Làm việc với Network Monitor (Phần 1)

Brien M. Posey

Mặc dù một mạng máy tính khá là tin cậy thì đôi khi vẫn có các vấn đề xuất hiện. Ví dụ, một mạng nào đó có thể bị chậm đi so với khả năng của nó hoặc một thiết bị trên mạng này có thể gặp phải vấn đề trong việc truyền thông với thiết bị khác. Trong các tình huống như vậy, một công cụ phân tích thường cần được sử dụng. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách cài đặt và sử dụng một công cụ phân tích miễn phí có tên Network Monitor.

Để có được Network Monitor

Nói một cách chính xác thì Network Monitor không hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên nó có thể được coi là miễn phí bởi vì nó được gộp vào trong sản phẩm khác của Microsoft, trong Windows Server 2003. Có hai phiên bản khác nhau của Network Monitor; phiên bản Basic và phiên bản đầy đủ. Phiên bản Basic có trong Windows Server 2003, còn phiên bản đầy đủ được dành cho SMS Server. Cả hai phiên bản đều cho phép phân tích được lưu lượng mạng, tuy nhiên vẫn có một số sự khác nhau giữa hai phiên bản. Bảng dưới đây sẽ đưa ra các điểm khác nhau này.

Đặc điểmPhiên bản BasicPhiên bản Full
Packet CapturingChỉ các gói capture được gửi đến và đi từ host nội bộLưu lượng capture từ toàn bộ đoạn mạng
Capture Remote FramesKhông được hỗ trợĐược hỗ trợ
Xem sự tiêu hao băng tần bởi giao thức Không được hỗ trợĐược hỗ trợ
Xem sự tiêu hao băng tần bởi người dùngKhông được hỗ trợĐược hỗ trợ
Thay đổi và phát lại lưu lượng mạngKhông được hỗ trợĐược hỗ trợ
Sự khác nhau giữa các router và Network HostKhông được hỗ trợĐược hỗ trợ
Giải quyết các tên thiết bị trong địa chỉ MACKhông được hỗ trợĐược hỗ trợ

Như những gì đã thấy trong bảng trên, có nhiều khác nhau giữa hai phiên bản Network Monitor. Sự khác nhau lớn nhất là phiên bản Basic chỉ có khả năng phân tích được lưu lượng gửi đi hoặc đến từ máy tính đang sử dụng Network Monitor, trong khi đó phiên bản đầy đủ có thể phân tích tất cả các luồng lưu lượng trên cả đoạn mạng. Lúc đầu sự khác nhau này dường như rất lớn nhưng hai phiên bản này không giống nhau như bạn nghĩ.

Để tìm hiểu vấn đề này bạn cần phải hiểu sự khác nhau giữa hub và switch. Khi các máy tính nối mạng được kết nối tới một hub thì tất cả các máy tính nằm trong một miền xung đột chung. Điều này có nghĩa là khi một máy tính truyền đi một gói dữ liệu thì các máy tính khác trên đoạn mạng đều có thể thấy được gói này. Mỗi máy tính sẽ kiểm tra địa chỉ MAC đích đến của gói để xem nó có phải nhận gói dữ liệu đó hay bỏ qua.

Vấn đề nảy sinh trong sử dụng hub là nếu hai máy tính cùng truyền đi gói dữ liệu đồng thời thì một xung đột sẽ xuất hiện, các gói sẽ bị phá hủy và phải được truyền lại. Chính vì vậy các mạng được xây dựng trên hub có hiệu suất thấp. Hầu hết mạng hiện đại ngày nay đều được thiết kế bằng switch. Khi máy tính trên mạng này phát đi một gói thì switch sẽ xem địa chỉ MAC của máy nhận và sau đó gửi gói tin này trực tiếp đến máy nhận. Cách làm này đã khắc phục được hiện tượng như ở mạng hub là các máy tính không phải xem gói tin gửi đi này.

Bằng sử dụng switch thay cho hub chúng ta đã cải thiện đáng kể hiệu quả mạng và tính bảo mật, tuy nhiên nó cũng hạn chế những gì có thể thực hiện với bộ phân tích giao thức. Như được giới thiệu, phiên bản đầy đủ của Network Monitor có thể phân tích tất cả lưu lượng trên toàn đoạn mạng. Vấn đề xuất hiện ở đây là switch tạo một đoạn logic chỉ gồm có người gửi và người nhận. Vì vậy trên các mạng dùng switch, phiên bản đầy đủ của Network Monitor cũng có những hạn chế như phiên bản Basic. Tuy vậy, Network Monitor vẫn là một công cụ xử lý sự cố tuyệt vời và cũng tốt cho việc tăng hiểu biết về mạng của bạn. Để sử dụng Network Monitor một cách có hiệu quả bạn cần phải bảo đảm và chạy nó trực tiếp trên các máy tính mà bạn đang khắc phục sự cố.

Cài đặt phiên bản Basic

Phiên bản Basic của Network Monitor có trong Windows Server 2003. Do vậy để cài đặt nó bạn chỉ cần chọn Add / Remove Programs từ Control Panel của máy chủ. Khi bạn thực hiện như vậy, Windows sẽ hiển thị cửa sổ các chương trình Add / Remove. Kích vào nút Add / Remove Windows Components và đợi một chút Windows sẽ khởi chạy Windows Components Wizard. Tìm trong các thành phần có sẵn tùy chọn Management and Monitoring Tools. Chọn Management and Monitoring (không chọn hộp kiểm), kích nút Details. Windows sẽ hiển thị một danh sách các công cụ quản lý và kiểm tra khác nhau. Chọn hộp kiểm Network Monitor Tools và kích OK. Giờ bạn kích Next và theo các gợi ý để hoàn tất quá trình cài đặt. Phụ thuộc vào cách máy chủ được cấu hình như thế nào bạn có thể được yêu cầu để cung cấp đĩa cài đặt Windows Server 2003.

Cài đặt phiên bản đầy đủ - Full

Cài đặt phiên bản đầy đủ của Network Monitor thực sự dễ dàng. Để thực hiện cài đặt bạn chỉ cần đưa đĩa cài SMS Server 2003 vào ổ CD và điều hướng thông qua cấu trúc thư mục của CD đến \NETMON\I386. Lúc đó kích đúp file NETMONSETUP.EXE để khởi động wizard cài đặt.

Kích Next để qua màn hình Welcome screen của wizard, màn hình sẽ hiển thị thỏa thuận về đăng ký của người dùng. Sau khi chấp nhận thỏa thuận đăng ký, kích Next, wizard sẽ hiển thị không gian đĩa yêu cầu cho việc cài đặt và các không gian đĩa đang có trên máy. Sau khi bảo đảm có đủ không gian đĩa trống cho việc cài đặt bạn kích Next, khi đó Network Monitor sẽ tự động quá trình cài đặt của nó. Kích Finish để hoàn thiện quá trình cài đặt.

Network Monitor Agent

Network Monitor được thiết kế chủ yếu để kiểm tra lưu lượng mạng vào/ra đối với một máy tính đang chạy nó (ngoại trừ phiên bản Full cho phép kiểm tra toàn bộ đoạn mạng). Đôi khi bạn lại cần phải thực hiện phân tích chi tiết về lưu lượng mạng liên quan đến máy tính khác hơn là với chính máy tính đang chạy công cụ kiểm tra này. Trong trường hợp như vậy, bạn nên cài đặt Network Monitor Agent (công cụ này cũng được biết đến như Network Monitor driver) vào máy tính mà bạn muốn kiểm tra.

Network Monitor driver sẽ được cài đặt tự động khi Network Monitor được cài đặt. Ví dụ nếu trên máy tính bạn cần kiểm tra không cài đặt Network Monitor thì Network Monitor driver phải được cài đặt thủ công. Network Monitor driver có thể tương thích với Windows XP và Windows Server 2003.

Để cài đặt Network Monitor Driver trên máy tính đang chạy hệ điều hành Windows XP, bạn mở Control Panel, kích vào liên kết Network and Internet Connections, sau đó là liên kết Network Connections. Lúc này bạn kích chuột phải vào kết nối mạng tương ứng với NIC mà bạn muốn kiểm tra và chọn Properties từ menu chuột phải. Khi cửa sổ thuộc tính của kết nối này xuất hiện, kích nút Install, ở đây bạn sẽ được hỏi xem có muốn cài đặt Client, Service, hay Protocol. Chọn tùy chọn Protocol và kích nút Add. Cuối cùng chọn Network Monitor Driver từ danh sách các giao thức có sẵn sau đó kích OK. Bạn có thể được nhắc để cung cấp đĩa cài đặt Windows.

Kết luận

Trong phần 1 này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn công cụ Network Monitor, một công cụ tuyệt vời dùng để kiểm tra các vấn đề về mạng. Trong bài cũng đưa ra sự khác nhau giữa hai phiên bản của công cụ này và cuối cùng là đi sâu vào quá trình cài đặt nó. Trong phần 2 chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cách sử dụng Network Monitor như thế nào, mời các bạn tiếp tục theo dõi trong phần hai.

Làm việc với Network Monitor (Phần 2)
Làm việc với Network Monitor (Phần 3)
Làm việc với Network Monitor (Phần 4)
Làm việc với Network Monitor (Phần 5)

Thứ Tư, 15/08/2007 14:49
31 👨 11.747
0 Bình luận
Sắp xếp theo