Hiếm cửa hàng game Xbox ăn khách

Cửa hàng chơi game Xbox khá vắng vẻ vào buổi sáng.
Cửa hàng chơi game Xbox vào buổi sáng.

Xuất hiện ở VN sau PlayStation (PS) của Sony và trong bối cảnh game online đang tạo nên cơn sốt thu hút đông đảo người tham gia, Xbox tỏ ra chưa mấy ăn khách. Dạo khắp TP HCM, chỉ 1 vài dịch vụ cho thuê máy chơi game này.

Anh Nguyễn Trương Công Thành, chủ cửa hàng Game 292, khai trương vào cuối năm 2005 trên đường Trần Hưng Đạo, cho biết: "Đầu tư cho một phòng game dạng này nhẹ vốn hơn so với game online, phải liên tục nâng cấp, bảo trì PC. Với trung bình mỗi ngày có khoảng 80 đến 100 giờ chơi thì Xbox mang lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, để thật sự thu hút thì phòng game phải luôn cập nhật những trò chơi mới".

Dịch vụ này hiện trang bị 11 máy Xbox được nối mạng, màn hình ti vi 21 inch và hơn 200 đầu game đủ thể loại. Khách hàng tại đây thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi từ trẻ em cho đến doanh nhân, người nước ngoài sống ở những khách sạn lân cận và cả những thanh niên ở khu vực khác đến. Trung bình học sinh chơi khoảng 1 đến 2 giờ trong khi thanh niên chơi từ 5 đến 6 giờ mỗi ngày.

"Xbox có hình ảnh đẹp, âm thanh hay và chơi trên màn hình rộng nên cảm giác rất thật. Điều khiển đơn giản, dễ vào game hơn PC, chi phí mỗi giờ chơi cũng rẻ hơn vì được chia ra cho 2 người. Hơn nữa, được sử dụng một thiết bị mới toanh, thời thượng và thỉnh thoảng giao lưu với anh em tại cửa hàng là điều rất thú vị", Nguyễn Trung Nam, sinh viên năm nhất Đại học Kinh Tế TP HCM, đang chuẩn bị vào cuộc với Need for Speed, cho biết. Tất cả loại game từ đi cảnh, thể thao hay hành động dù là đã chơi qua từ rất lâu trên PS2 vẫn được Nam dợt lại.

Hầu hết dịch vụ chơi game Xbox đều chỉ hỗ trợ 2 người một máy dù số tối đa có thể là 4 với mức giá xấp xỉ các cửa hàng game online, từ 4.000 đến 5.000 đồng một giờ. Đa số trẻ em chọn những trò đơn giản như Mario, Pokemon, King Kong, Lord of the Rings... Trong khi đó, với thanh niên thì Winning Eleven, Halo 2, Pro Evolution, Socker Five, Jade Empire, Ninja Gaiden Black... rất được ưa chuộng.

"Giá một chiếc Xbox hiện là 3.300.000 đồng, nếu trang bị thêm ti vi màn hình 21 inch thì vẫn rẻ hơn so với PC dùng chơi game online, đòi hỏi cấu hình cao và chi phí nâng cấp, sửa chữa khá thường xuyên. Hơn nữa, bất kỳ game mới ra nào cũng có thể chơi trên Xbox. Ngoài ra, dung lượng ổ cứng lớn cho phép chứa được rất nhiều phim, nhạc và game", anh Nguyễn Văn Châu, chuyên kinh doanh máy chơi game tại cửa hàng Hiệp Lực, cho biết.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng thực tế, tại TP HCM số game thủ biết đến Xbox còn khá ít và số tiếp cận công cụ chơi game này cũng vậy. Nhiều cửa hàng kinh doanh máy chơi game tại khu vực Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu, cho rằng giá của mỗi chiếc Xbox còn khá cao, trong khi số lượng game cho PlayStation rất nhiều và vẫn phát triển đều đặn nên người tiêu dùng không muốn đổi sang Xbox. Các game hệ này lúc đầu thiên về sport, một thể loại không mấy thu hút người chơi Việt Nam dù rằng hiện tại đã bổ sung khá nhiều thể loại khác như RPG, Action, Adventure... Mặt khác, tay cầm Xbox khá to và các chức năng điều khiển hơi phức tạp cũng là yếu tố khiến nhiều người ngại Xbox.

"Game online vẫn ở vị trí số 1, sau đó là PS2 rồi mới đến Xbox. Các gamer yêu cầu rất cao về tính giao lưu và có thể biểu hiện cảm xúc ngay trên môi trường game. Chính vì thế, dù PS từng có một quá khứ huy hoàng với Winning Eleven và Final Fantasy khiến rất nhiều gamer quên ăn mất ngủ vẫn không thể bằng trò chơi trực tuyến. Các cửa hàng PS hiện chỉ lác đác vài khách quen, thậm chí có nơi giảm từ 5.000 xuống 3.000 đồng một giờ vẫn không thể lôi kéo được người chơi", anh Nguyễn Huỳnh, phụ trách một diễn đàn game online và là một tín đồ của PS, nhận xét. "Trong khi đó, rất ít cửa hàng game Xbox, đặc biệt là có nối mạng cho các máy càng hiếm và như thế tính giao lưu, cạnh tranh chỉ xảy ra với tối đa là 4 người tại một thời điểm nhất định. Điều này sẽ không mấy ăn khách dù rằng Xbox thuần túy giải trí".

Là cửa hàng đầu tiên kinh doanh dịch vụ này, Game Xbox 84T/2 Trần Đình Xu bắt đầu với 4 máy vào hè năm 2004. Thời điểm này, Playstation phát triển rất mạnh và ngay khi công cụ chơi game của nhà Microsoft ra đời, cô chủ Hứa Đoan Trang đã hoàn toàn bị cuốn hút bởi cho rằng dịch vụ game sẽ phát triển và mạnh dạn đầu tư. "Tôi hi vọng sẽ giới thiệu người chơi tiếp cận một cách rộng rãi loại hình này. Tuy nhiên, lúc mới ra thì PS lấn át, còn sau này lại là thời của game online. Nếu biết trò chơi trực tuyến sẽ phát triển như thế có lẽ tôi đã không đầu tư vào Xbox", chị Đoan Trang bộc bạch. Cửa hàng hoạt động được một năm rưỡi với hầu hết khách hàng là trẻ em, thường chỉ chơi tối đa 1-2 giờ. Nhiều trường hợp người chơi trả trước 1.000 đồng và bao giờ hết 15 phút, cửa hàng sẽ nhắc có tiếp tục hay dừng.

Một cửa hàng khác là Game X HUNTER, quận 10, khai trương vào tháng 4/05 trang bị 11 máy Xbox chơi trên tivi màn hình phẳng 21 inch với gần 100 đầu game cũng phải sớm đóng cửa và chuyển sang địa điểm khác vì không thu hút được khách. Dù rằng cửa hàng được quảng bá khá rầm rộ trên một diễn đàn game và các anh em gamer rỉ tai nhau ủng hộ tích cực cho địa điểm này. Cũng trong tình cảnh vắng vẻ, chủ một dịch vụ game online đã thử nghiệm thêm 2 máy Xbox nhằm đa dạng loại hình giải trí, nhận xét: "Đây là loại máy dành cho gia đình nên rất kén khách. Các đĩa game Xbox còn khá ít và đắt nên việc kinh doanh rất khó thành công". Tại đây, khách hàng chơi game online áp đảo hoàn toàn so với Xbox và dịch vụ này cuối cùng chỉ dành riêng cho người nhà chơi.

Dù vẫn còn khá sớm để kết luận game Xbox có ăn khách tại thị trường TP HCM hay không, nhưng theo kinh nghiệm từ chị Đoan Trang và anh Công Thành thì để kinh doanh loại hình này, ngoài vị trí cửa hàng thuận lợi, đông dân cư, khách nước ngoài thì chủ cửa hàng cần có kiến thức về game cũng như các công cụ chơi game.

Chủ Nhật, 29/01/2006 21:39
31 👨 324
0 Bình luận
Sắp xếp theo