Cách biến iPad thành màn hình Mac bổ trợ

macOS Catalina và iPadOS bao gồm hỗ trợ cho một tính năng mới gọi là Sidecar, được thiết kế để cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình phụ cho máy Mac. Sidecar nhanh chóng, dễ sử dụng và có thể phản chiếu nội dung trên máy Mac của bạn hoặc biến nó thành màn hình phụ để có thêm màn hình bất kể bạn ở đâu.

Hướng dẫn này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về Sidecar, từ cách sử dụng nó đến khả năng tương thích với Apple Pencil.

Sidecar là gì?

Tóm lại, Sidecar cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình thứ hai cho máy Mac, thông qua kết nối có dây hoặc không dây. Bạn có thể đặt nó ở bên trái hoặc bên phải màn hình chính và sử dụng nó như bất kỳ màn hình nào khác, nhưng đó không phải là tất cả những gì nó có thể làm.

MacBook và iPad đặt cạnh nhau thể hiện tính năng Sidecar
MacBook và iPad đặt cạnh nhau thể hiện tính năng Sidecar

Đáng chú ý, Sidecar tận dụng màn hình cảm ứng của iPad. Nó thậm chí còn hỗ trợ Apple Pencil, điều này làm cho nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời nếu là một nghệ sĩ muốn mở rộng các tùy chọn sáng tạo của mình. Nếu ghen tị với màn hình cảm ứng trên máy tính Windows, thì điều này không giúp bạn đạt được mục tiêu nhưng đã tiến một bước gần hơn.

Cách sử dụng iPad làm màn hình máy Mac thứ hai với Sidecar

Nếu không muốn chi tiền mua màn hình ngoài cho MacBook, bạn có thể sử dụng tính năng Sidecar của Apple để biến iPad thành màn hình phụ.

Thiết lập Sidecar trên máy Mac

Do cách đặt tên iPad khó hiểu của Apple, bạn nên kiểm tra model, năm và tuổi của máy Mac cũng như loại iPad mà bạn có. Sau khi thực hiện, nên kiểm tra các yêu cầu Sidecar của Apple để đảm bảo cả hai thiết bị đều hỗ trợ Sidecar.

Trang yêu cầu hệ thống Sidecar
Trang yêu cầu hệ thống Sidecar

Sử dụng Sidecar không dây

Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra xem máy Mac và iPad có được đăng nhập vào cùng một Apple ID và kết nối với cùng một mạng Wi-Fi hay không. Ngoài ra, hãy đảm bảo Bluetooth được bật trên cả hai thiết bị và đặt chúng cách nhau khoảng 9m.

Để bắt đầu sử dụng Sidecar không dây, hãy nhấp vào biểu tượng Control Center trên thanh menu và chọn Screen Mirroring. Bây giờ, chỉ cần chọn iPad trong tiêu đề Mirror or extend to.

Tùy chọn Screen Mirroring trong Control Center macOS
Tùy chọn Screen Mirroring trong Control Center macOS

Sử dụng Sidecar qua USB

Nếu không có quyền truy cập Wi-Fi hoặc muốn sạc iPad, bạn cũng có thể sử dụng Sidecar qua USB. Chỉ cần cắm iPad vào máy Mac bằng cáp USB-C đi kèm. Đảm bảo iPad được thiết lập để tin tưởng máy Mac. Nếu không, bạn sẽ không thể kết nối.

Bây giờ, tất cả những gì cần làm là đi tới Control Center trên máy Mac, nhấp vào Screen Mirroring và chọn iPad từ danh sách thiết bị. Nếu iPad không xuất hiện trong danh sách, hãy kiểm tra cáp đang sử dụng.

Bạn có thể sử dụng Sidecar không dây mà vẫn cắm iPad vào máy Mac để sạc nếu cần. Điều này thường đơn giản hơn việc sử dụng tùy chọn USB.

Cách sử dụng Sidecar trên máy Mac

Sau khi kết nối, bạn có thể chọn chiếu hoặc mở rộng màn hình. Hầu hết mọi người có thể sẽ muốn sử dụng tùy chọn mở rộng trên màn hình phụ và đó là những gì Sidecar sử dụng theo mặc định. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Screen Mirroring trong thanh menu và chọn giữa Mirror Built-In Retina Liquid DisplayUse As Separate Display.

Để thay đổi việc iPad xuất hiện ở phía nào của máy Mac giúp di chuyển chuột thuận tiện, hãy đi tới System Settings, sau đó đi tới menu Displays. Tại đây, hãy chuyển sang tab Arrange và kéo iPad sang bất kỳ phía nào của màn hình máy Mac mà bạn đã đặt.

Sắp xếp cài đặt hiển thị trên máy Mac
Sắp xếp cài đặt hiển thị trên máy Mac

Trên cùng trang Displays, bạn cũng có thể chọn xem muốn sử dụng iPad hoặc Mac làm màn hình chính hay màn hình mở rộng. Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi hoạt động của iPad, hãy chọn nó, sau đó đặt tùy chọn Use As thành Main display, Extended display hoặc Mirror for Built-in Display.

Cài đặt hiển thị trên máy Mac
Cài đặt hiển thị trên máy Mac

Bạn có thể sử dụng iPad của mình như bất kỳ màn hình thứ hai nào khác sau khi kết nối iPad qua Sidecar. Có một số tùy chọn để di chuyển cửa sổ từ màn hình chính sang iPad. Bạn có thể kéo nó vào cạnh màn hình cho đến khi thấy nó xuất hiện trên iPad. Nó sẽ trông giống như hình ảnh dưới đây.

Kéo cửa sổ Mac sang iPad
Kéo cửa sổ Mac sang iPad

Đảm bảo tiếp tục kéo về phía cạnh màn hình máy Mac cho đến khi thấy con trỏ xuất hiện trên màn hình iPad.

Ngoài ra, bạn có thể di chuột qua nút toàn màn hình màu xanh lục ở phía trên bên trái cửa sổ, sau đó chọn Move to [Tên iPad của bạn].

Di chuyển cửa sổ Mac sang iPad
Di chuyển cửa sổ Mac sang iPad

Theo mặc định, iPad sẽ hiển thị một thanh bên với các điều khiển phổ biến như Command, Shift và những phím bổ trợ khác. Những điều này cho phép bạn tương tác dễ dàng hơn với máy Mac thông qua màn hình cảm ứng. Bạn cũng có Touch Bar ở cuối màn hình, hoạt động giống như Touch Bar trên một số model MacBook Pro.

Thanh bên và Touch Bar trên iPad
Thanh bên và Touch Bar trên iPad

Bạn có thể tắt cả hai tùy chọn này bằng cách nhấp vào biểu tượng Screen Mirroring trên thanh menu và nhấp vào Hide SidebarHide Touch Bar.

Ẩn tùy chọn Sidebar và Touch Bar
Ẩn tùy chọn Sidebar và Touch Bar

Trong khi sử dụng Sidecar, bạn vẫn có thể sử dụng iPad như bình thường bằng cách chuyển đổi ứng dụng. Sau khi chuyển đổi, bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng Continuity mới trên Dock của iPad. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng này để quay lại sử dụng iPad làm màn hình.

Biểu tượng ứng dụng Continuity trên iPadOS Dock
Biểu tượng ứng dụng Continuity trên iPadOS Dock

Sau khi sử dụng xong iPad làm màn hình thứ hai cho máy Mac, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào biểu tượng Disconnect ở cuối thanh bên. Ngoài ra, bạn có thể truy cập Control Center trên máy Mac và tắt tính năng Screen Mirroring.

Kết nối với Apple Pencil

Khi sử dụng Sidecar, ‌Apple Pencil (thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai tùy thuộc vào ‌iPad‌ của bạn) đóng vai trò thay thế chuột để nhấp, chọn và các tác vụ điều khiển trên màn hình khác.

Có thể điều khiển qua Apple Pencil
Có thể điều khiển qua Apple Pencil

Trong các ứng dụng như Photoshop và Illustrator, ‌Apple Pencil‌ còn làm được nhiều hơn thế. Bạn có thể vẽ ngay trong Photoshop hoặc các ứng dụng Mac tương tự khác để biến iPad‌ thành một máy tính bảng đồ họa cho máy Mac của bạn, không khác gì một máy tính bảng đồ họa Wacom. Đó là một cách tuyệt vời để tạo tác phẩm nghệ thuật, chỉnh sửa ảnh và hơn thế nữa với khả năng tương tác của ‌Apple Pencil‌ nhưng sức mạnh của máy Mac.

Kết nối bàn phím

Khi sử dụng bàn phím như Magic Keyboard của Apple với ‌iPad‌, bàn phím này sẽ đóng vai trò thay thế cho bàn phím Mac, cho phép bạn nhập giống như thao tác trên Mac trong bất kỳ cửa sổ đang mở nào.

Sidecar cũng có tương thích với Magic Keyboard
Sidecar cũng có tương thích với Magic Keyboard

Nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp và không đủ tiền mua màn hình ngoài, việc thiết lập tính năng Sidecar là một giải pháp thay thế đáng giá để đạt được thiết lập nhiều màn hình. Mặc dù bạn có thể khám phá thêm một số tùy chọn tùy chỉnh bằng cách đi tới System Settings > Displays, mọi thứ bài viết đã thảo luận ở trên là đủ để bạn bắt đầu.

Thứ Ba, 25/06/2024 10:15
51 👨 830
0 Bình luận
Sắp xếp theo