YouTube hạ chất lượng stream tại EU xuống SD trước nhu cầu truy cập tăng đột biến

Sau Netflix, YouTube cũng sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến (stream) tại khu vực Liên minh châu Âu nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải/tắc nghẽn mạng trước nhu cầu truy cập tăng đột biến của người dùng tại khu vực này trong thời gian gần đây. Động thái này diễn ra khi gần như tất cả các văn phòng, trường học, cơ quan công quyền ở EU đã ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19, khiến hàng triệu người đang phải làm việc tại nhà. Ngoài ra, lệnh cấm/hạn chế di chuyển mới được ban hành tại nhiều quốc gia EU cũng khiến người dân có xu hướng tìm kiếm những hình thức giải trí tại gia, dẫn đến lưu lượng truy cập vào các nền tảng dịch vụ giải trí trực tuyến tăng đột biến.

Mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban thị trường nội bộ EU, ông Thierry Breton cũng đã phải lên tiếng yêu cầu người dân chung tay giảm mức tiêu thụ lưu lượng internet để tránh hiện tượng tắc nghẽn cục bộ tại một số khu vực, khiến mạng lưới internet tê liệt, trong đó, việc hạn chế truy cập mạng và chuyển các nội dung phát trực tuyến từ chuẩn HD (độ phân giải cao) xuống chất lượng SD (độ nét tiêu chuẩn) là những biện pháp được nhắc tới nhiều nhất.

YouTube hạ chất lượng stream tại khu vực EU xuống SD

Quyết định của YouTube trong việc tạm thời chuyển chất lượng phát trực tuyến mặc định xuống chuẩn SD ở EU được đưa ra sau cuộc đối thoại trực tiếp giữa ông Thierry Breton với nhà điều hành Google Sundar Pichai và CEO của YouTube, Susan Wojcicki. Phía YouTube cho biết tính đến thời điểm hiện tại, họ mới chỉ ghi nhận lưu lượng truy cập nền tảng đạt đỉnh tại một số quốc gia thuộc EU, ở một số khung giờ nhất định, nhưng vẫn quyết định hưởng ứng lời kêu gọi từ phía các nhà lãnh đạo EU để giảm bớt “tình hình căng thẳng chung cho toàn khu vực”.

“Chúng tôi cam kết tạm thời chuyển tất cả lưu lượng truy cập YouTube ở EU từ chuẩn HD (High Definition) sang chuẩn SD (Standard Definition) theo mặc định”

- YouTube

Trước YouTube, Netflix cũng đã triển khai biện pháp tương tự. Và theo ước tính của nền tảng này, lưu lượng truy cập trên các mạng thuộc châu Âu sẽ giảm tới khoảng khoảng 25%. Tương tự, việc YouTube chuyển sang phát trực tuyến SD cho người dùng EU cũng sẽ giúp giảm tải đáng kể lưu lượng internet ở châu Âu, đặc biệt là khi lượng người dùng nền tảng này là cực kỳ lớn.

Trong hơn 1 tuần trở lại đây, tất cả các nhà cung cấp internet lớn tại EU đều đã đồng loạt ghi nhận lưu lượng truy cập tăng đột biến, nhưng chưa có trường hợp nào phải ngừng hoạt động hoặc quá tải. Tuy nhiên trong thời gian tới, khi các biện pháp hạn chế sự lây lan đại dịch của giới chức EU tiếp tục được tăng cường, nhu cầu sử dụng internet chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Thứ Hai, 30/03/2020 23:32
31 👨 296
0 Bình luận
Sắp xếp theo