Chọn máy ảnh FinePix của Fujifilm

Với Fujifilm, thương hiệu FinePix thể hiện chất lượng. "Pix" vừa mang nghĩa hình ảnh, vừa là điểm ảnh, có nghĩa là những hình ảnh thu được phải đảm bảo chất lượng tốt.

Chiếc FinePix đầu tiên của Fujifilm ra đời vào năm 1998. Ảnh: Letsgodigital.


Năm nay Fujifilm kỷ niệm 74 năm ngày thành lập và đánh dấu 10 năm trong lĩnh vực ảnh số. Chiếc FinePix đầu tiên ra đời vào năm 1998 và đã có rất nhiều cải tiến trong 10 năm qua.

Công ty Nhật Bản này đã và đang có nhiều cái nhất - S6500fd là chiếc máy ảnh đầu tiên áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt mà bây giờ đã phát triển lên thế hệ thứ ba. Những máy F100fd và S100fs có dãy tương phản được mở rộng tới 400% giúp làm gia tăng cách biệt với những chiếc máy ảnh khác. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt lại là khả năng chụp thiếu sáng mà hầu hết các hãng cạnh tranh chưa theo kịp. Theo Fujifilm, yếu tố quan trọng tạo nên khả năng này là cảm biến Super CCD mà tới nay đã phát triển lên thế hệ thứ 8. Ngoài ra, những kiến thức từ thời máy phim đã giúp Fujifilm cho ra những màu sắc rực rỡ và chính xác - một yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh.

Dưới đây là hướng dẫn cách chọn dòng máy này.

Dòng A

Nổi bật nhất của dòng này là chiếc A850. Ảnh: iTechnews.


Dòng này đã có mặt từ khá lâu và cấu hình khá giống dòng J ra gần đây nhưng hơi thấp hơn. Các máy ký hiệu A đều sử dụng pin tiểu AA và đương nhiên hình thức sẽ cục mịch. Fujifilm cho rằng dòng A nhắm tới những người có ngân sách hạn chế. Cho dù hiện nay, giá máy với tính năng chuẩn ngày càng giảm, nhưng Fuji vẫn tiếp tục dòng A để cạnh trang trong phân khúc khởi điểm.

Nổi bật của dòng này là A850 với kiểu dáng hoài cổ gợi nhớ những chiếc máy phim nhỏ gọn ngày xưa. Nhằm phục vụ những người lần đầu dùng máy ảnh nên A850 chỉ có những tính năng cơ bản như cảm biến 8 Megapixel, zoom quang 3x và màn hình LCD 2,5 inch.

Dòng J

FinePix J50 có hệ điều khiển giản tiện. Ảnh: Letsgodigital.


Dòng này quy tụ những chiếc máy ảnh không quá rườm rà và thích hợp cho những người mới chơi. Các máy ký hiệu J không có được tính năng nhận diện khuôn mặt và các điểm nhấn, như cảm biến Super CCD, dãy tương phản rộng và độ nhạy sáng ISO siêu cao. Tuy hiện tại những model J còn hạn chế bởi tính năng, nhưng Fujifilm hứa hẹn trong thời gian tới dòng này sẽ "chứa đựng nhiều bất ngờ".

Đại diện của dòng là chiếc FinePix J50 có zoom quang 5x và hệ điều khiển giản tiện đến mức ai cũng có thể sử dụng được. Không giống như những dòng khởi điểm khác, J50 có màn hình LCD 2,7 inch rất tiện khi chụp và xem lại hình.

Dòng Z

FinePix Z200fd nhằm vào người trưởng thành hơn nên thiết kế không quá màu mè. Ảnh: Gadgets.


Nhắm vào người trẻ và ưa thời trang nên dòng này mang "trang phục" khá màu mè chứ không theo lối thường - màu bạc hay màu đen. Điểm đặc sắc khác mà thanh niên sẽ thích là mức giá rất hợp lý. Fujifilm cho hay, dòng máy này trong thời gian tới sẽ được thiết kế nắp trượt đậy ống kính. Mặc dù kiểu dáng mảnh mai, nhưng máy Z cũng có rất nhiều tính năng, như nhận diện khuôn mặt, ổn định ảnh... giúp người dùng có thể chụp dễ dàng hơn.

FinePix Z200fd có chế độ hẹn giờ chụp đôi (Couple Timer) đo khoảng cách giữa hai người và tự động chụp khi họ tới gần nhau. Dòng Z ba chữ số nhằm vào khách hàng trưởng thành hơn do đó dù hơi màu mè nhưng thiết kế của nó vẫn tinh tế.

FinePix Z20fd là chiếc máy ảnh trẻ trung và sống động. Máy có một số tính năng "thời đại" như Blog và Đấu giá (Auction). Z20fd có nút bấm riêng để quay phim. Thân máy dáng "khí động học" rất thú vị.

Dòng F

FinePix F100fd có ISO cao nhất trong các dòng ngắm chụp. Ảnh: Sibu.


Đây là "ngọn cờ đầu" của Fujifilm, dành cho những người đặt chất lượng hình ảnh lên hàng đầu. Dòng này thịnh hành nhất trên thị trường kể từ thành công của chiếc F31fd. Với khả năng ISO lên tới 12.800 và cảm quang công nghệ độc quyền Super CCD, máy F có thể chụp thiếu sáng rất tốt mà không cần đèn flash. Tuy nhiên, tính năng này có giá của nó. Fujifilm cho rằng để duy trì được thân máy nhỏ gọn thì pin cũng phải nhỏ theo, tuy nhiên, thời gian chụp sẽ bị rút ngắn lại.

Đại diện cho dòng này là chiếc FinePix F100fd với khả năng ISO cao nhất trong các dòng máy ngắm chụp. Chế độ chụp mở rộng và dãy tương phản tăng hơn 400%.

FinePix F480 không có đuôi "fd" như những dòng máy khác - nghĩa là dòng này không có chức năng nhận diện khuôn mặt. Thực ra, chiếc máy này không sử dụng cảm biến Super CCD và nhằm vào phân khúc thị trường thấp hơn. Tuy vậy, nó vẫn có ống kính góc rộng 28 mm, zoom quang 4x và màn hình LCD 2,7 inch.

Dòng S

FinePix S100fs chẳng khác gì một máy số ống kính rời. Ảnh: Dyn-image.


Với kiểu dáng tương tự máy ảnh số ống kính rời, những chiếc dòng S là nhóm bắc cầu giữa "súng ngắn" ngắm chụp và "đại bác" DSLR. Dòng S có tầm zoom rất dài và nhắm vào phân khúc khách hàng muốn kiểm soát máy thật tốt mà vẫn không quá cồng kềnh. Mặc dù DSLR đang xuốn giá nhưng Fujifilm cho rằng phân khúc bắc cầu này vẫn có chỗ đứng vững chắc.

FinePix S100fs tiêu biểu của dòng sẽ làm người dùng choáng ngợp khi lần đầu tiên cầm máy. Nút điều khiển chẳng kém bất kỳ chiếc DSLR khởi điểm nào mà cảm giác cầm trên tay lại chắc chắn và tốt hơn. Tầm zoom tới 14,3 cộng với chế độ ổn định quang sẽ giúp chống rung cả ở tầm tele xa nhất. S100FS cũng là máy ảnh đầu tiên ứng dụng giả lập màu phim (Film Simulation) để cho giống màu phim dương bản của Fujifilm vốn đã rất thông dụng.

FinePix S8100fd có ống kính lớn với viền ống màu bạc trông hơi kỳ quái, nhưng được trang bị zoom quang 18x – dài nhất trong họ Finepix và góc rộng 27 mm. "Công thức" này giúp S8100fd chụp rất linh hoạt từ phong cảnh góc rộng tới chụp chân dung từ xa. Chế độ chụp liên tiếp nhanh 13,5 khung hình mỗi giây thật lý tưởng cho chụp bắt dính hành động. Máy cũng có chống rung bằng chuyển dịch cảm biến CCD giúp hình ảnh trở nên rõ nét.

Thứ Hai, 01/12/2008 13:11
31 👨 375
0 Bình luận
Sắp xếp theo