở hàng đầu tiên. Nếu đang sử dụng Dropbox trên thiết bị iOS, bạn sẽ thấy tùy chọn Save to Dropbox nằm ở hàng thứ hai khi nhấn vào nút Action trong trình duyệt Safari. Từ đó, bạn có thể chọn nút Save để lưu trang web thành tập tin PDF lên trực tiếp tài khoản Dropbox của mình.

3- Gửi nội dung trang web bằng email (chỉ dành cho iOS)

Nếu muốn lưu và chia sẻ một trang web cho bạn bè, thay vì chỉ gửi địa chỉ URL của trang web đó, bạn có thể lưu toàn bộ nội dung rồi gửi email cho họ. Để thực hiện, hãy mở trình duyệt Safari rồi mở một bài bất kỳ trong trang web mà bạn muốn lưu. Khi đó, thanh địa chỉ web sẽ hiển thị Reader View Available cho biết có thể xem bài này ở chế độ Reader View. Tiếp theo, hãy nhấn nút Reader View (biểu tượng hình bốn gạch ngang nằm bên trái thanh địa chỉ URL ở đầu màn hình).

Nhấn Reader View Gửi nội dung trang web bằng email

Sau đó, hãy nhấn nút Action rồi chọn Mail. Ngay lập tức, trình duyệt Safari sẽ dán toàn bộ nội dung trang web dưới dạng văn bản cùng với hình ảnh trong bài vào phần soạn thảo email cũng như liên kết của bài đăng đó ở phía trên. Tất cả những gì bạn cần làm giờ đây là điền địa chỉ email của người cần gửi đến mục To rồi nhấn nút Send.

4- Sử dụng các ứng dụng bên ngoài (dành cho Android và iOS)

Đôi khi, bạn chỉ muốn lưu phần văn bản của một trang web, không có quảng cáo hay các khung hình ảnh rối rắm khác. Trong trường hợp này, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng một công cụ đọc offline chẳng hạn như Instapaper, Pocket hay Readability. Các ứng dụng này hiện đều có phiên bản cho thiết bị Android lẫn iOS.

Nhấn Pocket Nội dung được lưu trong Pocket

Chẳng hạn để thực hiện với ứng dụng Pocket trên iOS, bạn chỉ cần mở một bài bất kỳ trong trang web nào đó rồi nhấn vào nút Action. Lúc này, bạn sẽ thấy biểu tượng Pocket ở hàng thứ nhất và nhấn vào đó để lưu nội dung. Ngay tức thì, toàn bộ nội dung sẽ được lưu vào ứng dụng Pocket và bạn có thể mở ra xem bất kỳ lúc nào, thậm chí ngay cả khi liên kết trang bài đó không còn trực tuyến.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 24/11/2015 15:27
31 👨 1.554
0 Bình luận
Sắp xếp theo