Thủ thuật cấu hình máy tính từ xa

Công cụ Remote Desktop Connection có thể giúp bạn kết nối tới một thiết bị máy chủ đầu cuối. Trước đây công cụ này phải được cài đặt trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 2000 hay các phiên bản trước đó, nhưng hiện nay thì nó đã có thể được cài đặt trên Windows XP.

Với sự trợ giúp của Remote Desktop Connection, các ứng dụng có thể được chạy trên máy tính xa từ mọi máy tính khác cài hệ điều hành Windows. Trong khi các ứng dụng được điều khiển trên các máy tính từ xa thì thao tác nhập vào từ bàn phím và chuột cũng như các dữ liệu hiển thị trên màn hình sẽ được truyền qua mạng từ máy tính cục bộ tới các máy tính từ xa.

Các thành phần tạo nên khả năng truy cập Remote Desktop là giao thức truy cập từ xa (Remote Desktop Protocol) và các phần mềm máy khách như Remote Desktop Connection và Remote Desktop Web Connection.

Như đã đề cập ở trên, công cụ Remote Desktop Connection có thể được cài đặt trên XP, thì nó chỉ được cho phép cài đặt trên máy tính, và bạn sẽ phải thiết lập, sau đó triển khai công cụ này trên những phiên bản Window khác. Trong bài này, tôi sẽ lần lượt bao trùm cụ thể cả hai chủ đề này, đồng thời cũng sẽ cung cấp một số mẹo nhỏ giúp bạn tăng biện pháp bảo mật.

Cấu hình Remote Desktop: Windows XP Professional

Các bước kích hoạt Remote Desktop trên máy tính sử dụng hệ điều hành XP Professional:

• Đăng nhập vào máy tính sử dụng quyền quản trị viên.

• Kích phải chuột tại ‘My Computers’ và chọn ‘Properties’.

• Tại thẻ ‘System Properties’, chọn thẻ ‘Remote’.

• Kích chọn hộp kiểm ‘Allow users to connect remotely to this computer’.

• Tiếp theo chọn ‘Remote Users’.

• Kích ‘Add’ trên hộp thoại ‘Remote Desktop Users’.

• Thêm tên người dùng hay tên nhóm sẽ được phép truy cập vào máy tính từ xa.

• Cuối cùng, cài đặt Remote Desktop Connection hoặc Terminal Services Client trên máy cục bộ mà bạn thiết lập để truy cập tới máy tính từ xa.

Cấu hình Remote Desktop: Các phiên bản trước của Windows

Các bước kích hoạt Remote Desktop trên máy tính sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows trước:

• Cho đĩa CD cài đặt hệ điều hành Windows XP Professional vào ổ CD. (Trường hợp CD không hiển thị, bạn có thể tải về gói cài đặt từ trang web của Microsoft).

• Kích ‘Perform Additional Task’ trên màn hình hiển thị đầu tiên. Sau đó kích ‘Setup Remote Desktop Connection’.

• Tại ‘Remote Desktop Connection – Install Shield' hiện ra tiếp theo, bạn thực hiện theo tất cả các chỉ dẫn cho đến khi hoàn thành các bước cài đặt.

Cuối cùng, cài đặt Remote Desktop Connection hoặc Terminal Services Client trên máy cục bộ mà bạn thiết lập để truy cập tới máy tính từ xa.

Cấu hình Remote Desktop Connection tăng cường bảo mật

Bạn cần kết hợp một số phương pháp để tăng cường bảo mật mạng như sau:

Thiết lập mật khẩu phức tạp: Khi Remote Desktop yêu cầu mật khẩu đăng nhập Windows, chú ý rằng mật khẩu càng phức tạp thì sẽ càng an toàn. Một mật khẩu an toàn là mật khẩu bao gồm từ 10 tới 16 ký tự trên bảng chữ cái.

Thay đổi Listening Port của Remote Desktop: Trên máy chủ, thay đổi cổng mặc định được sử dụng bởi Remote Desktop Connection. Những thay đổi này sẽ được thực hiện tại registry.

Cấu hình Router: Tất cả router đều có các mật khẩu mặc định giống nhau. Các mật khẩu này có thể phải thay đổi ngay lập tức. Bạn sẽ phải cấu hình router do đó các kết nối tới máy tính từ xa được cho phép bao gồm quá trình kết nối một cổng trên router tới một cổng trên máy cục bộ. Cổng này sẽ bị vô hiệu hóa trong khoảng thời gian dài không hoạt động.

Vô hiệu hóa địa chỉ Clipboard: Khi vô hiệu hóa đặc tính này, bạn có thể ngăn chặn người dùng sao chép văn bản từ máy chủ sang máy cục bộ và dán văn bản từ máy tính cục bộ tới máy chủ.

Vô hiệu hóa địa chỉ máy in: Khi vô hiệu hóa đặc tính này, người dùng không thể sử dụng máy in được nối tới máy tính cục bộ để in ấn bất kỳ tài liệu nào được lưu trữ trên máy chủ.

Vô hiệu các đặc tính cao cấp: Việc làm này không phải liên quan đến đặc tính bảo mật nhưng nó tăng tốc độ Remote Desktop. Để tăng tốc độ, hãy bảo đảm rằng mọi đặc tính cao cấp trên máy tính đã được vô hiệu hóa. Để thực hiện điều này hãy kích vào Control Panel Control Panel – System – Properties – Advanced – Performance Settings Button – Adjust for Best Performance.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề rắc rối nào trong quá trình cài đặt, cấu hình hay cho phép kích hoạt Remote Desktop Connection, bạn sẽ tìm thấy nhiều thủ thuật giúp giải quyết vấn đề này qua trên website Quản Trị Mạng.

Kết luận: Các máy để bàn từ xa cung cấp phương tiện truy nhập máy chủ từ một vị trí ở xa giúp bạn có được sự truy cập linh hoạt. Chắc chắn rằng bạn đã xử lý mọi vấn đề liên quan đến bảo mật và đã cấu hình để sử dụng tối đa công cụ.

Thứ Sáu, 28/12/2007 16:31
31 👨 1.699
0 Bình luận
Sắp xếp theo