5 mẹo tùy chỉnh Dock

Quản trị mạng – Người dùng Mac có thể sử dụng Dock bằng cách kích vào nó để khởi chạy chương trình, kết xuất các file trong thùng chứa Trash. Việc tùy chỉnh giao diện của Dock cũng như nội dung bên trong của nó là một ý tưởng hết sức thú vị. Chính vì vậy trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 5 mẹo để có thể tùy chỉnh được một Dock cho riêng mình.

1. Ẩn Dock

Một thứ thú vị nhất về Dock là bất cứ khi nào bạn cần mở một ứng dụng, kéo một file trên biểu tượng, hoặc di chuyển một thứ gì đó vào Trash, nó lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ bạn. Tuy nhiên liệu có phải lúc nào bạn cũng cần thấy nó? Sự thật là bạn có thể ẩn Dock bằng cách Control-click vào vùng Dock được phân tách (dòng được gạch ngang), hiển thị menu nội dung, và chọn Turn Hiding On. Khi thực hiện như vậy, bạn sẽ thấy Dock trượt xa về phía cạnh của màn hình. Khi muốn xem nó, hoặc kéo một mục nào đó trong Dock, bạn chỉ cần di chuyển con trỏ chuột của mình về phía cạnh màn hình, lúc đó Dock sẽ xuất hiện trở lại. Bạn sẽ tiết kiệm được phần “bất động sản” quý giá của mình trên màn hình và nhiều biểu tượng sẽ không làm phân tâm bạn.

2. Di chuyển Dock

Dock menu

Khi bạn Control-click vùng Dock được phân tách, một số tùy chọn sẽ hiển thị
trong menu nội dung.

Hãy cân nhắc xem liệu phần dưới màn hình có phải là vị trí quan trọng nhất cho Dock của bạn? Và tại sao không giải phóng phần không gian chiều ngang của mình bằng cách chuyển Dock sang một cạnh khác của màn hình? Kích vùng Dock được phân tách để truy cập vào menu nội dung, chọn Position On Screen, sau đó chọn Right hoặc Left.

3. Đơn giản hóa giao diện của Dock

Nếu di chuyển Dock sang phía bên cạnh màn hình, bạn sẽ thấy giao diện của nó có phần khác. Thay vì sử dụng hiển thị 3D giống như một giá chứa đồ, nó hiển thị một giao diện 2D đơn giản hơn rất nhiều. Nếu muốn vẫn giữ vị trí Dock ở phía dưới màn hình và muốn đơn giản giao diện của nó thành 2D, bạn có thể thực hiện bằng cách mở Terminal (trong thư mục /Applications/Utilities) và gián vào lệnh dưới đây:

defaults write com.apple.dock no-glass -boolean YES; killall Dock

Nhấn Return. Dock sẽ sử dụng hiệu ứng 2D đơn giản nhưng khá gọn gàng ở phía dưới màn hình (Nếu muốn khôi phục lại giao diện 3D như trước, bạn hãy chạy lệnh đó và thay thế “YES” bằng “NO”.)

2D Dock

Đây là giao diện của Dock với hiển thị 2D đơn giản ở phía dưới màn hình

4. Tổ chức Dock

Chúng ta có thể muốn nhóm các biểu tượng trong Dock của mình để việc phát hiện các chương trình nào đó dễ dàng hơn khi nhìn thoáng qua. Bạn có thể bổ sung không gian vào Dock. Để thực hiện điều đó, chạy lệnh dưới đây trong Terminal:

defaults write com.apple.dock persistent-apps -array-add '{tile-data={}; 
tile-type="spacer-tile";}' ; killall Dock

Thao tác này sẽ thêm một phần không gian vào giữa phần các ứng dụng của Dock. Bạn có thể kéo phần không gian này qua lại gần đó để đặt vào nơi mình muốn. Chạy lệnh trên lần nữa bạn sẽ thấy một miếng đệm thứ hai.

Để thêm vào một miếng đệm đặt giữa các tài liệu ở phần bên phải Dock, chạy lệnh sau:

defaults write com.apple.dock persistent-others -array-add '{tile-data={};
tile-type="spacer-tile";}' ; killall Dock

Nếu muốn gỡ bỏ các miếng đệm của mình, bạn chỉ cần kích vào chúng và kéo chúng ra khỏi Dock.

5. Hiển thị các chương trình ẩn

Highlight hidden applications in the Dock

Trong hình này, hai ứng dụng - Terminal và Safari – bị ẩn. do chúng tôi chạy lệnh Terminal đặc biệt, nên các biểu tượng của chúng xuất hiện mờ.

Chỉ cần bạn đang sử dụng Terminal, bạn sẽ có một tùy chọn ẩn khác mà bạn có thể bật bằng lệnh này. Thông thường, Dock không hiển thị cho bạn ứng dụng nào hiện hữu và ứng dụng nào bị ẩn. (Ẩn một ứng dụng và các cửa sổ của nó bằng cách nhấn Command-H). Tuy nhiên với lệnh dưới đây, chạy trong Terminal, bạn có thể làm cho Dock hiển thị hai kiểu ứng dụng khác nhau:

defaults write com.apple.dock showhidden -bool true ; killall Dock

Khi thực hiện điều này, các ứng dụng bị ẩn sẽ hiển thị trong Dock bằng các biểu tượng mờ. Bạn có thể kích vào chúng và kéo một cách bình thường, tuy nhiên bạn có thể nhận biết khi nhìn thoáng qua chương trình nào của mình bị ẩn.

Thứ Tư, 10/03/2010 10:25
31 👨 2.257
0 Bình luận
Sắp xếp theo