Lướt web thật đơn giản - thuận tiện với các công cụ hỗ trợ

Vì công việc hay vì sở thích hàng ngày bạn dành không ít thời gian trước máy tính để truy nhập mạng. Bạn đã bao giờ cảm thấy nhàm chán với"trình duyệt truyền thống" Internet Explorer của Microsoft hay thấy mất hứng thú với thế giới ảo? Nếu có, bạn hãy tìm cách thay đổi cách thức bạn lướt web với những tính năng bổ trợ, trình duyệt thay thế hay khả năng tuỳ biến được giới thiệu dưới đây.

1. Trình duyệt dành cho trẻ nhỏ

Kiểm soát những website dành riêng cho trẻ đôi khi là một thử thách lớn đối với các bậc phụ huynh. Đôi khi công việc này cần phải được tiến hành một cách tế nhị, vì trẻ cần được có cảm giác thoải mái khi duyệt web. Để làm được điều này, bạn hãy sử dụng tới một số trình duyệt thiết kế dành riêng cho trẻ. Bên cạnh khả năng tự động lọc và loại bỏ những nội dung không lành mạnh, trình duyệt còn có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. Bạn có thể tìm thấy những trình duyệt như vậy tại các website http://www.chibrow.com, http://www.arlington.com.au/kse/download.htm hoặc http://wwww.crayoncrawler.com.

2. Tuỳ biến trang chủ

Bạn không nhất thiết phải chịu đựng một trang chủ nhàm chán do nhà cung cấp dịch vụ (ISP) cung cấp trong khi bạn hoàn toàn có thể có một trang chủ "đa màu" theo sở thích của mình. Trang web cung cấp trang chủ miễn phí http://www.atstart.org cho phép bạn tạo dựng một webpape miễn phí có siêu liên kết (hyper link) tới các trang bạn ưa thích, công cụ tìm kiếm và cả những tính năng khác trên web. Website này còn cho phép bạn tải trang chủ về ổ cứng PC để kiểm duyệt trước khi truy nhập mạng.

3. Người phiên dịch trực tuyến

Để làm phong phú tính năngcho trình duyệt của bạn, tại sao bạn không tích hợp thêm thanh công cụ Altavista? Bên cạnh khả năng hỗ chợ tính năng tìm kiếm, thanh công cụ Altavista còn cho phép bạn ngăn chặn các cửa sổ pop-up không mời mà tới và đặc biệt là một công cụ dịch thuật trực tuyến hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bạn có thể tải về thanh công cụ này tại địa chỉ http://www.altavista.com/toolbar

4. Đấu giá khi đang lướt web

Được đánh giá là một "hiện tượng" ngay từ khi mới xuất hiện, nhà bán đấu giá ảo Ebay hiện vẫn đang "làm mưa làm gió" trong thế giới đấu giá trực tuyến. Vấn đề quan trọng nhất đối với một website đấu giá là làm sao người tham dự luôn có khả năng theo sát những gì mới nhất trong phiên đấu giá. Việc này được đơn giản hoá tới mức tối đa với thanh công cụ của Ebay- hiện được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://pages.ebay.com/ebay_toolbar.

5. Tất cả trong một

Hầu hết người truy nhập thường duyệt nhiều website cùng lúc vì muốn tiết kiệm thời gian hoặc muốn xem nhiều trang web thuộc cùng một website. Vấn đề là ở chỗ duyệt web theo kiểu này rất dễ dẫn tới trình trạng lộn xộn vì quá nhiều cửa sổ được mở cùng lúc. Để khắc phục nhược điểm này, hãy tìm tới công cụ Netcaptor (tải về miễn phí tại địa chỉ http://www.netcaptor.com). Công cụ này cho phép mở nhiều trang web trong cùng một cửa sổ, mỗi trang hiển thị ở một tab khác nhau.

6. Thay đổi bộ mặt cho trình duyệt

Giao diện Internet Explorer có thể coi là "tạm ổn" nếu bạn là người không quan tâm nhiều tới hình thức. Tuy nhiên, không có lý do gì để bạn phải từ chối những tính năng mới - hoàn toàn miễn phí do Neoplanet cung cấp. Cài đặt tiện ích này, bạn vẫn giữ nguyên được những công cụ của IE trong khi tăng cường cho trình duyệt thông dụngmột giao diện bắt mắt hơn rất nhiều. Tải về miễn phí chương trình tại địa chỉ http://shareware.about.com/library/zipfiles/internet/browsers/neoplanet.exe.

7. Backflip

Bạn phiền lòng vì danh sách lưu trữ website ưa thích (favourite) của trình duyệt không thể mang theo mỗi khi bạn đi du lịch? Hãy lưu giữ những "favourite" của mình tại website http://www.backflip.com. Đây thực sự là một địa chỉ miễn phí, đáng tin cậy để người duyệt web có thể lưu giữ, quản lý và chia sẻ những website mình ưa thích.

8. Hãy vứt bỏ những thứ không cần thiết

Một lúc nào đó bạn phát hiện ra rằng mình đã "trót" cài quá nhiều công cụ không cần thiết cho trình duyệt IE. Muốn loại bỏ những công cụ này, hoặc chí ít là tinh chỉnh chúng sao cho phù hợp hơn? Đơn giản, vào Run, gõ Regedit, tìm tới khoá HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Internet Explorer\Extensions. Bây giờ hãy tìm tới những khoá (key) hiển thị cho những tính năng phụ thêm (add-on) của IE và loại bỏ hoặc điều chỉnh chúng. Công việc cuối cùng bạn phải tiến hành để những thay đổi này có hiệu lực là khởi động lại PC.

9. Tìm kiếm ở mọi nơi

Công cụ tìm kiếm miễn phí không phải khó tìm trên mạng. Tuy nhiên công đoạn gõ lên thanh địa chỉ để tìm tới một "search engine" thực thụ đôi khi lại là cả một sự phiền hà. Để khắc phục nhược điểm này, nhiều website tìm kiếm đã cung cấp các thanh công cụ tìm kiếm miễn phí. Tuy nhiên, chắc chắn không có người truy nhập nào muốn "chung thân" với duy nhất một công cụ tìm kiếm. Hãy tới website http://www.pksoft.com/etc/ để tải về thanh công cụ cho phép bạn tìm thông tin một lúc với hàng trăm địa chỉ tìm kiếm trên mạng toàn cầu.

10. Kiểm tra chính tả

Bạn chắc chắn gặp nhiều khó khăn trong trường hợp phải thường xuyên điền thông tin tiếng Anh vào những mẫu form trên mạng hoặc soạn thảo văn bản trên nền web (web-based) mà không một công cụ soát lỗi chính tả chuyên nghiệp. Công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng nếu không được thật tự tin với vốn tiếng Anh của mình là ieSpell, được cung cấp tại website http://www.iespell.com.

11. Giành quyền kiểm soát

Ngồi bên cạnh trẻ lúc trẻ lướt web đương nhiên là phương cách an toàn và hiệu quả nhất để giáo dục cũng như kiểm soát hành vi của con mình. Giải pháp thay thế hiệu quả nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian chính là phần mềm miễn phí Access Control (http://www.spy-software-source.com/accesscontrol).

12. Tôi không muốn ảnh!

Đường kết nối dung lượng thấp, bạn đang phải tìm kiếm thông tin trên một trang tin có nhiều ảnh và bạn thực sự cảm thấy ức chế vì những bức ảnh khiến tốc độ download trang tin quá lâu? Giải pháp tạm thời là nhanh tay nhấn Stop một khi phần chữ (text) để hiển thị hết. Giải pháp khác là mở Internet Explorer, chọn Tools/Advanced và loại bỏ tuỳ chọn ảnh (image) và video trong phần Multimedia.

Thứ Hai, 22/03/2004 03:34
31 👨 183
0 Bình luận
Sắp xếp theo