Ajax13 trình làng hệ điều hành trên web

Ajax13 Inc đã chính thức hiện thức hoá khái niệm về một hệ điều hành vận hành hoàn toàn trên nền tảng web (Web OS) với việc tung ra phiên bản đầu tiên một hệ điều hành như thế - hệ điều hành ajaxWindows.

Có lẽ ajaxWindows thực chất chỉ là một ứng dụng web “bắt chước” của hệ điều hành Microsoft Windows. Không chỉ về hình dáng mà các ứng dụng trên ajaxWindows cũng hoạt động tương tự như trên Windows. Khi được cấu hình chạy ở chế độ toàn màn hình, ajaxWindows gần như thay thế hoàn toàn cho hệ điều hành cài đặt sẵn trên PC để bàn.

Hệ điều hành ajaxWindows đóng vai trò như một “trung tâm điều hành” một loạt các dịch vụ web khác nhau, ví dụ Gmail, Yahoo Mail, Google Docs, Google Calendar … Song song bên cạnh đó là những ứng dụng của riêgn Ajax13 Inc, có đầy đủ các các ứng dụng văn phòng, bảng tính, và trình diễn.

Người dùng có thể cấu hình cho phép ajaxWindows tận dụng tính năng như một ổ đĩa cứng của Gmail để lưu trữ dữ liệu lên đó hoặc lưu trữ lên một dịch vụ lưu trữ trực tuyến nào khác. Các tệp tin âm nhạc được lưu trữ trên MP3Tunes. Người dùng cũng có thể đồng bộ hoá dữ liệu trên ajaxWindows với PC để bàn thông qua một ứng dụng tích hợp sẵn trong hệ điều hành.

Hệ điều hành cũng hỗ trợ đa dạng các ứng dụng web nhỏ (widget), cho phép người dùng bổ sung các ứng dụng nhở như RSS, game … lên màn hình desktop.


Cũng có menu Start như Windows

Sự xuất hiện của hệ điều hành ajaxWindows đã thực sự tạo nên một sự kiện trên thế giới web. Thông tin đăng tải trên website chính thức của hãng trong ngày hôm qua (11/9) khẳng định: “Do lượng người dùng đăng ký sử dụng quá lớn nên dịch vụ tạm thời ngừng trong khoảng một giờ đồng hồ”.

Người dùng có thể truy cập và dùng thử phiên bản hệ điều hành mới này tại đây. Chú ý bạn nên sử dụng hệ điều hành này bằng trình duyệt Firefox phiên bản 2.0 trở lên và nên tắt tính năng chặn pop-up của Firefox trước khi sử dụng.


My Computers trong ajaxWindows


Soạn thảo văn bản với ajaxWrite


Duyệt ảnh trong My Pictures

Hoàng Dũng

Thứ Tư, 12/09/2007 14:58
31 👨 279
0 Bình luận
Sắp xếp theo