Mẹo tìm kiếm nhanh hơn trong Google

Adam Pash

Quản trị mạng - Google cung cấp cho bạn một số lượng dữ liệu khổng lồ từ tất cả các trang web trên toàn thế giới tuy nhiên chắc hẳn các bạn có thể chưa biết hết cách để khai thác hết những gì mà công cụ tìm kiếm này cung cấp. Dưới đây là một số mẹo giúp các bạn tìm kiếm nhanh hơn nữa trong quá trình sử dụng Google.

Các chuyên gia phát triển của Google đã phát minh ra rất nhiều cách làm cho sản phẩm cốt lõi của họ - cỗ máy tìm kiếm trên Internet – ngày một tốt hơn. Tuy nhiên các mẹo và các chỉ dẫn bên dưới sẽ giúp bạn cải thiện được độ chính xác hơn trong các kết quả tìm kiếm mà Google cung cấp – thêm vào đó bạn cũng sử dụng ít thao tác trên bàn phím hơn mà vẫn thu được kết quả mong muốn.

Biết các toán tử tìm kiếm: Google đã gây dựng tên tuổi của hãng bằng cách cung cấp các kết quả tìm kiếm cho những truy vấn ở tất cả mức độ, tuy nhiên việc biết cách sử dụng các toán tử tìm kiếm của Google sẽ giúp ích được bạn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm. Google Help Cheat Sheet cung cấp cho bạn một số toán tử, chẳng hạn như define: (giúp tra cứu từ điển nhanh chóng), site: (để trả về các kết quả từ một website nào đó), hoặc OR (như trong ví dụ quantri OR mang).

Chuyển đổi đơn vị đo: Ngoài khả năng có thể làm việc như một chiếc máy tính đơn giản, Google cũng là một công cụ tuyệt vời cho việc chuyển đổi các đơn vị đo. Cho ví dụ, chỉ cần nhập vào Google cụm từ ounces in a cup, khi đó bạn sẽ nhận được các kết quả về tỉ lệ giữa hai đơn vị đo này.

Thu hẹp các kết quả tìm kiếm: Thông thường bạn có thể tìm ra những gì mình đang tìm kiếm ngay trong trang kết quả đầu tiên của Google, tuy nhiên nếu cần tìm một thứ gì đó thật cụ thể, chẳng hạn như một trang nào đưa thông tin đó lên mới chỉ 24 giờ - hãy kích vào liên kết Show Options phía trên các kết quả tìm kiếm của bạn.

Google Experimental Search; click for full-size image.

Điều hướng các kết quả từ bàm phím: Trang Experimental Search có chứa rất nhiều các thử nghiệm thú vị của Google. Một trong những thứ thú vị phải kể đến trong đó là thí nghiệm về các phím tắt (Keyboard shortcuts), thử nghiệm này bổ sung thêm thêm các phím tắt giống như ở Gmail vào trang kết quả tìm kiếm của Google; cho ví dụ, chỉ cần nhấn “j” hoặc “k” bạn có thể chuyển lên hoặc xuống giữa các kết quả bên cạnh nhau.

Tìm một ảnh nền phù hợp với kích thước desktop: Google Image Search sẽ làm một người bạn lý tưởng đối với những người muốn tìm kiếm các ảnh nền mới. Chỉ cần truy cập vào Google Advanced Image Search, sau đó kích liên kết Use my desktop size, gõ vào nội dung bạn muốn tìm, khi đó chương trình sẽ tự động tìm kiếm các bức ảnh phù hợp với kích thước màn hình của bạn.

Chia ô các kết quả: Nếu muốn so sánh các kết quả thu được để tìm được kết quả phù hợp với mình nhất, hãy thử sử dụng Google Squared. Công cụ tìm kiếm mới này sẽ trả về các kết quả tìm kiếm với dữ liệu được thiết kế như một trang bảng tính nhằm giúp bạn có thể quan sát nhanh trong các trang kết quả. Cho ví dụ, thực hiện tìm kiếm với cụm từ ‘DSLR cameras', khi đó bạn có thể dễ dàng so sánh và đối chiếu giá cả lẫn độ phân giải của các camera DSLR số.

Thứ Ba, 28/07/2009 12:28
3,52 👨 4.876
0 Bình luận
Sắp xếp theo