Tản mạn… Bluetooth

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến kết nối Bluetooth. Chiếc điện thoại di động của bạn hỗ trợ kết nối Bluetooth.Thuật ngữ “Bluetooth” được đặt theo tên của Vua Harald Blatan (Đan Mạch- có nghĩa là “răng xanh”). Thế kỷ thứ 10, chính vị vua này đã “tin lành hoá” quốc gia Đan Mạch trong khi Ericsson là công ty đầu tiên phát triển đặc tả cho công nghệ hiện đang ngày càng thông dụng trong cuộc sống hiện đại. Bluetooth hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 720 Kbps trong phạm vi từ 10- 100m. Khác với hồng ngoại (IrDA), kết nối Bluetooth là vô hướng và sử dụng giải tần 2,4GHz.

Tai nghe… Bluetooth

Sử dụng tai nghe Bluetooth, bạn có thể nghe nhạc từ các thiết bị chơi nhạc số hỗ trợ công nghệ này, thực hiện các tính năng thực hiện hoặc tiếp nhận cuộc gọi từ điện thoại di động mà không cần phải đụng vào điện thoại. Thông thường, các sản phẩm như Mobile Pro, Mobile Freedom (Logitech), HS850 (Motorola), Freespeak BT250v (Jabra)… đều hỗ trợ thời gian đàm thoại liên tục từ 6- 8 giờ; thời gian chờ từ 150- 200 giờ. Ngoài ra, một số sản phẩm còn tích hợp thêm các tính khác như công nghệ WinStop của Mobile Freedom (Logitech)- cho phép bạn gọi và nghe ngay cả trong môi trường có gió lớn (di chuyển với vận tốc cao). Giá của các chủng loại tai nghe này giao động trong khoảng từ 500- 1.000 USD.

Màn hình… Bluetooth

Chỉ cần thông qua một phần mềm ứng dụng trung gian, bạn có thể vẽ hình trên điện thoại di động và hình ảnh sẽ tự động hiển thị trên một màn LCD độc lập thông qua kết nối Bluetooth. Ví dụ, bạn có thể ngồi một chỗ và phát tín hiệu bằng hình ảnh tới những người ở cách xa hàng chục mét. Được biết, công nghệ mang ý nghĩa thực tiễn rất cao này đang được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New York (Mỹ) xúc tiến triển khai.

Gương… Bluetooth

Trong khuôn khổ hội nghị 3GSM vừa diễn ra tại Cannes (Pháp), công ty điện tử LG đã giới thiệu phiên bản mẫu của chiếc điện thoại tích hợp “gương Bluetooth”. Ý tưởng rất đơn giản, điện thoại di động kết nối với gương sử dụng công nghệ Bluetooth. Trong khi thiết lập hoặc tiếp nhận cuộc gọi, các thông số không chỉ hiển thị trên mặt điện thoại mà cả mặt gương. “Gương Bluetooth” còn tích hợp cả loa, mang lại sự tiện dụng tối đa cho bạn.

Bút… Bluetooth

Atono, loại bút đặc biệt của Ericsson về nguyên tắc có thể cho phép bạn lưu trữ và truyền đi mọi thứ mà bạn viết (hoặc vẽ) qua công nghệ kết nối không dây Bluetooth. Điểm khác biệt duy nhất của Atono với những loại bút thông thường là tích hợp camera siêu nhỏ có tốc độ chụp 100 lần/giây kế đến là bộ vi xử lý chuyên “đóng gói” dữ liệu nhận được và chuyển đi bằng Bluetooth!

Modem… Bluetooth

Hãy tận hưởng tính di động ở mức tối đa khi duyệt web bằng modem không dây của TCM (www.tchibo.co.uk). Không phải cài đặt dây rợ loằng ngoằng, bạn chỉ việc nối modem vào đường điện thoại và để công nghệ không dây làm nốt phần còn lại. Đặc biệt, sản phẩm còn hỗ trợ thêm 6 thiết bị Bluetooth khác, đóng vai trò trung gian để truyền tải và đồng bộ hoá dữ liệu giữa điện thoại di động, PDA v.v… Giá sản phẩm khá “mềm”, 39,9 USD/bộ.

Áo… Bluetooth

Trong năm 2005, Motorola dự kiến sẽ tung ra sản phẩm áo trượt tuyến có gắn cả điện thoại, máy nghe nhạc… hỗ trợ kết nối Bluetooth. Trong chiếc áo này, các thiết bị kết nối, tương tác với nhau một cách trơn tru theo phương thức “không dây”. Đặc biệt, chiếc tai nghe- đầu nối giữa người sử dụng với toàn bộ thiết bị, có khả năng tự động bật/tắt để dành ưu tiên cho từng thiết bị trong từng tình huống cụ thể (ví dụ đang nghe nhạc bạn có thể chuyển sang tiếp nhận tín hiệu từ điện thoại di động v.v…).

Mũ bảo hiểm… Bluetooth

Sản phẩm độc đáo của nhà sản xuất Dainese (Italia). Nhìn hình dạng bên ngoài, chiếc mỹ D-Jet không khác biệt nhiều so với những chiếc mũ bảo hiểm thông thường. Điểm khác biệt duy nhất là người đeo D-Jet có thể nghe nhạc MP3 phát ra từ chiếc iPod đặt trong túi xách, thực hiện hoặc tiếp nhận các cuộc gọi di động v.v… trong khi hai tay vẫn cầm ga xe. Để có thông tin chi tiết về sản phẩm độc đáo này, bạn đọc có thể truy nhập website www.dainese.com.

Kính mắt… Bluetooth

Dự kiến vào mùa hè năm nay (2005) Motorola sẽ tung ra thị trường cặp kính mát tích hợp công nghệ Bluetooth mang tên RAZRWire. “Tai nghe” đính kèm kính tích hợp với các dòng điện thoại Motorola có hỗ trợ Bluetooth nên bạn có thể tiếp nhận cuộc gọi, nghe nhạc MP3 v.v… trong khi bảo vệ được mắt trước các tia cực tím trong điều kiện trời nắng.

ĐC

Thứ Sáu, 25/11/2005 02:27
51 👨 1.203
0 Bình luận
Sắp xếp theo