Steve Wozniak đã trở thành thiên tài máy tính thế nào?

Danh tiếng của Steve Wozniak là điều không thể bàn cãi. Cùng với người đồng nghiệp quá cố của mình là Steve Jobs, ông đã góp phần thay đổi thế giới này bằng những sản phẩm công nghệ cao có chất lượng siêu việt và tầm ảnh hưởng rộng lớn.

Con đường phát triển của Wozniak từ một cậu bé đến một thiên tài về công nghệ đã được khắc họa khá rõ nét mà trong đó nổi bật hình ảnh một con người tài năng, dám nghĩ dám làm.

Steve Wozniak đã trở thành thiên tài máy tính thế nào?

Ngay từ khi còn học tiểu học, các món đồ chơi và dụng cụ điện tử đã thu hút sự quan tâm của chú nhóc Wozniak. Những nút bấm, những chiếc chuông điện tử đã khơi dậy niềm hứng thú mạnh mẽ với khoa học và công nghệ. Dần dần những dự án khoa học và kỹ thuật dành cho lứa tuổi thiếu nhi đã củng cố điều đó, khẳng định tình yêu của Wozniak dành cho công nghệ. Thế nhưng chừng đó là chưa đủ để ông có thể xác định rõ ràng định hướng của mình, đó chỉ là niềm yêu thích đơn thuần.

Cho đến một ngày, Wozniak tình cờ tìm thấy một cuốn tạp chí khoa học mô tả chi tiết về dãy số nhị phân, logic và các thiết bị lưu trữ. Cậu bé 9 tuổi khi đó như lạc vào một thế giới khác, một thế giới mới mẻ mà cậu nhận ra rằng, mình có thể nắm bắt, có thể làm chủ và mình thực sự thuộc về nó. Lúc này cậu đã nhận ra đâu là niềm đam mê bất tận và vĩnh viễn của mình.

Trước đó Wozniak đã không có một chút ý niệm nào về quá trình diễn ra bên trong những chiếc máy tính. Niềm đam mê của cậu bé càng được khẳng định với những dự án lớn hơn như làm tăng khả năng thu phát sóng radio cho bộ dụng cụ điện tử mà cậu được phát trong trường tiểu học; dự án mô phỏng quỹ đạo chuyển động của hạt nguyên tử sử dụng bóng đèn và các thiết bị chuyển mạch; dự án game tic-tac-toe hay bộ công cụ tính toán số nhị phân 10 bit. Tất cả những dự án đó, Wozniak đều nỗ lực thực hiện bằng chính công sức và sự sáng tạo của mình mà không hề copy từ bất kỳ ai khác. Điều đó đã giúp cậu rất nhiều trong việc phát triển tài năng thiên bẩm của mình.

Steve Wozniak đã trở thành thiên tài máy tính thế nào?

Trong quá trình học trung học, chàng trai Wozniak vẫn tiếp tục duy trì niềm đam mê của mình. Anh bắt tay vào thiết kế một chiếc máy tính cá nhân bằng chính những kinh nghiệm từ hồi học tiểu học của mình. Không người hướng dẫn, và cũng không có bất kỳ cuốn sách nào dạy về điều đó, chàng trai Wozniak đã làm việc miệt mài trong phòng kín một mình trong nhiều tháng. Kết quả khá mỹ mãn khi anh đã có trong tay những con chip được thiết kế hoàn hảo.

Steve Wozniak đã trở thành thiên tài máy tính thế nào?

Sau đó Wozniak bắt đầu thiết kế những chiếc máy tính cỡ nhỏ cho mình, chỉ bằng những kỹ thuật mà bản thân đã gặt hái được. Mơ ước xây dựng một chiếc máy tính cỡ nhỏ đủ để chạy các ngôn ngữ lập trình đã bị gia đình anh phản đối vì chi phí quá lớn. Bất chấp lời can ngăn, Wozniak vẫn tiến hành công việc thực hiện ước mơ của mình và quyết định dọn ra ở riêng trong một căn hộ cho thuê. Khi nghiên cứu những chiếc máy tính loại nhỏ thời điểm đó, Wozniak đã rất vui mừng khi phát hiện ra rằng, các bộ vi xử lý của chúng hoàn toàn giống với những gì mà anh đã từng thiết kế hồi học trung học. Một mẫu thiết kế máy tính giá rẻ đã nảy ra trong đầu anh ngay lập tức. Và với niềm đam mê của mình, Wozniak đã thành công với chiếc máy tính cỡ nhỏ 4KB mà ông thường mơ ước.

Rõ ràng tài năng thiên bẩm cùng niềm đam mê bất tận dành cho điện tử đã giúp Wozniak trở thành một huyền thoại trong làng công nghệ như ngày nay.

Dường như vận mệnh đã cho 2 thiên tài cùng tên gặp nhau (Steve Job và Steve Wozniak) để từ đó xây dựng một Apple với các sản xuất được cho là hoàn hảo. Đó là một nền tảng cốt yếu nhằm xây dựng nên công ty công nghệ số 1 thế giới như hiện nay.

Thứ Hai, 23/07/2012 08:15
31 👨 833
0 Bình luận
Sắp xếp theo