Những phát minh quan trọng nhất của Steve Jobs

Không chỉ là CEO với tầm nhìn tuyệt vời, Steve Jobs còn là một nhà phát minh, điều mà ít ai ngờ tới. Sau đây là 5 bằng sáng chế đáng chú ý nhất của cựu CEO Apple.

Không giống với bất cứ CEO tiền nhiệm nào trước đó, chúng ta luôn thấy bóng dáng Steve Jobs sau hàng loạt sản phẩm của Apple trong thời gian ông “nắm quyền”.

Theo tờ New York Times, có đến 313 bằng sáng chế có tên Jobs trong hàng ngũ nhà phát minh, thường đứng cạnh những nhân vật quen thuộc như Jonathan Ives và Philip Schiller. Hầu hết trong số đó liên quan đến thiết kế của sản phẩm chứ không đơn thuần là phát kiến công nghệ, chẳng hạn như “thiết kế mang tính trang trí cho máy tính cá nhân” của bất cứ model nào (ví dụ MacBook Air). Không những thế, cái tên Jobs còn gắn với những sắc thái đặc trưng chỉ có tại giao diện của Apple như động tác kéo thả hay đẩy nhẹ trên màn hình để chuyển menu.

Điều này phần nào lý giải tại sao Apple luôn tích cực trong việc bảo vệ tải sản trí tuệ của mình. Như bất cứ nhà phát triển phần mềm, họa sĩ hay nhà báo nào, Jobs thấu hiểu cảm giác khó chịu khi đối thủ sao chép sản phẩm của mình mà không có sự cho phép của ông. Tờ New York Times cũng cho rằng có thể Jobs không can thiệp sâu vào các khâu nhưng ông đóng vai trò không thể thiếu trong sự phát triển các sản phẩm của hãng.

Và điều này có ý nghĩa rằng Jobs, một chuyên gia thiết kế, trực tiếp tham gia rất nhiều chứ không chỉ là những gì ta thường thấy trong bài diễn văn nổi tiếng của ông cùng các chiến dịch marketing rầm rộ. Ông luôn có mặt trong việc định hình sản phẩm, vị trí các đường cong, các yếu tố mà giờ đây người dùng công nghệ của nhiều hệ điều hành khác nhau nhắc đến như một chuẩn mực.

Trong số 313 bằng sáng chế có tên của Steve Jobs, có thể nói rằng, dưới đây là 5 sản phẩm nổi bật hơn cả.

Bằng sáng chế số 7.345.671: Thiết bị và cách thức giao tiếp theo hình tròn (bánh xe)

Sự ra đời của máy nghe nhạc iPod với “bánh xe” huyền thoại thay cho kiểu giao tiếp truyền thống nhàm chám của đối thủ đã “thổi bay” tất cả các bài đánh giá về sản phẩm khi lần đầu xuất hiện năm 2001. Người dùng có thể sử dụng ngón tay của mình, xoay theo hình tròn để giao tiếp với các thiết bị iDevice.

Thiết kế iPod

Bằng sáng chế số 7.479.949: Thiết bị màn hình cảm ứng, hệ thống và giao diện đồ họa người dùng

Chẳng cần biết bạn đang sử dụng smartphone nào, điều đó vẫn có nghĩa là bạn đang cầm trên tay một trong những bằng sáng chế của… Jobs, bao gồm việc kéo lên/xuống hay chuyển đổi giữa các màn hình menu. Chính vì bằng sáng chế này mà Apple đã có một cuộc chiến pháp lý kéo dài với các đối thủ như Motorola, HTC và Nokia.

Những phát minh quan trọng nhất của Steve Jobs

Bằng sáng chế số 7.956.272: Cách quản lý dữ liệu trong các thiết bị cá nhân

Bằng sáng chế này chính là điều mà mọi công ty khác đang cố thực hiện: Thiên đường giải trí ở giữa trên màn hình chính. Phát minh này ra đời nhằm mục đích giúp người dùng lưu trữ, quản lý tất cả những gì mình có, rồi sử dụng chúng ở bất cứ màn hình nào. Tất cả chỉ trong một thiết bị cầm tay không dây.

Những phát minh quan trọng nhất của Steve Jobs

Bằng sáng chế số 5.146.556: Hệ thống và cách thức quản lý hình ảnh

Còn được gọi dưới một tên gọi khác là “hệ thống khoang tàu điện”, bằng sáng chế này bao gồm một thanh các biểu tưởng phía dưới hoặc bên cạnh giao diện người dùng, dành riêng cho hệ điều hành Mac OS X và iOS. Không cần nhiều thao tác như các máy tính sử dụng Windows thông thường, người dùng có thể mở ứng dụng chỉ bằng một cú click chuột đơn giản.

Những phát minh quan trọng nhất của Steve Jobs

Bằng sáng chế số D47899: Cầu thang

Nghe có vẻ không liên quan lắm đến công việc của Jobs nhưng thiên tài một lần nữa chứng minh ông có thể làm bất cứ việc gì, dù cho đó là công việc của các kiến trúc sư. Bằng chứng là chiếc cầu thang xinh xắn, trong suốt tại Apple Store trong trụ sở Cupertino cũng chính là tác phẩm của ông.

Những phát minh quan trọng nhất của Steve Jobs

Thứ Sáu, 16/03/2018 09:50
52 👨 1.515
0 Bình luận
Sắp xếp theo