Asean là gì? Asean có bao nhiêu nước thành viên tham gia

Asean là gì? Asean gồm bao nhiêu nước tham gia và vai trò chính của tổ chức này là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng giải đáp những thắc mắc trên.

1. Sự ra đời của Asean

Với những người thuộc quốc gia Đông Nam Á, chắc hẳn chẳng còn xa lạ gì với cái tên Asean. Asean là tên viết tắt của từ Association of Southeast Asian Nations hay còn gọi là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được thành lập vào tháng 8 năm 1967 tại Băng-cốc bởi Bộ trưởng Ngoại giao các nước sáng lập là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore.

Cộng đồng Asean là một nhóm các quốc gia Đông Nam Á gắn bó, hợp tác để giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xây dựng hòa bình và có tiếng nói chung trên các diễn đàn thế giới.

Tại Hội nghị cấp cao Asean 9 tại Bali, Indonesia vào tháng 10/2003, lãnh đạo các nước Asean quyết định xây dựng Cộng đồng Asean vào năm 2020 với 3 trụ cột chính về trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng (APSC), kinh tế (AEC) và văn hóa - xã hội (ASCC).

Asean hiện có 10 quốc gia tham gia với tổng diện tích hơn 4,5 triệu km2 và dân số 575 triệu người.

Asean có diện tích hơn 4.5 triệu km2 với dân số khoảng 575 triệu người; GDP khoảng 1281 tỷ đô la Mỹ và tổng kim ngạch xuất khẩu 750 tỷ USD. Với nguồn tài nguyên phong phú và dồi dào, các nước trong Asean hiện đứng đầu thế giới về cung cấp các nguyên liệu cơ bản như: cao su (90% sản lượng cao su thế giới); thiếc và dầu thực vật (90%), gỗ xẻ (60%), gỗ súc (50%), cũng như gạo, đường dầu thô, dứa... Các lĩnh vực công nghiệp như: dệt, hàng điện tử, hàng dầu, các loại hàng tiêu dùng cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh. Những sản phẩm này được xuất khẩu với khối lượng lớn và đang thâm nhập một cách nhânh chóng vào các thị trường thế giới. 

Asean là gì

Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là đưa Hiệp hội trở thành “một nhóm hài hòa các dân tộc Đông Nam Á, gắn bó trong một cộng đồng các xã hội đùm bọc lẫn nhau”.

2. Asean có bao nhiêu nước tham gia?

Hiên nay, Asean có 10 nước thành viên tham gia bao gồm:

5 quốc gia sáng lập và tham gia Asean vào ngày 8/8/1976

Cộng hoà Indonesia

Liên bang Malaysia

Cộng hoà Philippines

Cộng hòa Singapore

Vương quốc Thái Lan

Asean có bao nhiêu nước

Các quốc gia gia nhập sau:

Vương quốc Brunei (ngày 8 tháng 1 năm 1984)

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (ngày 28 tháng 7 năm 1995)

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (ngày 23 tháng 7 năm 1997)

Liên bang Myanma (ngày 23 tháng 7 năm 1997)

Vương quốc Campuchia (ngày 30 tháng 4 năm 1999)

Hai quan sát viên và ứng cử viên:

Papua New Guinea: quan sát viên của ASEAN.

Đông Timo: hiện là ứng cử viên của ASEAN

Hy vọng với bài viết trên bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích về Asean. 

Thứ Tư, 12/06/2019 17:27
4,73 👨 163