Cách tra cứu hóa đơn điện tử GTGT có hợp lệ không

Khi các kế toán viên nhận được hóa đơn thì trước hết sẽ kiểm tra thông tin trong hóa đơn, sau đó kiểm tra hóa đơn có hợp lệ hay không. Tra cứu hóa đơn điện tử GTGT sẽ giúp doanh nghiệp xác định hóa đơn công ty mình được phát hành hay chưa. Và cũng là cách thức để doanh nghiệp kiểm tra thông tin hóa đơn GTGT của đối tác có hợp lệ hay không. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu hóa đơn GTGT chính xác nhất.

1. Các loại hóa đơn điện tử

Căn cứ Điều 5, Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/11/2018 quy định rõ hóa đơn điện tử bao gồm có những loại sau:

  • Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
  • Hóa đơn bán hàng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Hóa đơn bán hàng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
  • Các loại hóa đơn khác gồm: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung quy định tại Điều 6 Nghị định này.

2. Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử

Bước 1:

Chúng ta truy cập vào trang chủ tra cứu hóa đơn theo link dưới đây.

Website Tracuuhoadon.gdt.gov.vn giúp NNT và các tổ chức, cá nhân khác có thể tra cứu được các thông tin về hoá đơn, biên lai bao gồm: Đơn vị phát hành hoá đơn, biên lai; thời gian phát hành, thời gian hoá đơn, biên lai có giá trị sử dụng và thông tin hoá đơn, biên lai không còn giá trị sử dụng (là các hoá đơn, biên lai của NNT ngừng hoạt động, hoá đơn, biên lai đã báo mất, huỷ, xoá bỏ, hoá đơn, biên lai không có giá trị sử dụng qua kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế).

Bước 2:

Tại trang chủ, bạn nhấn vào mục Thông tin hóa đơn biên lai > Tra cứu một hóa đơn hoặc Tra cứu nhiều hóa đơn. Nếu tra cứu nhiều hóa đơn thì cần tải file Excel thông tin hóa đơn cần tra cứu như thông báo trên website.

Tra cứu 1 hóa đơn

Bước 3:

Hiển thị giao diện mới, chúng ta điền đầy đủ tất cả thông tin được yêu cầu để tiến hành tra cứu. Nhấn Tra cứu để tiến hành tìm kiếm. 

Điền thông tin hóa đơn

Bước 4:

Khi đó hóa đơn hiển thị kết quả như hình dưới đây. Nếu có đầy đủ thông tin gồm thông tin người bán hàng hóa dịch vụ, thông tin hóa đơn thì đây là hóa đơn hợp lệ. Nhấn Xem thông tin chi tiết tại đây để hiển thị thêm các thông tin khác.

Nếu thiếu thông tin về người bán hàng hoặc Thông tin hóa đơn thì Hóa đơn điện tử bạn đang tra cứu là không hợp pháp.

Kết quả kiểm tra

Xem thêm:

Thứ Tư, 16/09/2020 21:04
31 👨 159
0 Bình luận
Sắp xếp theo