Cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light

Bạn có thể đã biết rằng màn hình từ các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh lam, đánh lừa bộ não của người dùng, khiến não nghĩ rằng đó là ánh sáng ban ngày. Điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây mỏi mắt và chắc chắn không tốt cho sức khỏe. Việc này không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay tại chỗ làm việc và trường học, nơi mọi người nhìn vào màn hình máy tính 8 giờ một ngày.

Thật tốt nếu có các công cụ giúp thay đổi màu sắc của màn hình. Có rất nhiều chương trình thực hiện điều đó. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một trong số chúng và hướng dẫn bạn cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light.

Kích hoạt GNOME Night Light

Thật dễ dàng để kích hoạt GNOME Night Light. Tìm GNOME Settings ở góc trên bên phải, sau đó nhấp vào biểu tượng “Displays”. Ở đầu cửa sổ pop-up, nhấp vào menu phụ dành cho Night Light.

Để bật Night Light, hãy nhấp vào nút chuyển đổi để đưa nó sang trạng thái On.

Để đặt lịch cho Night Light, bạn có hai tùy chọn. Đầu tiên, bạn có thể nhấp vào “Sunset To Sunrise”. Tùy chọn này sẽ sử dụng đồng hồ trên máy tính để xác định gần đúng thời điểm mặt trời mọc và lặn, cũng như bật Night Light trong khoảng thời gian sau khi mặt trời lặn và trước khi mặt trời mọc vào ngày hôm sau.

Nếu muốn đặt thời gian theo cách thủ công, bạn cũng có thể làm điều đó. Chỉ cần nhấp vào nút đó và sử dụng hai bộ điều khiển bên dưới để điều chỉnh thời gian. Hãy nhớ rằng GNOME sử dụng đồng hồ 24 giờ theo mặc định. Để thay đổi điều đó, hãy chuyển đến phần “Date and Time” của ứng dụng cài đặt và thay đổi “24-hour” thành “AM / PM”.

Điều chỉnh nhiệt độ màu trong GNOME Night Light

Bạn có thể đặt thủ công “nhiệt độ” của màu mà GNOME Night Light đặt cho màn hình. Nếu từng sử dụng bóng đèn LED, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với khái niệm nhiệt độ màu. Những nhiệt độ thấp hơn thường ấm hơn và có màu đỏ hơn. Nhiệt độ cao hơn nằm trong quang phổ màu xanh lam/trắng. Mục đích ở đây là di chuyển màn hình xuống nhiệt độ thấp hơn, đỏ hơn.

Để làm điều đó, tất cả những gì bạn phải thực hiện là di chuyển thanh trượt nhỏ ở cuối màn hình. Thật không may, rất khó để cho bạn thấy sự khác biệt về màu sắc, vì nó không thực sự thay đổi màu sắc của pixel, mà chỉ thay đổi độ ấm của màu sắc. Dưới đây là một số hình ảnh được chụp trên màn hình của tác giả bài viết. Chúng không có chất lượng quá tuyệt vời nhưng giúp minh họa mức độ bạn có thể kiểm soát cài đặt màu sắc.

Thường thì cài đặt màu ấm nhất sẽ hơi quá mức. Bạn có thể thử để các cài đặt như trong hình minh họa và xem chúng có phù hợp không.

Bạn nên thử nghiệm với các mức độ ấm khác nhau
Bạn nên thử nghiệm với các mức độ ấm khác nhau

Bạn nên thử nghiệm với các mức độ ấm khác nhau trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của mình và xem cái nào trông ổn nhất. Trên các ứng dụng chủ yếu là màu trắng, bạn có thể nhạy cảm hơn với độ ấm của ánh sáng, vì nó có thể làm cho ứng dụng của bạn trông có màu cam hơn. Tuy nhiên, bạn có thể chỉnh màu sắc lên mức ấm hơn đối với những ứng dụng có màu tối mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Xem thêm:

Thứ Bảy, 21/11/2020 08:04
518 👨 623
0 Bình luận
Sắp xếp theo