Công cụ Microsoft MSERT có thể tìm thấy các web shell liên quan đến chiến dịch tấn công Exchange Server

Microsoft vừa phát hành một bản cập nhật mới cho công cụ Microsoft Safety Scanner (MSERT), trong đó đi kèm với khả năng phát hiện các web shell được triển khai trong những cuộc tấn công Exchange Server diễn ra thời gian gần đây.

Trước đó vào ngày 2 tháng 3, Microsoft công khai tiết lộ rằng có tới 4 lỗ hổng zero-day của Exchange Server đang bị lạm dụng trong một chiến dịch tấn công diện rộng nhằm vào các máy chủ Outlook trên web (Outlook on the web - OWA) bị lộ. 4 lỗ hổng này hiện đang được theo dõi với mã định danh lần lượt là CVE-2021-26855, CVE-2021-26857, CVE-2021-26858, và CVE-2021-27065.

Được được biết đến với tên gọi “ProxyLogon”, những lỗ hổng này đang bị các nhóm hacker do Trung Quốc tài trợ khai thác triệt để nhằm đánh cắp hộp thư điện tự, thu thập thông tin đăng nhập và triển khai web shell để truy cập vào hàng loạt hệ thống mạng nội bộ mục tiêu.

Khi đưa ra thông báo công khai về chiến dịch tấn công này, Microsoft đồng thời đã phát hành các chữ ký cập nhật cho Microsoft Defender để bổ sung khả năng phát hiện web shell được cài đặt trái phép bằng cách lạm dụng những lỗ hổng zero-day nêu trên.

Các web shell này được Microsoft Defender phát hiện với thông tin cụ thể như sau:

 • Exploit:Script/Exmann.A!dha
 • Behavior:Win32/Exmann.A
 • Backdoor:ASP/SecChecker.A
 • Backdoor:JS/Webshell
 • Trojan:JS/Chopper!dha
 • Behavior:Win32/DumpLsass.A!attk
 • Backdoor:HTML/TwoFaceVar.B

Đối với các tổ chức không sử dụng Microsoft Defender, công ty Redmond đã thêm các chữ ký cập nhật vào công cụ độc lập Microsoft Safety Scanner của họ để bổ sung khả năng tìm và loại bỏ các web shell được sử dụng trong chiến dịch tấn công này.

Microsoft Safety Scanner giúp loại bỏ web shell

Microsoft Safety Scanner, còn được gọi là Công cụ Hỗ trợ Ứng phó Khẩn cấp của Microsoft (MSERT), là một công cụ chống phần mềm độc lập di động bao gồm chữ ký Microsoft Defender để quét và xóa phần mềm độc hại được phát hiện.

Có thể coi MSERT là một trình quét theo yêu cầu và sẽ không cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ thời gian thực nào. Do đó, công cụ này chỉ nên được sử dụng để quét tại chỗ và không nên được coi như một chương trình antivirus độc lập.

Hơn nữa, MSERT cũng sẽ tự động xóa bất kỳ tệp nào được phát hiện và không cách ly chúng nếu bạn không khởi động chương trình với đối số /N, như trong msert.exe /N. Để quét web shell và không xóa chúng, bạn cũng có thể sử dụng tập lệnh PowerShell được mô tả ở cuối bài viết.

Microsoft Safety Scanner có thể được download dưới dạng tệp thực thi 32-bit hoặc 64-bit và được sử dụng để thực hiện quét tại chỗ khi cần thiết.

Sau khi khởi chạy chương trình, hãy đồng ý với các thỏa thuận cấp phép và bạn sẽ được đưa tới màn hình chọn kiểu quét.

Microsoft thường khuyến nghị người dùng nên chọn tùy chọn “Full scan” để quét toàn bộ máy chủ.

Chọn kiểu quét

Tùy thuộc vào kích thước cài đặt của bạn, quá trình quét toàn bộ có thể mất khá nhiều thời gian. Do đó, bạn có thể thực hiện quét tùy chỉnh “Customized scan” đối với từng thư mục quan trọng, chẳng hạn như:

 • %IIS installation path%\aspnet_client\*
 • %IIS installation path%\aspnet_client\system_web\*
 • %Exchange Server installation path%\FrontEnd\HttpProxy\owa\auth\*
 • Configured temporary ASP.NET files path
 • %Exchange Server Installation%\FrontEnd\HttpProxy\ecp\auth\*

Sau khi quá trình quét kết thúc, MSERT sẽ báo cáo những tệp nào đã bị xóa và tên cụ thể của chúng.

Kết quả quét Microsoft Safety Scanner
Kết quả quét Microsoft Safety Scanner

Để biết thêm thông tin chi tiết về những tệp nào đã bị xóa, bạn có thể tham khảo tệp %SYSTEMROOT%\debug\msert.log, như được hiển thị bên dưới.

Backdoor:ASP/Chopper.F!dha được phát hiện bởi MSERT

Khi sử dụng xong MSERT, bạn có thể gỡ cài đặt công cụ này bằng cách xóa tệp thực thi msert.exe.

Các tập lệnh PowerShell hỗ trợ tìm web shell

Nếu muốn quét web shell mà không xóa chúng, bạn có thể sử dụng tập lệnh PowerShell mới có tên là detector_webshells.ps1 được tạo bởi CERT Latvia.

Tập lệnh này sẽ hiển thị các tệp chứa những chuỗi cụ thể được sử dụng bởi web shell, nhưng không phải Microsoft Exchange, trong các cuộc tấn công ProxyLogon. Ưu điểm của detector_webshells.ps là nó sẽ không xóa tệp và tạo điều kiện cho quá trình phân tích sâu hơn sau này.

Det_webshells.ps1 được sử dụng để tìm web shell
Det_webshells.ps1 được sử dụng để tìm web shell

Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về cách sử dụng tập lệnh này trong kho lưu trữ GitHub của dự án CERT-LV.

Ngoài ra, Microsoft cũng vừa phát hành một tập lệnh PowerShell có tên Test-ProxyLogon.ps1, có thể được sử dụng để tìm kiếm chỉ số về sự xâm phạm (IOC) liên quan đến các cuộc tấn công ProxyLogon trong các tệp nhật ký Exchange và OWA.

Thứ Tư, 17/03/2021 22:10
11 👨 686
0 Bình luận
Sắp xếp theo