Bí quyết trở thành một chuyên gia viết nội dung web

Lời khuyên hữu ích giúp bạn sáng tạo ra những bài viết lôi cuốn người đọc.

Có hai thực tế mà bất kỳ một người viết nội dung website, bao gồm cả copywriter cần biết: thứ nhất, đó là độc giả họ đọc lướt nhiều hơn đọc thực sự và thứ hai là tốc độ đọc của họ trên màn hình máy tính / điện thoại chậm hơn so với trên giấy. Hiện nay, thông tin trên Internet là vô cùng nhiều và đối với người đọc, họ chẳng có gì để mất nếu bỏ qua bài báo hay câu chuyện của bạn cả. Do đó, nếu muốn trở thành một người viết, một copywriter, một biên tập viên chuyên nghiệp thì bạn buộc phải mang đến cho độc giả ít nhất một điều gì đó thực sự có nghĩa, thậm chí đến mức mà họ không thể bỏ qua bài viết của bạn.

Trước khi đi vào những lỗi sai cơ bản và phổ biến nhất mà rất nhiều người viết nội dung website mắc phải, hãy cùng điểm qua một số yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công của một bài viết.

Cách bạn viết (How) quan trọng hơn rất nhiều so với thứ bạn viết (What)

Tại sao phong cách viết lại quan trọng? Và làm thế nào để có được một bài viết tốt khiến người dùng phải đọc chúng một cách "ngấu nghiến"?

Viết nội dung web
Làm thế nào để trở thành một người viết nội dung website xuất sắc?

Internet thực chất là chia sẻ nội dung và cuộc cạnh tranh giữa những người chia sẻ chúng là rất khắc nghiệt.

"Content is King" – hiểu nôm ra rằng nội dung đóng vai trò quan trọng nhất, là số một – điều này đã trở thành quy tắc và nó không còn là mục tiêu cuối cùng mà chúng ta cần cố gắng vươn tới nữa. Hay nói một cách chính xác rằng nội dung tốt, chính xác, hữu ích là điều kiện cần và là thứ "tất, lẽ, dĩ, ngẫu". Cuộc cạnh tranh về chia sẻ nội dung rất khắc nghiệt khi người đọc luôn có những sự lựa chọn khác nếu bài viết của bạn không "vẽ" lên được cho họ những ý tưởng / thông điệp trong vòng 10 đến 20 giây đầu tiên khi đọc lướt qua bài viết.

Kể từ thời Hy Lạp cổ đại, có một quan niệm phổ biến trong giới văn sĩ rằng "những thứ đáng giá để viết luôn từng được viết", nghĩa là các chủ đề thú vị để viết thường đã từng xuất hiện trong các tác phẩm trước đó. Tuy nhiên, cho dù bị lặp lại nội dung thì các sản phẩm ra mắt sau vẫn tồn tại, thậm chí, được độc giả đón nhận rất nhiệt tình. Lý do đơn giản là những chủ đề và dòng cảm xúc phổ biến ấy đã được thể hiện thông qua góc nhìn và ngôn từ của một người khác. Tất cả những ý tưởng đã có sẵn, nhiệm vụ của bạn là tìm một cách mới, tốt hơn để nói về chúng.

Bạn phải cuốn hút người đọc ngay từ lúc bắt đầu

Một blogger xuất sắc luôn để người đọc nắm được thứ họ sẽ nhận được khi đọc bài viết chỉ trong vài câu đầu tiên, tuy nhiên, không hé lộ tất cả thông tin mà chỉ dưới hình thức khơi mào cho trí tò mò của người đọc. Bạn phải kích thích ham muốn được khám phá tiếp của độc giả nhưng "để dành" những điều tuyệt vời. Đơn giản vì những điều tuyệt vời nhất luôn đến sau cùng và tất cả chúng ta đều sẽ không từ bỏ ham muốn được biết.

Copywriter
Một bài viết tốt phải lôi cuốn người đọc

Hãy cố gắng "vẽ" ra cho người đọc một câu chuyện

Đừng chỉ viết, phô diễn khả năng ngôn ngữ của bạn bằng các thuật ngữ, từ vựng mà không giúp người đọc liên tưởng tới điều gì cả. Bạn là một người viết, bạn cần vẽ ra cho họ thứ họ sẽ nhận được ngay từ đầu bài viết và một trong những cách tuyệt vời nhất là kể một câu chuyện hoặc sử dụng hình ảnh. Hãy sáng tạo, đặt mình vào vị trí người đọc và bắt đầu lên ý tưởng.

Chúng ta luôn muốn nghe một câu chuyện được viết bởi một người có giọng văn hài hước, tạo được liên kết dựa trên các câu chữ. Sau tất cả, chúng ta – những người thích viết, dù ở hình thức nào vẫn là một người kể chuyện, một người chia sẻ. Cho nên, nếu muốn thu hút được càng nhiều độc giả, hãy kể chuyện thật hay vì nếu đặt bạn vào vị trí của họ, bạn cũng sẽ muốn được nghe một câu chuyện hay chứ không phải là một bài tường trình nhàm chán.

Các lỗi phổ biến khi viết nội dung website / viết copy

Lỗi khi viết nội dung web
Những lỗi phổ biến khi viết nội dung web

Viết cho tất cả mọi người

Một bài viết nếu không xác định rõ đối tượng người đọc, nội dung không cụ thể thì rất khó tiếp cận độc giả. Chẳng ai dành thời gian đọc bài của bạn khi họ chẳng giải quyết được một vấn đề gì nếu tiếp tục làm như vậy.

Không nghiên cứu kỹ lưỡng

Trừ khi bạn quá xuất sắc, nếu không, bất kỳ một đề tài nào cũng cần sự tìm hiểu, nghiên cứu, trau chuốt kỹ cả về nội dung lẫn ngôn từ. Nếu bạn chỉ biết tên sản phẩm và một vài công dụng của nó thì dám chắc rằng, bài viết của bạn sẽ không tạo được hiệu ứng như mong muốn.

Lạm dụng từ khóa

Đừng cố nhồi nhét từ khóa vào bài viết của bạn vì thuật toán của Google đủ thông minh để hiểu rằng bạn đang muốn lan truyền một thông điệp hay quảng cáo sản phẩm. Thay vì như vậy, hãy lựa chọn từ khóa tốt và cố gắng viết tự nhiên nhất có thể.

Lỗi chính tả

Đừng quá tin tưởng vào công cụ kiểm tra lỗi chính tả của Microsoft Word hay các ứng dụng soạn thảo văn phòng khác. Thay vì như vậy, bạn có thể đọc to bài viết của mình hoặc nhờ người khác kiểm tra hộ để đảm bảo rằng chúng thực sự hoàn hảo như ý muốn. Một bài viết dù rất xuất sắc nhưng nếu có lỗi chính tả cũng sẽ khiến người đọc có những hiệu ứng không tốt.

Lỗi chính tả
Đừng để bài viết có lỗi chính tả

Tiêu đề vô nghĩa / quá dài dòng

Một tiêu đề được gọi là vô nghĩa khi nó chẳng hề liên quan gì tới nội dung bài viết. Ngoài lỗi này, những tiêu đề không có từ khóa trọng tâm, khó hiểu do dùng từ ngữ phức tạp hay dài dòng cũng là những lỗi sai rất cơ bản mà bất kỳ nhân viên viết nội dung nào cũng cần chú ý.

Không sử dụng hình ảnh minh họa

Bài viết sẽ trở nên rất khô khan và mất đi sự cuốn hút nếu như không được thêm hình ảnh hoặc video minh họa. Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh cũng là cách để khiến độc giả "nán" lại bài viết của bạn lâu hơn.

8 bí quyết giúp bạn trở thành người viết giỏi

Theo Kurt Vonnegut, "cây đại thụ" của dòng văn học châm biếm thì có 8 điều quan trọng mà bất kỳ một người viết nội dung, kể cả copywriter cũng cần phải nhớ, được ông tóm tắt trong cuốn "How to Use the Power of the Printed Word" (tạm dịch: Cách khai thác sức mạnh ngôn từ trong viết lách) xuất bản vào năm 1985.

1. Tìm chủ đề mà bạn quan tâm

"Tìm một chủ đề mà bạn quan tâm và bạn cảm thấy rằng, những người khác cũng quan tâm đến nó. Đó là sự quan tâm chân thật chứ không phải chiêu trò ngôn từ, điều này sẽ là yếu tố hấp dẫn và cuốn hút nhất trong văn phong của bạn". Vonnegut

Bài học: Bạn đang soạn thảo một thư bán hàng, viết một bài báo trên blog hay thiết kế một landing page. Nếu bạn không có đam mê về sản phẩm hay dịch vụ đang bán, bạn sẽ chỉ viết những câu chữ vô hồn.

Làm thế nào một copywriter buộc chính họ phải quan tâm đến ấm trà nếu như họ ghét trà? Hoặc phải viết về đồ ăn cho mèo trong khi họ yêu những chú cún? Hay viết về những cái chân vịt trên thuyền nhưng họ bị say sóng? Vonnegut khuyến khích bạn:

  • Chỉ nhận những dự án phù hợp với bạn: Nếu không thích súng, viết nội dung cho một website săn bắn có thể không phải là thứ dành cho bạn. Đó là yêu cầu cá nhân và nó đòi hỏi sự đánh giá trung thực thẳng thắn của bạn.
  • Hãy tìm hiểu thật sâu: Nếu bạn chọn viết cho một chủ đề hoàn toàn mới, hãy đắm mình vào đó. Tìm hiểu cặn kẽ về sản phẩm, dịch vụ mới hoặc tham khảo ý kiến của những người liên quan ở vị trí cao hơn. Càng biết nhiều về sản phẩm, bạn càng quan tâm và càng yêu nó.

Kurt Vonnegut
Kurt Vonnegut

2. Đừng dài dòng

"Tôi sẽ không dài dòng với...". Vonnegut

Bài học: Hãy viết một cách ngắn gọn, súc tích. Đừng dùng đến 10 từ chỉ để diễn đạt một ý mà chỉ cần 3 từ cũng đủ để hiểu.

3. Đơn giản

"Sự đơn giản của ngôn từ không chỉ đáng nể, mà có thể được coi là một nguyên tắc tối thượng". Vonnegut

Bài học: Một bài viết tốt phải rõ ràng. Đừng khiến người đọc phải suy nghĩ. Thông điệp của bạn nên dễ hiểu. Nếu không, bạn có nguy cơ mất đi khách hàng tiềm năng. Vậy thì làm cách nào giữ cho thông điệp đơn giản? Theo Vonnegut:

  • Sử dụng NGÔN TỪ rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu: Hãy rõ ràng một cách đáng tin. Đừng dùng từ "tận dụng (utilize)" khi bạn có thể thay bằng từ "sử dụng (use)" hoặc đừng viết "u ám (tenebrous)" khi bạn chỉ cần từ "tối (dark)".
  • Sử dụng CÂU rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu: Đừng sợ dấu chấm câu, hãy tự nhiên với trạng từ và tránh dùng thể bị động.

Giữ sự đơn giản không hề dễ, nhưng chính xác đó là việc bạn cần làm đối với độc giả của mình.

4. Loại bỏ những câu từ không cần thiết

"Nếu một câu, bất kể viết hay đến mức nào mà không minh họa được chủ đề của bạn một cách mới lạ và hữu ích, hãy loại bỏ." Vonnegut

Bài học: Dù câu của bạn có hay đến đâu nhưng nếu không thể giao tiếp với người đọc và làm cho họ cảm thấy hào hứng muốn được đọc câu tiếp theo thì tốt nhất nên xóa nó. Mục tiêu cuối cùng của một copywriter là nhẹ nhàng dẫn dắt khách hàng cuộn xuống bài viết cho đến khi họ được thúc giục phải tạo ra hành động và thực hiện hành động. Những chi tiết vụn vặt chỉ làm gián đoạn, thậm chí, phá vỡ quá trình đó và khiến bạn không đạt được mục đích. Do vậy, đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn loại bỏ chúng.

5. Là chính mình

"Bản thân tôi nhận thấy rằng khi tôi tin vào câu chữ của mình nhất thì dường như, những người khác cũng tin." Vonnegut

Bài học: Hãy viết thật tự nhiên. Lựa chọn một người để hướng đến và viết như thể là chỉ có bạn đang nói chuyện với người đó. Thể hiện chính con người bạn và nội dung bạn viết sẽ có được âm điệu ấn tượng nhất, độc đáo nhất.

Viết nội dung website
Hãy viết một cách thật tự nhiên

6. Nói điều bạn muốn

"Tôi từng tức giận bởi những giáo viên như vậy nhưng giờ không còn nữa. Những tiểu thuyết xưa cũ không lỗi thời bởi vì nó truyền tải đúng thông điệp hay một câu chuyện mà tác giả muốn. Các giáo viên của tôi mong muốn tôi viết chính xác, luôn luôn chọn lựa những từ ngữ hiệu quả nhất và liên kết chúng lại một cách rõ ràng, mạch lạc giống như các bộ phận của một cỗ máy. Họ không muốn biến tôi thành một người Anh. Họ hy vọng rằng tôi sẽ hiểu được vấn đề và có thể nắm rõ nó trong lòng bàn tay.

Và, giấc mơ mà tôi muốn – đó là sẽ biến hóa được ngôn từ giống như cách mà Pablo Picasso đã làm với sơn màu hay những thần tượng nhạc Jazz đã làm với âm nhạc - đã bị dập tắt. Tôi nhận ra rằng, nếu tôi phá vỡ tất cả các quy luật chấm câu, dùng bất cứ từ ngữ nào tôi muốn chúng thể hiện và xâu chuỗi những từ ngữ này không theo một trật tự nào, tôi sẽ không thể hiểu được vấn đề. Bạn cũng vậy, tốt nhất hãy tránh xa phong cách viết giống như cách mà Picasso đã vẽ hay những thần tượng nhạc Jazz vẫn chơi nếu bạn có thứ gì đó đáng nói và mong rằng nó sẽ được đón nhận". Vonnegut

Bài học: Một bài viết hay, đầu tiên và trước hết, phải dễ hiểu. Đó là lý do tại sao những copywriter giỏi biến hóa sẽ không mắc lỗi làm xao nhãng người đọc với các chi tiết vụn vặt. Tôn trọng thời gian của người đọc và "tối thiểu hóa" nhận thức của họ. Đừng bắt họ phải suy nghĩ.

7. Thấu hiểu độc giả của bạn

"Độc giả phải nhận biết hàng ngàn ý nhỏ trên văn bản và phải hiểu nghĩa ngay lập tức. Họ phải đọc - một nghệ thuật khó khăn không phải ai cũng làm được thậm chí khi đã nghiên cứu chúng sau 12 năm dài phổ thông.

Vì vậy, phải thừa nhận rằng văn phong quá kiểu cách sẽ không phù hợp với phần lớn độc giả, bởi họ không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Độc giả đòi hỏi chúng ta là những giáo viên kiên nhẫn và dễ cảm thông, luôn sẵn sàng gạn lọc và đơn giản hóa, trong khi đó chúng ta lại thích bay lên trên đám đông và "hót" bằng thứ thứ ngôn ngữ của sơn ca chứ không phải là của con người". Vonnegut

Bài học: Có thể bạn là một cây bút tài ba và một nghệ sĩ. Bài văn có thể cất lên giai điệu. Điều đó thật tuyệt nhưng nó không hề tốt nếu bài viết dài dòng. Những copywriter thành công biết rằng copy dài dòng sẽ là một thất bại. Tất cả đều phải rõ ràng và chính xác bởi vì sự thấu hiểu độc giả sẽ được tưởng thưởng bằng sự tin tưởng, tín nhiệm và hành động. Vì vậy, hãy cho độc giả và chính bạn một cơ hội được thể hiện sự đồng cảm.

8. Mang lại giá trị

Hãy luôn luôn mang đến cho người đọc giá trị. Nếu thất bại ở bước này xem như toàn bộ cố gắng của bạn trở thành vô nghĩa. Giá trị được sinh ra khi bài viết của bạn giải quyết một vấn đề cụ thể cho đọc giả, xua tan đi nỗi sợ hoặc đáp ứng một khao khát.

Nội dung thông tin rất có giá trị. Nội dung giải trí cũng vậy. Sau cùng, mang đến giá trị là yếu tố cơ bản dẫn đến thành công cho bất kỳ một bài viết nào bởi vì nếu không có nó, mọi người sẽ chẳng có gì để quan tâm cả?

Do vậy, lần tới nếu bạn có ý định viết một câu copy, một bài viết, một câu chuyện trên blog thì hãy xác định bạn viết cho ai? Họ cần gì, muốn gì và nên viết như thế nào trước khi bắt đầu viết.

Thứ Ba, 10/05/2016 16:39
31 👨 570
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z