Mời tải Google Chrome 62 cho Windows, Mac và Linux

Google mới phát hành bản Chrome 62 với một số tính năng mới cũng như khắc phục 35 lỗi bảo mật.

Một vài tính năng mới thú vị nhất là khả năng hỗ trợ font chữ biến đổi OpenType, phát hành đầy đủ Network Quality Estimator API, khả năng chụp và stream các yếu tố DOM, cảnh báo HTTP cho các chế độ Normal và Incognito (duyệt thường và ẩn danh) trên trình duyệt.

Hỗ trợ font biến đổi OpenType

Với hầu hết người dùng thì điều này không to tát gì nhưng tính năng mới quan trọng nhất được bổ sung trên Chrome 62 là khả năng hỗ trợ font biến đổi OpenType.

Cho đến giờ, các nhà phát triển web vẫn phải tải nhiều tập font (font family) khi cần có các biến thể khác nhau. Ví dụ như khi dùng kiểu font Open Sans trên trang và muốn biến đổi font một chút như Regular, Bold, Black, Normal, Condensed, Expanded, Highlight, Slab, Heavy, Dashed thì bạn sẽ phải tải một tập tin font mới.

Font biến đổi OpenType cho phép trộn tất cả các biến thể vào một tập tin để nhà phát triển có thể dùng cho trang web của mình và kiểm soát thông qua CSS. Điều này sẽ giúp web phải tải ít tập tin hơn, tiết kiệm băng thông và giảm thời gian tải trang.

Cảnh báo HTTP khi duyệt web ở chế độ thường và ẩn danh

Đã được thông báo từ tháng 4, kể từ Chrome 62, Google sẽ thêm đánh dấu “Not Secure” trong một số trường hợp nhất định khi duyệt web ở chế độ Normal và Incognito. Trong đó bao gồm 2 thay đỏi chính.

Thứ nhất là cách Chrome đánh dấu trang HTTP ở chế độ duyệt web mặc định. Cho tới giờ, Chrome vẫn gắn HTTP là “Not Secure” khi có biểu mẫu để điền thông tin thẻ thanh toán hay mật khẩu. Thay đổi này được thêm vào Chrome từ tháng 1, trong bản 56.

Từ hôm nay, Chrome 62 sẽ đánh dấu bất kì trang HTTP nào là “Not Secure” khi người dùng nhập dữ liệu vào bất kì trường thông tin nào, có thể là tìm kiếm hay nhập số đơn thuần.

Thay đổi thứ 2 là trên chế độ duyệt web ẩn danh. Google nói rằng tất cả các trang HTTP đều sẽ bị đánh dấu là “Not Secure” từ Chrome 62, bất kể là có biểu mẫu điền thông tin hay không.

So sánh cách thông báo khi tải trang HTTP trên các phiên bản Chrome
So sánh cách thông báo khi tải trang HTTP trên các phiên bản Chrome

Network Quality Estimator & Media Capture từ DOM API

Hai tính năng khác sẽ khiến nhiều nhà phát triển thích thú là Network Quality Estimator và Media Capture từ các yếu tố DOM API.

Như tên gọi của mình, API đầu tiên cho phép nhà phát triển xem được các thông số về tốc độ mạng, thông tin mà một số website dùng để lựa chọn stream video, chất lượng audio hay đưa phiên bản chất lượng thấp cho trang của mình.

API thứ hai - Media Capture từ DOM Elements có thể dùng để ghi video về cách mà các phần trên trang phản hồi trong quá trình tương tác và stream nội dung qua WebRTC. API này cũng hữu ích để debug trang, hỗ trợ nhóm khi muốn biết trải nghiệm sử dụng từ phía người dùng.

Ngoài ra, Chrome còn mang đến nhiều tính năng khác trên cả bản cho desktop, iOS và Android. Mời bạn tải Google Chrome 62 tại đây https://www.google.com/chrome/browser/desktop/index.html hoặc cập nhật lên bản mới từ trên trình duyệt.

Thứ Năm, 19/10/2017 10:13
41 👨 600
0 Bình luận
Sắp xếp theo